Nhà đất có sổ đỏ, pháp lý rõ ràng được ưa chuộng giao dịch trong mùa dịch

19/04/2020 14:01
Mặc dù giao dịch giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng đất nền lẻ nằm xen kẽ trong các khu dân cư hoặc đất dự án đã có sổ vẫn có giao dịch ở thời điểm này thay vì “bất động” như một số phân khúc khác.

Theo thông tin một sàn BĐS tại huyện Nhơn Trạch, trong tháng 3 và đầu tháng 4 đơn vị này vẫn bán được 11 nền đất thổ cư dù dịch Covid-19. Đa số các nền bán ra đã có sổ nằm xen kẽ trong các khu dân cư, đất của dân, hoặc đất dự án đã ra sổ. 

Theo đại diện sàn này, nếu trước đây chưa dịch thì giao dịch khá đa dạng, những nền đất dự án chưa có sổ vẫn có giao dịch đều, nhưng hiện có vẻ vì dịch nên tâm lý của người mua chắc chắn hơn. Thời điểm này đất dự án chưa có sổ khá trầm lắng, cả người mua ở và nhà đầu tư chuộng đất có sổ sẵn, mua để xây nhà rồi hoàn công luôn hoặc cần tiền thì vay vốn. Mặc dù các nền có sổ giá sẽ cao hơn đất chưa sổ.

Theo một NĐT lâu năm, thực tế tâm lý mua đất nền có sổ luôn hiện hữu ở bất cứ thời điểm nào. Tuy vậy, khi mà thị trường rơi vào khó khăn thì người mua càng để tâm nhiều hơn vào vấn đề pháp lý. Nếu trước đây, khi vấn đề ra sổ của các dự án phân lô còn dễ dàng thì đa số NĐT sẽ tìm các nền đất chưa sổ để mua vào, khi có sổ bán ra chốt lời khá cao. Nhưng hiện tại, việc ra sổ các dự án không còn dễ dàng khiến NĐT chọn cách an toàn để chốt lời.

Với những NĐT có kinh nghiệm thì mua BĐS có sổ khiến họ yên tâm chốt lời bất cứ lúc nào, mặc dù giá mua vào sẽ cao hơn. Chưa kể, sau nhiều vụ kiện cáo liên quan đến pháp lý người mua dần “mất lòng tin” với những hợp đồng mãi không ra được sổ. 

Các dự án 1/500 hiện nay hầu đều bắt buộc xây nhà mới ra sổ nên cả NĐT và người mua ở thực không còn mặn mà bởi phải xây theo thiết kế, xây xong phải đạt lượng người ở nhất định chủ đầu tư mới hoàn công nhà cho chủ nhân (có một số trường hợp việc ra sổ cho người mua phải mất đến 5-7 năm). Cho nên, để chắc chắn, tâm lý mua BĐS có sổ sách đầy đủ luôn được ưa chuộng trên thị trường, nhất là trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay.

Theo ghi nhận, ở thời điểm dịch Covid-19 có hiện tượng người mua thực quan tâm đến đất nền bởi mong muốn tìm được BĐS với giá hợp lý. Nếu một số phân khúc khác có thể nói “bất động” giữa mùa dịch thì đất nền đã có sổ vẫn có giao dịch lẻ tẻ, trong đó lượng người mua ở thực chiếm đa số. 

Theo tìm hiểu, ở khu vực Q.9, trong khoảng thời gian này khá nhiều người mua thực tranh thủ đi hiểu đất cùng môi giới . Được biết, ở một số khu vực giá chững lại do dịch Covid-19. Cụ thể, thời điểm tháng 1/2020 các nền đất thổ cư tại khu vực Long Trường, Q.9 có giá 2.1-2.2 tỉ đồng/nền/diện tích 50m2 thì giữa tháng 4 vẫn giữ giá này và có hiện tượng giảm nhẹ khoảng 50 triệu đồng/nền khi NĐT muốn thu dòng tiền nhanh.

Ngoài ra, có hiện tượng một số NĐT mới vào thị trường thay vì tìm đất đầu tư ở thời điểm này thì mua đất để xây nhà ở. Bởi theo họ khi dịch đầu tư lợi nhuận sẽ khó mà thời gian chờ đợi, lấy dòng tiền đó mua đất xây nhà ở. Xây xong nếu có nhu cầu đầu tư, cần tiền thì có thế thể chấp căn nhà hoặc miếng đất đó để đầu tư tiếp khi dịch kết thúc, thị trường tốt lên. 

Theo báo cáo quý 1 và dự báo quý 2 của DKRA Vietnam, trước tác động của dịch Covid-19 thì đất nền vẫn là kênh có lượng giao dịch ổn định. Trong quý thị trường đất nền có 2 dự án nổi bật mở bán tại khu Đông và khu Nam Tp.HCM, cung cấp ra thị trường khoảng 163 nền. Tuy nguồn cung đất nền tại Tp.HCM ngày càng khan hiếm nhưng sức tiêu thụ của cả 2 dự án mới đều ở mức tương đối tốt, đạt khoảng 73%.

Đại diện đơn vị này cũng nhận định,tuy giao dịch giảm nhiều so với cùng kỳ nhưng xét về lâu dài thì đất nền vẫn là kênh đầu tư được ưu ái hơn so với các loại hình khác, đặc biệt loại hình đất nền sổ đỏ hoàn chỉnh, pháp lý đầy đủ phù hợp với tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người Việt được ưu ái nhiều trong đại dịch.

Còn theo dự báo của Hội môi giới BĐS Việt Nam, thị trường nhà đất và đất nền vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và Tp.HCM. Về giao dịch chắc chắn sẽ giảm hơn so với thời điểm trước nhưng đây vẫn là phân khúc được quan tâm bởi cả NĐT lẫn người mua ở thực.

Nhà đất có sổ đỏ, pháp lý rõ ràng được ua chuộng giao dịch trong mùa dịch - Ảnh 2.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
2 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
2 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
2 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
2 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 2025 ra mắt: Nội thất mới hoàn toàn, màn hình lớn, ít phím bấm, 'úp mở' bản hybrid gây bất ngờ
11/07/2025 04:29
Mazda CX-5 thế hệ mới có sự tăng tiến về kích thước xe và cấu hình bên trong. Trong khi đó, phần ngoại thất được thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ lại phong cách kodo đã làm nên tên tuổi của hãng xe Nhật Bản.
Tân binh xe điện mini chính thức mở bán tại Việt Nam: sạc một lần chạy 170 km, giá 199 triệu đồng cạnh tranh Wuling Mini EV
10/07/2025 11:36
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.
Kia Sorento giảm giá còn từ 879 triệu đồng tại đại lý, đua giá với Santa Fe nhưng VIN 2025
10/07/2025 09:15
Mặc dù những chiếc Kia Sorento được giảm giá không phải lô sản xuất năm ngoái nhưng đây vẫn có thể là động thái dọn nốt hàng bản cũ, chờ bản nâng cấp mới có thể ra mắt ngay năm nay.
Ngỡ ngàng kỷ lục độc đắc 127 tỷ đồng Vietlott: Khách luận số từ 1 tờ voucher, đánh đi đánh lại nhiều lần
10/07/2025 06:29
Đây là cách chủ nhân giải Jackpot Mega 6/45 đã luận 1 bộ số để chơi Vietlott và trúng 127 tỷ đồng.