Nguy cơ thiếu điện cao, Bộ Công thương đề xuất phê duyệt thêm 11.000 MW điện gió, điện mặt trời

07/11/2019 12:20
Bộ trưởng Công thương cho biết nguy cơ không có điện dự phòng ở vùng phụ tải cao như Tây Nam Bộ là rất lớn.

Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công thương đã chỉ rõ nguy cơ thiếu điện cao giai đoạn 2019 – 2020, kéo dài đến 2022 – 2023. Nguyên nhân là thời tiết bất lợi, các đập thuỷ điện không trữ đủ nước.

Việt Nam cũng đối diện với suy giảm ở thị trường năng lượng sơ cấp khi dự kiến phải nhập khẩu 20 triệu tấn than vào năm 2020 và đạt mức 35 triệu tấn vào năm 2035. Nguồn khí cũng không đủ cho các dự án ở Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công thương đã báo cáo lên Chính phủ để thống nhất triển khai trong trong thời gian tới. Theo đó, sẽ huy động các nguồn phát khác như điện than, điện khí, thuỷ điện và điện mặt trời.

Bộ cũng sẽ trình Chính phủ cơ chế mới về điện mặt trời với phương án thấp bổ sung thêm khoảng 6.000 MW điện mặt trời và 1.500 MW điện gió.

Trong trường hợp thiếu trầm trọng khi thủy điện không đủ nước, Bộ trưởng Công thương cho biết sẽ phải cấp phép cho các dự án điện mặt trời, đặc biệt là tại các khu vực phụ tải cao như khu vực Tây Nam Bộ và các vùng công nghiệp miền Đông để huy động cao hơn. Cụ thể, nguồn điện mặt trời phải huy động 8.000 MW và điện gió là 3.000 MW.

Bộ Công thương cũng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đàm phán mua khí từ Malaysia, Thái Lan đảm bảo cung ứng điện cho khu vực miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Ngành công thương cũng tính toán phương án chuyển đổi cơ cấu phát điện của một số nhà máy điện, như Điện Hiệp Phước chuyển từ chạy dầu sang dùng khí LNG nhập khẩu. Dự án này chuyển đổi sẽ có thêm công suất 400 MW.

Về dài hạn để phát triển bền vững lĩnh vực năng lượng, Bộ tính tới phát triển các trung tâm điện lực khí lớn như Long Sơn, Cà Ná và Bạc Liêu. Lãnh đạo Bộ cho biết sẽ đề xuất Chính phủ bổ sung vào quy hoạch điện VIII 8 trung tâm điện khí lớn vì Việt Nam hiện không còn khả năng phát triển điện than.


Tin mới

Người bán nước mía gây bất ngờ khi đặt chân tới 10 quốc gia
6 giờ trước
Từ xe nước mía nhỏ bé, ông Ravi đã kiên trì tiết kiệm và hiện thực hóa giấc mơ du lịch khắp thế giới.
Bill Gates tiên đoán ‘lạnh gáy’ về tương lai thế giới 2 thập kỷ tới: Phát minh thay đổi xã hội nhiều nhất cũng là mối nguy hàng đầu
6 giờ trước
Bill Gates cho biết đây là công nghệ sẽ thay đổi xã hội nhiều nhất.
Trước ngày niêm yết HOSE, KienlongBank báo lãi lớn, vượt 168% kế hoạch 2025, ROE trên 22%
6 giờ trước
KienlongBank vừa công bố về kết quả kinh doanh quý IV, khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn tăng trưởng ấn tượng ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong suốt 30 năm hoạt động. Lợi nhuận trước thuế trong quý của Ngân hàng tăng 27,8% so với quý trước, đưa lũy kế cả năm 2025 lên 2.323 tỷ đồng, hoàn thành 168% kế hoạch lợi nhuận năm được Đại hội đồng cổ đông thông qua.
xAI của Elon Musk sẽ có lãi sớm hơn OpenAI?
6 giờ trước
xAI đang tăng trưởng doanh thu rất nhanh và nhiều khả năng sẽ có dòng tiền dương trong vòng 2,5-3 năm tới.
CADIVI tiên phong đạt chuẩn Tuv Rheinland cho dòng dây điện dân dụng
5 giờ trước
Trong bối cảnh các tiêu chuẩn về an toàn điện ngày càng khắt khe, việc CADIVI đạt chứng nhận TUV Rheinland cho dòng dây điện dân dụng không chì LF không chỉ là một cột mốc về kỹ thuật, mà còn là lời giải cho bài toán đầu tư bền vững của các công trình hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.755.762 VNĐ / thùng

66.81 USD / bbl

2.04 %

+ 1.34

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.635.498 VNĐ / thùng

62.23 USD / bbl

1.77 %

+ 1.08

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.190.777 VNĐ / m3

3.08 USD / mmbtu

10.02 %

- 0.34

Than đá

COAL

2.829.203 VNĐ / tấn

107.65 USD / mt

0.51 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

BIDV chào bán riêng lẻ huy động hơn 10.000 tỷ đồng, SCIC, Dragon Capital, KIM, SSIAM, Manulife… đăng ký mua
3 giờ trước
BIDV dự kiến chào bán 264,07 triệu cổ phiếu phổ thông theo hình thức phát hành riêng lẻ, với giá 38.900 đồng/cổ phiếu.
Một cổ phiếu bị tự doanh CTCK bán ròng hàng trăm tỷ trong phiên 14/1
3 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 63 tỷ đồng trên HOSE.
Chứng khoán 'rơi' khỏi đỉnh lịch sử
3 giờ trước
VN-Index rời khỏi vùng đỉnh lịch sử 1.900 điểm, khi áp lực chốt lời tại các cổ phiếu vốn hóa lớn gia tăng.
Khối ngoại bán ròng trong phiên VN-Index rung lắc, ngược dòng tung hơn 400 tỷ gom hai cổ phiếu bluechips
40 phút trước
Giao dịch của khối ngoại là điểm trừ khi họ bán ròng khoảng 409 tỷ đồng.