Nguy cơ dừng hoạt động Lọc dầu Nghi Sơn: Sẽ tái cấu trúc tổng thể

27/01/2022 09:41
Là đơn vị góp 25,1% vốn vào Dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, nguy cơ dừng hoạt động nhà máy do khó khăn tài chính xuất phát từ yếu kém của ban điều hành công ty. Trước thực trạng này, PVN đang đàm phán phương án tái cấu trúc tổng thể công ty với các đối tác nước ngoài.

Do yếu kém trong quản lý

Ngày 26/1, đại diện PVN cho biết, việc Công ty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP) hủy nhập 2 tàu dầu thô và đối mặt nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13/2/2022 do gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính. Khó khăn này bắt nguồn từ việc PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận hỗ trợ tài chính thanh toán tiền dầu thô (RPA) và thanh toán sớm (EP) Hợp đồng bao tiêu sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn và các phụ lục (FPOA).

“Theo điều lệ công ty, Ban điều hành NSRP phải chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó, có công tác nhập dầu thô và công suất vận hành nhà máy. Việc NSRP tự ý hủy nhập 2 chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của Ban điều hành NSRP, không liên quan tới việc phê duyệt gia hạn RPA và EP. Các vấn đề về RPA và EP là các nội dung nằm trong phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP. Quá trình tái cấu trúc đang được đàm phán”, đại diện PVN cho biết.

Cũng theo PVN, tập đoàn này đang nỗ lực đàm phán, thuyết phục và thống nhất với các bên nước ngoài góp vốn về giải pháp tái cấu trúc tổng thể NSRP, nhằm duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả công ty cũng như đảm bảo quyền lợi của PVN và phía Việt Nam.

Đại diện PVN đánh giá, thị trường biến động bất lợi, biên lợi nhuận chế biến của ngành lọc dầu giảm mạnh và tác động của dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của dự án. Bên cạnh đó, công tác quản trị của NSRP do phía nước ngoài điều hành còn nhiều bất cập cũng đã góp phần vào các khó khăn về tài chính hiện nay của NSRP. Do đó, việc tái cấu trúc tổng thể NSRP là nhu cầu cần thiết và cấp bách. PVN đang trong giai đoạn đàm phán với các bên nước ngoài góp vốn về nội dung tái cấu trúc tổng thể NSRP.

Nguy cơ dừng hoạt động Lọc dầu Nghi Sơn: Sẽ tái cấu trúc tổng thể - Ảnh 1.

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn Ảnh: PVN


Trước đó, ngày 19/1/2022, NSRP đã có công văn gửi Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thông báo NSRP phải hủy nhập 2 tàu dầu thô trong tháng 1/2022, phải giảm công suất xuống 80% và sẽ phải ngừng hoạt động hoàn toàn vào ngày 13/2/2022 nếu tình hình tài chính không được cải thiện. Theo nội dung công văn này, NSRP đang phải đối mặt khó khăn nghiêm trọng về tài chính.

Bài học cho DN khi tham gia dự án liên doanh

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đánh giá, Lọc hoá dầu Nghi Sơn đã được nhận nhiều ưu tiên, ưu đãi của Nhà nước về mặt cơ chế tài chính, đặc biệt là cơ chế bù giá bán khi giá xăng dầu xuống thấp.

“Năng lực sản xuất của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn lớn bất ổn hoặc khi gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu Việt Nam, do thị phần của lọc dầu Nghi Sơn chiếm tỷ lệ lớn. Nguy cơ đóng cửa nhà máy là vấn đề quan trọng với lĩnh vực xăng dầu nói riêng và nền kinh tế nói chung rất cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước”, ông Thịnh đánh giá.

Công ty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn là Công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4/2008. Có 4 thành viên góp vốn, bao gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Dầu khí quốc tế Cô-Oét, Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản. Dự án chính thức đi vào vận hành thương mại từ ngày 14/11/2018.

Theo ông Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), câu chuyện khó khăn tài chính của Lọc dầu Nghi Sơn là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp. “Đây là doanh nghiệp liên doanh được hưởng nhiều ưu đãi, nhận nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước và có vốn góp của Nhà nước. Đến nay, doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, nguy cơ dừng hoạt động là bài học cho các doanh nghiệp nhà nước khi tham gia các dự án liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài”, ông Long đánh giá.

Về việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có nguy cơ dừng hoạt động , đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối có kế hoạch nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung, duy trì lượng xăng dầu trong hệ thống để bán hàng liên tục, phục vụ sản xuất, tiêu dùng.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, báo cáo tiến độ, kế hoạch và tiến độ giao hàng các hợp đồng đã ký với các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, tránh ngừng sản xuất mà không thực hiện hợp đồng, ảnh hưởng tới nguồn cung xăng dầu trong nước.

Theo lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, việc doanh nghiệp gặp khó khăn là do vấn đề thu xếp tài chính. Tuy nhiên, đây là công việc nội bộ của doanh nghiệp và có một phần trách nhiệm của PVN khi tham gia liên danh. “Lúc khó khăn trong tiêu thụ, Chính phủ, Bộ Công Thương đã hỗ trợ bằng cách kêu gọi các đầu mối nội địa tiêu thụ sản phẩm của 2 nhà máy trong nước. Cùng với đó là ưu tiên về quyền nhập khẩu, dự trữ dầu thô, Vì vậy, khi giá lên doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm với vấn đề an ninh năng lượng, đảm bảo mặt hàng thiết yếu”, đại diện Vụ Thị trường trong nước cho hay.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.