Nhà đang xây ở TP.Thủ Đức có phải điều chỉnh giấy phép xây dựng?icon

Ngoài các đơn vị hành chính cấp xã/phường thuộc các quận vừa được sắp xếp, những công trình, nhà ở tại TP.Thủ Đức chưa hoặc đã cấp phép đều có thể điều chỉnh giấy phép xây dựng. 

Ngoài các đơn vị hành chính cấp xã/phường thuộc các quận vừa được sắp xếp, những công trình, nhà ở tại TP.Thủ Đức chưa hoặc đã cấp phép đều có thể điều chỉnh giấy phép xây dựng. 

 

Ông N.H.T (ngụ P.Phước Long A, Q.9, TP.HCM) cho biết, gia đình ông khởi công xây căn nhà quy mô 1 trệt 2 lầu từ tháng 11/2020. Công trình này đã được UBND Q.9 cấp giấy phép xây dựng (GPXD). 

Thời điểm căn nhà của ông T. được cấp GPXD thì TP.Thủ Đức chưa được thành lập, đến nay vẫn đang xây dựng dở dang. Ông T. lo lắng liệu sau khi thành lập TP.Thủ Đức thì GPXD nhà ở của ông có còn hiệu lực và có bắt buộc phải xin điều chỉnh hay không? 

Nhà đang xây ở TP.Thủ Đức có phải điều chỉnh giấy phép xây dựng?
Công trình, nhà ở tại các đơn vị hành chính mới thành lập nếu có nhu cầu sẽ được điều chỉnh GPXD.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng TP.HCM vừa có hướng dẫn liên quan đến việc điều chỉnh, chỉnh lý biến động trên GPXD công trình, nhà ở của tổ chức, cá nhân tại các đơn vị hành chính cấp xã/phường thuộc các quận vừa được sắp xếp và TP.Thủ Đức mới thành lập. 

Các đơn vị hành chính cấp xã/phường thuộc các quận tại TP.HCM được sắp xếp lại gồm: Q.3 (thành lập P.Võ Thị Sáu trên cơ sở nhập toàn bộ P.6, P.7 và P.8); Q.4 (nhập toàn bộ P.5 vào P.2, nhập toàn bộ P.12 vào P.13); 

Q.5 (nhập toàn bộ P.15 vào P.12); Q.10 (nhập toàn bộ P.3 vào P.2); Q.Phú Nhuận (nhập toàn bộ P.12 vào P.11, nhập toàn bộ P.14 vào P.13). Ngoài ra, TP.Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức, với 34 phường.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, sau khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã/phường tại các quận và thành lập TP.Thủ Đức, các cơ quan cấp GPXD thực hiện việc điều chỉnh, chỉnh lý biến động trên GPXD công trình và nhà ở theo 2 trường hợp. 

Với hồ sơ chưa cấp GPXD, khi cấp phép, cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD ghi tên địa chỉ xây dựng công trình và địa chỉ tổ chức, cá nhân theo đơn vị hành chính mới. 

Còn với GPXD đã được cấp, nếu chủ công trình có nhu cầu thì cơ quan có thẩm quyền ban hành phụ lục điều chỉnh, chỉnh lý biến động GPXD với nội dung xác nhận địa chỉ xây dựng công trình và địa chỉ chủ công trình theo đơn vị hành chính mới. Thời hạn cấp GPXD điều chỉnh không quá 24 giờ kể từ khi tiếp nhận yêu cầu. 

Nếu chủ công trình không có nhu cầu điều chỉnh GPXD, cấp thẩm quyền có chức năng giải quyết các thủ tục hành chính tiếp theo có trách nhiệm cập nhật đơn vị hành chính mới và không được yêu cầu chủ công trình phải điều chỉnh GPXD. 

Phương Anh Linh 

Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
19 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
19 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
19 giờ trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
19 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
20 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 2025 ra mắt: Nội thất mới hoàn toàn, màn hình lớn, ít phím bấm, 'úp mở' bản hybrid gây bất ngờ
23 giờ trước
Mazda CX-5 thế hệ mới có sự tăng tiến về kích thước xe và cấu hình bên trong. Trong khi đó, phần ngoại thất được thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ lại phong cách kodo đã làm nên tên tuổi của hãng xe Nhật Bản.
Tân binh xe điện mini chính thức mở bán tại Việt Nam: sạc một lần chạy 170 km, giá 199 triệu đồng cạnh tranh Wuling Mini EV
1 ngày trước
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.
Kia Sorento giảm giá còn từ 879 triệu đồng tại đại lý, đua giá với Santa Fe nhưng VIN 2025
1 ngày trước
Mặc dù những chiếc Kia Sorento được giảm giá không phải lô sản xuất năm ngoái nhưng đây vẫn có thể là động thái dọn nốt hàng bản cũ, chờ bản nâng cấp mới có thể ra mắt ngay năm nay.
Ngỡ ngàng kỷ lục độc đắc 127 tỷ đồng Vietlott: Khách luận số từ 1 tờ voucher, đánh đi đánh lại nhiều lần
1 ngày trước
Đây là cách chủ nhân giải Jackpot Mega 6/45 đã luận 1 bộ số để chơi Vietlott và trúng 127 tỷ đồng.