Nguy cơ thiếu điện cao, Bộ Công thương đề xuất phê duyệt thêm 11.000 MW điện gió, điện mặt trời

07/11/2019 12:20
Bộ trưởng Công thương cho biết nguy cơ không có điện dự phòng ở vùng phụ tải cao như Tây Nam Bộ là rất lớn.

Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công thương đã chỉ rõ nguy cơ thiếu điện cao giai đoạn 2019 – 2020, kéo dài đến 2022 – 2023. Nguyên nhân là thời tiết bất lợi, các đập thuỷ điện không trữ đủ nước.

Việt Nam cũng đối diện với suy giảm ở thị trường năng lượng sơ cấp khi dự kiến phải nhập khẩu 20 triệu tấn than vào năm 2020 và đạt mức 35 triệu tấn vào năm 2035. Nguồn khí cũng không đủ cho các dự án ở Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công thương đã báo cáo lên Chính phủ để thống nhất triển khai trong trong thời gian tới. Theo đó, sẽ huy động các nguồn phát khác như điện than, điện khí, thuỷ điện và điện mặt trời.

Bộ cũng sẽ trình Chính phủ cơ chế mới về điện mặt trời với phương án thấp bổ sung thêm khoảng 6.000 MW điện mặt trời và 1.500 MW điện gió.

Trong trường hợp thiếu trầm trọng khi thủy điện không đủ nước, Bộ trưởng Công thương cho biết sẽ phải cấp phép cho các dự án điện mặt trời, đặc biệt là tại các khu vực phụ tải cao như khu vực Tây Nam Bộ và các vùng công nghiệp miền Đông để huy động cao hơn. Cụ thể, nguồn điện mặt trời phải huy động 8.000 MW và điện gió là 3.000 MW.

Bộ Công thương cũng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đàm phán mua khí từ Malaysia, Thái Lan đảm bảo cung ứng điện cho khu vực miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Ngành công thương cũng tính toán phương án chuyển đổi cơ cấu phát điện của một số nhà máy điện, như Điện Hiệp Phước chuyển từ chạy dầu sang dùng khí LNG nhập khẩu. Dự án này chuyển đổi sẽ có thêm công suất 400 MW.

Về dài hạn để phát triển bền vững lĩnh vực năng lượng, Bộ tính tới phát triển các trung tâm điện lực khí lớn như Long Sơn, Cà Ná và Bạc Liêu. Lãnh đạo Bộ cho biết sẽ đề xuất Chính phủ bổ sung vào quy hoạch điện VIII 8 trung tâm điện khí lớn vì Việt Nam hiện không còn khả năng phát triển điện than.


Tin mới

Meta bị cáo buộc che giấu quảng cáo lừa đảo
2 giờ trước
Meta bị cáo buộc dùng chiến thuật tinh vi để che giấu quảng cáo lừa đảo, né tránh quy định xác minh toàn diện.
1,4 tỷ dân Trung Quốc vẫn cứ chuộng 1 thiết kế "hết thời", cả thế giới phát sốc
45 phút trước
Thiết kế này hoàn toàn chưa biến mất ở xứ tỷ dân.
Malaysia tiếp tục tìm kiếm MH370 sau gần 12 năm
17 phút trước
Malaysia công bố sẽ tái khởi động việc tìm kiếm chuyến bay MH370 từ ngày 30/12, với sự tham gia của công ty Ocean Infinity trong thời gian 55 ngày.
Thông điệp năm mới 2026 của các lãnh đạo thế giới
33 phút trước
Bước sang năm 2026, thông điệp năm mới của các nhà lãnh đạo thế giới đã nêu bật thành tựu đất nước cũng như kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác.
Hai nhà máy điện gió gần 4.000 tỷ đồng ở Gia Lai vận hành sau nhiều năm gỡ vướng
12 phút trước
Sau nhiều năm hoàn tất các thủ tục, Nhà máy điện gió Phát triển Miền Núi và Nhà máy điện gió Chế biến Tây Nguyên được cấp phép hoạt động điện lực và chính thức được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chấp thuận ngày vận hành thương mại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.601.735 VNĐ / thùng

60.92 USD / bbl

0.11 %

+ 0.07

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.511.602 VNĐ / thùng

57.49 USD / bbl

0.12 %

+ 0.07

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.561.162 VNĐ / m3

3.59 USD / mmbtu

1.33 %

- 0.05

Than đá

COAL

2.826.530 VNĐ / tấn

107.50 USD / mt

0.80 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bắt băng nhóm lừa đảo dự án tiền số, chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng
38 phút trước
Công an TP Hải Phòng vừa triệt phá thành công băng nhóm đối tượng "lừa đảo chiếm đoạt" bằng hình thức lập dự án giao dịch tiền ảo trên không gian mạng rồi chiếm đoạt 39,1 tỷ đồng của người tham gia.
Chứng khoán toàn cầu tăng trưởng 2 chữ số năm thứ 3 liên tiếp, bứt phá hơn 20%
3 giờ trước
Thị trường chứng khoán kết thúc năm 2025 đầy rực rỡ.
Loạt công ty chứng khoán đổi tên trong năm 2025
6 giờ trước
Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam, Chứng khoán Trí Việt, VISecurities ... là những công ty chứng khoán đã đổi tên trong năm 2025.
Thanh khoản chứng khoán dự báo bùng nổ, làn sóng IPO sắp được kích hoạt với loạt "bom tấn" Thaco, TH, Highlands, CP
8 giờ trước
Sang năm 2026, Vietcap dự phóng GTGDTB tiếp tục tăng 18% so với năm trước, đạt khoảng 1,35 tỷ USD.