Người Việt mua 18 tấn vàng trong 14 năm, nhiều nhất khu vực ASEAN

01/02/2023 15:05
Năm 2022, tăng trưởng nhu cầu vàng của Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN, với mức tăng 37%. Người Việt đã mua 18 tấn vàng trang sức, mức cao kỷ lục trong vòng 14 năm qua.

Ngày 1/2, Hội đồng Vàng Thế giới công bố Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng quý IV/2022. Theo báo cáo này, nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu năm 2022 đạt 4.741 tấn vàng, tăng gần 18% so với năm 2021, đạt mức cao nhất kể từ năm 2011. Sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu xuất phát từ việc các ngân hàng trung ương tăng cường mua vào để tích trữ. Đồng thời, nhu cầu đầu tư vàng của cá nhân tăng trưởng mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng trong quý IV/2022 đạt 13,5 tấn, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021. Sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu tiêu thụ được thúc đẩy bởi nhu cầu vàng thỏi, xu vàng và nhu cầu trang sức. Cụ thể, nhu cầu vàng thỏi và vàng xu đạt 9 tấn vàng. Bên cạnh đó, nhu cầu trang sức tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 4,5 tấn.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng thế giới đánh giá, năm 2022, tăng trưởng nhu cầu vàng của Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN, với mức tăng 37%. Người Việt đã mua 18 tấn vàng trang sức, mức cao kỷ lục trong vòng 14 năm qua.

Người Việt mua 18 tấn vàng trong 14 năm, nhiều nhất khu vực ASEAN - Ảnh 1.

Nhu cầu mua vàng của người Việt cao nhất Asean. Ảnh minh họa

Trên toàn cầu, nhu cầu trong năm của ngân hàng trung ương đã tăng hơn 2 lần, đạt 1.136 tấn vàng trong năm 2022, đạt mức cao kỷ lục trong 55 năm qua. Chỉ riêng lượng mua trong quý IV/2022 đạt 417 tấn vàng, nâng tổng lượng mua trong nửa cuối năm 2022 lên hơn 800 tấn.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, vàng thỏi và vàng xu vẫn tiếp tục được ưa chuộng với các nhà đầu tư tại một số quốc gia trên thế giới. Tổng mức đầu tư vàng thỏi và vàng xu tại Châu Âu trong năm 2022 vượt qua 300 tấn.

Nhu cầu trang sức trên thế giới giảm nhẹ vào năm 2022, giảm 3% xuống còn 2,086 tấn. Sự suy giảm này phần lớn đến từ sự sụt giảm 15% nhu cầu trang sức tại Trung Quốc, khi người tiêu dùng bị hạn chế trong bối cảnh phong tỏa COVID-19 vào năm 2022.

Năm 2023, kinh tế thế giới đứng trước bối cảnh tương lai đầy thách thức. Bên cạnh đó, sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu có thể đảo ngược xu hướng hướng đầu tư vàng. Nếu lạm phát giảm, đây có thể là rào cản cho việc đầu tư vàng thỏi và vàng xu. Ngược lại, nếu đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu và sự gia tăng tốc độ lãi suất vừa phải có thể mang lại tác động tích cực cho nhu cầu đầu tư vào những quỹ đảm bảo bằng vàng.

“Chúng ta có thể kỳ vọng vào sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ đồ trang sức khi Trung Quốc mở cửa trở lại. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp nhu cầu vàng suy giảm khi người tiêu dùng siết chặt chi tiêu, thích nghi với tình hình suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn. Nhưng dù thế nào, vàng luôn có tiền lệ có lợi suất tốt trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn, với vai trò nổi bật như một kênh tài sản đầu tư dài hạn và mang tính chiến lược”, bà Louise Street - chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao tại Hội đồng Vàng Thế giới dự báo.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.817.702 VNĐ / tấn

17.13 UScents / lb

0.70 %

- 0.12

Cacao

COCOA

228.004.057 VNĐ / tấn

8,770.50 USD / mt

1.31 %

- 116.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.274.577 VNĐ / tấn

400.04 UScents / lb

1.67 %

- 6.79

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.834.893 VNĐ / tấn

1,029.60 UScents / bu

0.50 %

- 5.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.503.804 VNĐ / tấn

296.75 USD / ust

0.42 %

- 1.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
14 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.