Nhà đầu tư đổ xô vào các quỹ thị trường tiền tệ, giống hệt như thời điểm trước khủng hoảng tài chính 2008?

14/10/2019 19:05
Theo dữ liệu từ FactSet và Bank of America Merrill Lynch, các quỹ thị trường tiền tệ đã thu hút được 322 tỷ USD trong 6 tháng qua, nhiều nhất kể từ nửa cuối năm 2008.

Số lượng các nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm sự an toàn trong các quỹ thị trường tiền tệ đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008, khi vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers thổi bùng lên khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo dữ liệu từ FactSet và Bank of America Merrill Lynch, các quỹ thị trường tiền tệ đã thu hút được 322 tỷ USD trong 6 tháng qua, nhiều nhất kể từ nửa cuối năm 2008, khiến tổng tài sản tăng lên mức gần 3.500 tỷ USD – cao nhất kể từ tháng 9/2009.

Kể từ đầu năm đến nay, các quỹ thị trường tiền tệ liên tục chứng kiến dòng vốn chảy vào trong tất cả các tháng ngoại trừ tháng 4. Giá tài sản tăng trong 9/10 tuần gần nhất, trong lúc TTCK phải xử lý nhiều thông tin hỗn loạn mà trọng tâm là xung đột thương mại Mỹ - Trung và nỗi lo dai dẳng về việc kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Đối mặt với một loạt các thông tin liên tục được cập nhật, nhà đầu tư đã tìm đến những tài sản an toàn để phòng vệ cho đến khi bão tố qua đi. "Dù bạn đang nói về chính trị, lo lắng về bức tranh thương mại hay về nguy cơ suy thoái, có đủ tin xấu để dòng tiền chảy về những thị trường này", Quincy Krosby – chiến lược gia trưởng tại Prudential Financial – nhận định.

Về mặt tích cực thì trong quá khứ giai đoạn này đã tạo tiền đề cho giai đoạn mà các nhà đầu tư có được các cơ hội mua vào chỉ xuất hiện một lần trong đời. Tháng 3/2009, phố Wall bắt đầu bước vào thị trường con bò (thị trường giá lên) và vẫn đang có chuỗi tăng điểm kỷ lục.

Trên thực tế, thị trường đã tăng điểm mạnh mẽ trong năm vừa qua dù có những lúc trật nhịp vì đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ bể nhưng sau đó đã hồi phục bất cứ khi nào niềm hi vọng lóe lên. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm phiên cuối tuần trước sau tin tức lạc quan về vòng đàm phán mới nhất.

Nếu tin tốt tiếp tục xuất hiện và nền kinh tế Mỹ tránh được suy thoái, những biến động trên thị trường cho thấy phố Wall sẽ thăng hoa mạnh mẽ.

Dòng tiền đổ mạnh vào các quỹ thị trường tiền tệ là điểm giống nhau duy nhất giữa thời điểm hiện tại và thời điểm trước khủng hoảng tài chính. Mặc dù thị trường đã biến động mạnh kể từ khi Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đánh thuế lẫn nhau, giai đoạn 2008 và đầu 2009 đã xác lập những kỷ lục về mức độ biến động của thị trường mà cho đến nay vẫn chưa bị xô đổ. Khi đó kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu đang rất hỗn loạn, và các nhà đầu tư quay sang thị trường tiền tệ như một cách để bảo vệ tiền bạc của mình khi chẳng có thứ gì tỏ ra an toàn.

Còn ở thời điểm hiện tại, các sự kiện địa chính trị đều là "nhị phân", tức có thể diễn ra theo 2 trường hợp hoàn toàn trái ngược nhau và bất cứ diễn biến lệch lạc nào cũng có thể khiến thị trường biến động.

Theo Mitch Goldberg, chuyên gia của ClientFirst Strategy, dòng tiền ồ ạt đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ có nghĩa là thị trường đang tỏ ra mệt mỏi vì những sự kiện thiếu chắc chắn, nơi tiền sẽ nằm im một chỗ chờ đợi bất ổn qua đi.

"Đây không phải là giai đoạn mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ nháo nhào thay đổi danh mục. Điều bạn nên làm là hãy tỏ ra trung lập, không bi quan quá mức cũng không lạc quan quá mức. Bạn hãy tự điều chỉnh, cân nhắc lại điều kiện kinh tế, mức độ chịu đựng rủi ro và các mục tiêu tài chính của mình. Giai đoạn này sẽ sớm qua", ông nói.

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
6 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
4 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Fed giảm lãi suất - cú hích cần thiết cho thị trường nhà ở Mỹ
4 giờ trước
Giá nhà tại Mỹ hầu như không biến động trong tuần qua, khi tốc độ tăng nguồn cung chững lại do nhu cầu mua yếu.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
4 giờ trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Siêu bão Ragasa quần thảo Philippines, toàn khu vực báo động
3 giờ trước
Siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc Philippines vào chiều 22-9 và dự báo gây ảnh hưởng tới một số khu vực khác tại châu Á trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
1 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
1 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
1 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
2 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.