Nguồn cung từ Venezuela bất định, Trung Quốc lại đứng trước nguy cơ mỗi ngày mất gần 1,4 triệu thùng dầu với chiết khấu 10 USD/thùng

40 phút trước
Khoảng 80% lượng dầu xuất khẩu của nước này do Trung Quốc tiêu thụ.
Nguồn cung từ Venezuela bất định, Trung Quốc lại đứng trước nguy cơ mỗi ngày mất gần 1,4 triệu thùng dầu với chiết khấu 10 USD/thùng - Ảnh 1

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, là khách hàng chính mua dầu từ Iran. Điều này khiến Bắc Kinh đặc biệt dễ bị tổn thương trước bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào do xung đột ở Trung Đông gây ra.

Trung Quốc cũng đồng thời là khách hàng mua dầu lớn nhất của Venezuela và là nhà nhập khẩu dầu hàng đầu từ Nga. Nhờ nguồn cung dầu từ 3 quốc gia đang chịu các lệnh trừng phạt khác nhau của phương Tây, Trung Quốc đã tiết kiệm được hàng tỷ USD chi phí nhập khẩu nhiên liệu trong những năm gần đây.

Theo công ty phân tích Kpler, Trung Quốc mua hơn 80% lượng dầu xuất khẩu của Iran năm 2025, trung bình 1,38 triệu thùng dầu/ngày. Con số này chiếm khoảng 13,4% tổng lượng dầu nhập khẩu bằng đường biển của Trung Quốc là 10,27 triệu thùng/ngày.

Các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc, được biết đến với tên gọi "teapot", là khách hàng chính của Iran. Dầu Iran hấp dẫn nhờ mức giá chiết khấu sâu so với dầu thô không thuộc diện trừng phạt.

Các nhà máy lọc dầu nhỏ, chiếm khoảng 1/4 công suất lọc dầu của Trung Quốc, hoạt động với biên lợi nhuận thấp và đôi khi âm. Gần đây, họ còn bị ảnh hưởng bởi nhu cầu các sản phẩm lọc dầu trong nước suy yếu.

Các công ty dầu khí quốc doanh lớn của Trung Quốc đã không mua dầu của Iran kể từ năm 2018/2019, theo nhận định của các nhà giao dịch và chuyên gia.

Theo các nhà giao dịch, dầu thô nhẹ của Iran đã được giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 8 - 10 USD/thùng so với dầu Brent của ICE tính theo giá giao hàng đến Trung Quốc kể từ tháng 12. Điều đó có nghĩa là các nhà máy lọc dầu Trung Quốc sẽ tiết kiệm được khoảng 8 - 10 USD/thùng nếu họ mua từ Iran thay vì dầu thô Oman không bị trừng phạt, theo tính toán của một nhà giao dịch và Reuters.

Kpler cho biết Iran hiện đang dự trữ một lượng dầu kỷ lục trên biển, tương đương với sản lượng khoảng 50 ngày, do Trung Quốc giảm mua vì lệnh trừng phạt và Tehran tìm cách bảo vệ nguồn cung khỏi nguy cơ bị Mỹ tấn công.

Washington đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran vào năm 2018. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt thêm một số vòng trừng phạt mới đối với hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran kể từ tháng 1/2025.

Ngày 12/1, ông Trump viết trên mạng xã hội rằng bất kỳ quốc gia nào “làm ăn với Iran” sẽ phải chịu mức thuế 25% đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh với Mỹ. Ông Trump khẳng định biện pháp này “có hiệu lực ngay lập tức”, song không nêu rõ phạm vi áp dụng cũng như cơ chế thực thi cụ thể.

Bắc Kinh bác bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương, đồng thời tuyên bố hoạt động thương mại với Iran là hợp pháp.

Dầu mỏ Iran nhập khẩu vào Trung Quốc thường được các thương nhân dán nhãn là có nguồn gốc từ các quốc gia khác như Malaysia và Indonesia.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy không có lô dầu nào được vận chuyển từ Iran kể từ tháng 7/2022.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Fed sẽ tăng lãi suất: Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ thay đổi dự báo 180 độ
43 phút trước
J.P. Morgan dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ là tăng lãi suất vào năm 2027. Trong khi đó, Barclays, Goldman Sachs và Morgan Stanley lùi dự báo cắt giảm lãi suất đến giữa năm 2026 do dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ chưa quá xấu.
Thị trường tiền số hôm nay, 13-1: Bitcoin quay lại đường đua lớn
26 phút trước
Trong bối cảnh bất ổn tại Venezuela hay Iran, tiền số ngày càng được quan tâm như một lựa chọn thay thế cho các tài sản truyền thống.
Trung Quốc tuyên bố phát hiện mỏ vàng 1.000 tấn làm rung chuyển thị trường toàn cầu, chuyên gia lắc đầu: Con số chỉ là kỳ vọng
13 phút trước
Nếu được xác nhận, mỏ vàng 1.000 tấn tại Trung Quốc có thể sánh ngang với những mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả chuyên gia đều sẵn sàng chấp nhận con số này.
Thu hồi toàn bộ 3.600 ha đất cấp cho dự án Sài Gòn Đại Ninh
7 phút trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của dự án Sài Gòn Đại Ninh với quy mô gần 3.600ha, do vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và chậm triển khai kéo dài nhiều năm.
365 Ngày Nhìn Lại: VPBank NEO đồng hành cùng khách hàng trên hành trình thịnh vượng
57 phút trước
Với tính năng tổng kết “365 Ngày Nhìn Lại” trên VPBank NEO, hành trình tài chính năm 2025 của mỗi người không còn là những con số, mà đủ chân thực để mỉm cười, đủ tinh tế để suy ngẫm, và đủ thú vị để muốn chia sẻ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.507.284 VNĐ / tấn

185.10 JPY / kg

0.82 %

+ 1.50

Đường

SUGAR

8.605.906 VNĐ / tấn

14.86 UScents / lb

0.13 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

136.940.297 VNĐ / tấn

5,213.00 USD / mt

4.23 %

- 230.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

208.806.157 VNĐ / tấn

360.55 UScents / lb

1.26 %

+ 4.50

Gạo

RICE

12.681 VNĐ / tấn

10.61 USD / CWT

3.41 %

+ 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.045.047 VNĐ / tấn

1,040.70 UScents / bu

0.19 %

+ 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.459.676 VNĐ / tấn

292.15 USD / ust

0.09 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sự thật phía sau video YouTube dài 140 năm từ Triều Tiên: Màn hình trắng nhưng khiến hàng triệu người “đứng hình”
39 phút trước
Một video YouTube có thời lượng lên tới 140 năm đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội những ngày qua, khiến hầu như bất kỳ ai tình cờ nhìn thấy cũng không khỏi hoang mang.
G7 và nhiều đối tác bàn cách giảm phụ thuộc đất hiếm Trung Quốc
26 phút trước
Các bộ trưởng tài chính của G7 và một số nền kinh tế lớn khác vừa tham dự cuộc họp tại Washington, để bàn các biện pháp giảm phụ thuộc vào nguồn đất hiếm từ Trung Quốc, trong đó có việc thiết lập mức giá sàn và phát triển nguồn cung thay thế.
4 sai lầm khiến hộ kinh doanh có thể mất quyền miễn thuế
1 phút trước
Thuế cơ sở 4 tỉnh Gia Lai lưu ý 4 sai lầm mà hộ kinh doanh có doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống phải tránh để được hưởng đầy đủ quyền lợi miễn thuế.
Chuỗi siêu thị WinMart: liên tiếp 5 quý mang về lợi nhuận dương
2 phút trước
Trong bối cảnh thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2025 đối mặt với áp lực chi phí, biến động giá cả và sự sàng lọc ngày càng khốc liệt, hiệu quả vận hành đang trở thành thước đo sống còn của doanh nghiệp.