Nhà báo Khashoggi định tiết lộ tin chấn động trước khi bị sát hại

29/10/2018 10:35
Một người bạn của nhà báo Jamal Khashoggi nói rằng ông dự định tiết lộ thông tin Ả-rập Xê-út sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến ở Yemen trước khi bị sát hại.

Theo người bạn này, nhà báo 59 tuổi dường như không vui và lo lắng khi cả 2 gặp nhau lần cuối trước khi ông bị mất tích và sau đó có tin ông đã chết trong một vụ ẩu đả ở lãnh sự quán Ả-rập Xê-út.

"Khashoggi nói với tôi rằng ông ấy có bằng chứng Ả-rập Xê-út đã sử dụng vũ khí hóa học. Ông ấy nói hy vọng sẽ nhận được thêm một số tài liệu làm bằng chứng. Nhưng tất cả những gì tôi biết sau đó là ông ấy mất tích và có thông tin ông ấy đã chết", người này nói với tờ Sunday Times.

Nhà báo Khashoggi định tiết lộ tin chấn động trước khi bị sát hại - Ảnh 1.

Một người bạn của nà báo Khashoggi nói ông định vạch trần việc Ả-rập Xê-út sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột tại Yemen. (Ảnh: AP)

Riyadh chưa đưa ra bình luận trước thông tin này. Ả-rập Xê-út trong quá khứ từng bị cáo buộc sử dụng bom phốt pho trắng trong cuộc xung đột tại Yemen.

Cũng theo tờ Sunday Times, họ đã liên hệ với người lái chiếc taxi chở nhóm người bị cáo buộc là "đội sát thủ" được Ả-rập Xê-út cử đến Istanbul để sát hại nhà báo Khashoggi. Người này tiết lộ rằng nhóm này đã hút thuốc, uống rượu và tỏ ra hết sức vui vẻ khi trên đường trở lại sân bay.

Tài xế này cho rằng một trong các hành khách trên chuyến taxi từ lãnh sự quán tại Istanbul tới sân bay vào ngày ông Khashoggi mất tích là một sỹ quan tình báo cấp cao có quan hệ mật thiết với Thái tử Mohammed bin Salman, theo Sunday Times.

Thổ Nhĩ Kỳ từng khẳng định Ả-rập Xê-út đã cử một nhóm sát thủ 15 người tới sát hại nhà báo của Washington Post, nhưng Riyadh phủ nhận thông tin này cũng như cáo buộc thái tử bin Salman có liên hệ với vụ việc.

Bộ trưởng Tư pháp của Ả-rập Xê-út Saud al-Muajib hôm 28/10 đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với các nhà điều tra liên quan tới vụ việc nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Trước đó, Ankara đã kêu gọi Riyadh dẫn dộ 18 nghi phạm liên quan tới vụ sát hại ông Khashoggi sau khi ông al-Muajib cho biết các nghi phạm đã nhận tội và thừa nhận kế hoạch ám sát được dàn dựng từ trước.

Tuy nhiên Riyadh từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định các nghi phạm trên đều là công dân Ả-rập Xê-út nên sẽ bị bắt giữ và xét xử ở Ả-rập Xê-út.

Mua bán vũ khí với Ả-rập Xê-út khiến Pháp, Đức khẩu chiến gay gắt

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
14 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.