Nhà đầu tư 'chán' vàngicon

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm trong nửa đầu năm 2021, trong đó nhu cầu đầu tư vào kim loại quý này sụt giảm 60% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm trong nửa đầu năm 2021, trong đó nhu cầu đầu tư vào kim loại quý này sụt giảm 60% so với cùng kỳ năm 2020.

 

Báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố mới đây cho biết nhu cầu vàng toàn cầu trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 đạt 1.833,1 tấn, giảm 10% so với nửa đầu năm 2020.

Trong đó, nhu cầu đầu tư vàng, bao gồm vàng thỏi, đồng xu vàng và quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng đạt 455,9 tấn, giảm 60% so với cùng kỳ năm 2020, thời kỳ mà lượng vốn rót vào các quỹ ETF vàng đạt mức kỷ lục.

Nhà đầu tư 'chán' vàng
Nhu cầu vàng toàn cầu trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 đạt 1.833,1 tấn, giảm 10% so với nửa đầu năm 2020. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Sự suy giảm nhu cầu đầu tư vàng diễn ra song song với đà lao dốc của giá kim loại quý này trong nửa đầu năm. Trong 6 tháng, giá vàng đã mất 6,6% giá trị.

Các ETF vàng đã bán ròng 129,3 tấn vàng trong kỳ báo cáo, trái ngược với lượng mua ròng lớn chưa từng thấy 731,2 tấn cùng kỳ năm 2020, WGC cho hay.

Ông Juan Carlos Artigas, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của WGC, cho biết các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng trong nửa đầu năm, nhưng lượng mua ròng này không bù lại được mức bán ròng của các ETF vàng.

Theo ông Artigas, xu hướng bán ròng của các ETF vàng là hệ quả của lợi suất trái phiếu tăng lên hồi đầu năm và tâm lý ham thích rủi ro quay trở lại thị trường tài chính khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu hồi phục từ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

"Trong quý II, các ETF vàng mua ròng trở lại, nhưng không đủ để bù lại lượng bán ròng trong quý I", ông Artigas cho biết thêm.

Cũng theo báo cáo của WGC, lượng mua ròng của các ETF vàng trong quý II là 40,7 tấn, chưa bằng 1/10 so với lượng mua ròng 426,5 tấn trong quý II/2020. Trong quý II/2020, các ETF vàng ồ ạt mua ròng do các ngân hàng trung ương trên toàn cầu ồ ạt cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế khi COVID-19 mới trở thành đại dịch, nhu cầu phòng ngừa rủi ro tăng cao và giá vàng tăng.

Trong khi đó, các ETF vàng bán ròng, nhu cầu đầu tư vàng thỏi và đồng xu vàng tăng 45% trong nửa đầu năm nay, đạt 594,5 tấn, cao nhất kể từ năm 2013. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và đồng xu vàng ở Trung Quốc đạt 143,3 tấn, tăng mạnh so với mức 77,7 tấn cùng kỳ năm 2020.

Sự tăng trưởng này chủ yếu là do "hiệu ứng cơ sở so sánh thấp, các điều kiện kinh tế được cải thiện và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã giảm đi nhiều", báo cáo nhấn mạnh.

"Trong thời gian tới, nhu cầu đầu tư vàng có thể được hỗ trợ bởi những nhân tố như: lạm phát tăng, cung tiền tăng, thay đổi mang tính cơ cấu trong phân bổ tài sản và mức giá vàng trở nên hấp dẫn để rót vốn. Triển vọng tăng lãi suất có thể đặt ra một rủi ro đối với đầu tư vàng, chúng tôi tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ chủ trương thận trọng và duy trì nới lỏng thêm một thời gian", ông Artigas nhận định.

Giá vàng kỳ hạn tại sàn COMEX của Mỹ khép lại phiên tuần qua giao dịch ở mức 1.817 USD/ounce.

(Theo VTV)

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
7 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
5 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
5 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
5 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
4 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.879.706 VNĐ / lượng

4,341.90 USD / toz

0.89 %

+ 38.40

Bạc

SILVER

2.110.828 VNĐ / lượng

66.47 USD / toz

4.29 %

+ 2.73

Đồng

COPPER

315.121.008 VNĐ / tấn

542.68 UScents / lb

1.27 %

+ 6.78

Bạch kim

PLATINUM

61.296.277 VNĐ / lượng

1,930.25 USD / toz

2.23 %

+ 42.05

Nickel

NICKEL

378.359.735 VNĐ / tấn

14,365.00 USD / mt

0.77 %

+ 110.00

Chì

LEAD

51.603.369 VNĐ / tấn

1,959.20 USD / mt

0.76 %

+ 14.80

Nhôm

ALUMINUM

76.446.314 VNĐ / tấn

2,902.40 USD / mt

0.72 %

+ 20.70

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

VinSpeed và tập đoàn của Đức hợp tác chiến lược toàn diện về đường sắt tốc độ cao
3 giờ trước
VinSpeed và Simens Mobility GmbH hợp tác chuyển giao công nghệ, hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam.
Phòng STEM Quảng Ngãi góp phần nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo cho học sinh
3 giờ trước
Ngày 16/12, Sở GD & ĐT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Petrovietnam và Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn khánh thành, đưa vào sử dụng phòng STEM tại Trường THPT chuyên Lê Khiết. Đây là một trong 100 phòng STEM Petrovietnam triển khai toàn quốc năm 2025, thúc đẩy giáo dục thực hành, đổi mới sáng tạo và phát triển nhân lực khoa học – công nghệ.
Cổ đông Quốc Cường Gia Lai có quyết định quan trọng sau khi cựu Chủ tịch bị đề nghị truy tố
3 giờ trước
Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa chính thức thông qua kế hoạch tái cơ cấu mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, công ty sẽ chuyển nhượng vốn tại các công ty con và bắt tay hợp tác đầu tư dự án, bao gồm cả các giao dịch với bên có liên quan.
Thủ tướng ra câu hỏi, Đèo Cả "cái khó ló cái khôn" nghĩ cách đào hầm mới giúp cao tốc 20.000 tỷ đồng rút ngắn tiến độ 8 tháng
24 phút trước
Theo hợp đồng, hầm số 3 có thời gian xây dựng là 42 tháng và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2026. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ dự án hoàn thành cuối năm 2025, rút ngắn tiến độ 8 tháng.