Nguồn cung tăng khiến giá gạo xuất khẩu đi xuống

03/06/2024 10:30
Giá lúa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long tuần qua chủ yếu là đi ngang. Nguồn cung lúa gạo đang tăng lên nhờ vào vụ Hè Thu. Điều này khiến cho giá xuất khẩu giảm nhẹ.
Nguồn cung tăng khiến giá gạo xuất khẩu đi xuống - Ảnh 1

Gạo xuất khẩu tập kết xuống ghe ở tỉnh An Giang. Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN

Tại An Giang, giá hầu hết các loại lúa không có sự thay đổi như: OM 18 từ 7.800 - 8.000 đồng/kg, Nàng Hoa 9 có giá từ 7.600 - 7.700 đồng/kg, lúa Nhật từ 7.800 - 8.000 đồng/kg, OM 5451 từ 7.600 - 7.700 đồng/kg, Đài thơm 8 từ 7.800 - 8.000 đồng/kg, IR 50404 từ 7.400 - 7.500 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg...

Với mặt hàng gạo trên thị trường bán lẻ tại An Giang, gạo thường có giá từ 15.000 - 16.000 đồng/kg; gạo thơm thái hạt dài từ 19.000 - 20.000 đồng/kg; gạo Jasmine từ 17.000 - 19.000 đồng/kg; gạo trắng thông dụng 17.000 đồng/kg, gạo Nàng Hoa 19.500 đồng/kg…

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến trung tuần tháng 5, cả nước đã gieo cấy được 4,2 triệu ha lúa, bằng 99% so với cùng kỳ. Diện tích lúa đã thu hoạch đạt 2,64 triệu ha, bằng 100,3%. Sản lượng ước trên diện tích thu hoạch đạt trên 17,84 triệu tấn, bằng 102% so với cùng kỳ.

Diện tích lúa từ nay đến cuối năm dự kiến gieo cấy khoảng 2,89 triệu ha; diện tích thu hoạch dự kiến đạt 4,45 triệu ha, sản lượng lúa dự kiến thu được khoảng 25,56 triệu tấn.

Về xuất khẩu , theo các nhà giao dịch, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức giá từ 580 - 585 USD/tấn vào ngày 30/5, giảm so với mức từ 585 - 590 USD/tấn của tuần trước đó. Một nhà giao dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết giá gạo giảm khi nguồn cung tăng, do nông dân thu hoạch vụ Hè Thu nhiều hơn.

Vừa qua, trong đợt thầu ngày 21/5/2024 của Indonesia để nhập khẩu 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm, một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đã dự thầu và trúng thầu với giá thấp hơn giá xuất khẩu của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có văn bản hỏa tốc gửi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) yêu cầu xác minh thông tin doanh nghiệp xuất khẩu gạo bỏ thầu giá thấp.

Không chỉ Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan cũng giảm trong tuần qua, do nhu cầu thấp hơn và nguồn cung tăng, trong khi giá gạo của Ấn Độ ổn định nhờ nhu cầu của các nước châu Phi được duy trì.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan ở mức từ 620 - 630 USD/tấn, giảm nhẹ so với từ 630 - 635 USD/tấn của tuần trước đó. Theo một nhà giao dịch tại Bangkok, giá gạo giảm do phiên đấu thầu trước đã kéo giá bán tăng, nhưng cuối cùng gạo của Thái Lan lại không được bán.

Một nhà giao dịch khác cho biết, nhu cầu của châu Phi và Iraq ổn định đã hỗ trợ giá và nguồn cung sẽ được bổ sung thêm vào tháng 7 và tháng 8 tới.

Giá gạo đồ 5% tấm của nước xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ từ 535 - 543 USD/tấn trong tuần này, không thay đổi nhiều so với mức từ 536 - 544 USD/tấn của tuần trước. Theo một nhà xuất khẩu ở bang phía Nam Andhra Pradesh, nguồn cung giảm ở các bang miền Trung và phía Đông. Nhu cầu ít nhiều ổn định nhờ việc Ấn Độ chào mức giá thấp hơn các nước khác.

Về thị trường cà phê, giá cà phê trên thị trường thế giới ngày 1/6 chịu áp lực giảm trở lại sau đà tăng mạnh của phiên ngày hôm trước.

Cụ thể, trên sàn ICE Future Europe, giá cà phê Robusta giao tháng 7/2024 giảm 2,88%, còn 4.147 USD/tấn. Trên sàn ICE Futures US, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 giảm 3,07%, còn 225,85 US xu/lb (1 lb = 0,4535 kg).

Áp lực giảm chủ yếu đến từ việc các quỹ đầu cơ đẩy mạnh thanh lý các hợp đồng mua khống trước đây sau đợt tăng giá vừa qua. Bên cạnh đó, thời tiết khô ráo tại Brazil đang thúc đẩy việc thu hoạch tại đây, đặc biệt là đối với cà phê Robusta.

Xét về mặt kỹ thuật, các mốc kháng cự mạnh của giá cà phê Robusta vừa qua là 3.967 USD/tấn và 4.200 USD/tấn. Hiện thị trường đang dao động quanh mốc 4.200 USD/tấn, nếu vượt qua được mốc này với dòng tiền dồi dào thì thị trường hoàn toàn có thể thăm dò đỉnh lịch sử cũ 4.338 USD/tấn.

Thậm chí, một số chuyên gia phân tích lạc quan cho rằng với việc chỉ số USD đã hạ nhiệt thì các loại hàng hoá được định giá bằng đồng tiền này như cà phê sẽ trở nên hấp dẫn giới đầu tư trên toàn cầu hơn, từ đó gia tăng nhu cầu trên thị trường giao sau.

Tại thị trường giao ngay, các đại lý và doanh nghiệp đang tiếp tục lo ngại lượng mưa không đủ tại vùng Tây Nguyên của Việt Nam có thể làm giảm sản lượng trong vụ mới. Bên cạnh đó, tại Brazil cũng có những cảnh cáo ban đầu về đợt nắng nóng có thể tiếp tục diễn ra gây rủi ro cho các khu vực trồng cà phê trong niên vụ 2024 - 2025.

Theo khảo sát, giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 4 liên tiếp.

Cụ thể, giá cà phê tại Đắk Lắk và Gia Lai cùng tăng 800 đồng/kg, đạt 123.500 đồng/kg, tại Lâm Đồng tăng 1.000 đồng/kg, đạt 123.000 đồng/kg, còn tại Đắk Nông tăng 800 đồng/kg, đạt 124.000 đồng/kg - mức cao nhất trên cả nước hiện nay.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cà phê là một trong những mặt hàng nông sản có giá xuất khẩu cao nhất trong 5 tháng đầu năm nay, với mức 3.482 USD/tấn, tăng 49,9% so với cùng kỳ. Mức tăng giá xuất khẩu cà phê cao hơn so với gạo , tiêu (tăng lần lượt 20,5% và 39,3%)...

Theo các chuyên gia, nông dân thu lời tốt vụ cà phê vừa qua khi giá lên dù sản lượng có sụt giảm. Giá cao sẽ giúp người nông dân có động lực chăm sóc tốt hơn cho vườn cà phê, cũng như tính tới phương án mở rộng diện tích.

Tin mới

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
9 giờ trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
9 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Công an Hà Nội phát hiện số lượng lớn bánh kẹo không rõ nguồn gốc ở La Phù
9 giờ trước
62 thùng hàng gồm socola, táo đỏ tại cơ sở kinh doanh ở xã La Phù, huyện Hoài Đức bị cơ quan chức năng thu giữ vì không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
8 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
7 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.386.428 VNĐ / tấn

161.70 JPY / kg

1.06 %

+ 1.70

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.756.733 VNĐ / tấn

349.23 UScents / lb

0.85 %

+ 2.94

Gạo

RICE

16.343 VNĐ / tấn

13.78 USD / CWT

0.29 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.249.668 VNĐ / tấn

1,069.80 UScents / bu

2.64 %

+ 27.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.390.014 VNĐ / tấn

291.90 USD / ust

0.88 %

- 2.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải thiều được mùa, nâng tầm xuất khẩu
10 giờ trước
Vụ vải thiều 2025 là cơ hội "vàng" để Việt Nam gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, và nâng tầm xuất khẩu.
Mỹ đổ hơn 3 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, nền kinh tế số 1 thế giới là khách VIP của nước ta
12 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
13 giờ trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.
Sầu riêng nhiễm chất cấm sắp 'hết cửa' ở Đắk Lắk
14 giờ trước
Chỉ còn 3 tháng nữa, thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk bước vào vụ thu hoạch. Tỉnh này đã lên phương án cho các chương trình hành động, đánh bay chất cấm, tạo luồng xanh xuất khẩu.