Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng kỷ lục trong phiên chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất kể từ 2008

24/10/2022 16:36
Đà lao dốc quá mạnh của chứng khoán Trung Quốc trái ngược với thị trường chứng khoán toàn cầu.

Phiên hôm nay (24/10), thị trường tài chính Trung Quốc đã chìm trong sắc đỏ. Tại thị trường Hồng Kông, các chỉ số ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 trong khi đồng nhân dân tệ cũng chạm đáy thấp nhất 14 năm.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises (gồm cổ phiếu của các công ty ở đại lục nhưng niêm yết trên sàn Hồng Kông) giảm tới 7,3%. Cổ phiếu của các ông lớn công nghệ như Alibaba, Tencent và Meituan đều giảm hơn 11%. Đồng nhân dân tệ tại thị trường nội địa (onshore) giảm 0,6%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2008.

Phiên hôm nay cũng chứng kiến các nhà đầu tư nước ngoài bán tháo kỷ lục, đẩy chỉ số CSI 300 giảm gần 3%. Tổng cộng thông qua các liên kết giao dịch với sàn Hồng Kông, khối ngoại đã bán ròng 17,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,5 tỷ USD) cổ phiếu của các công ty đại lục. Đây là mức cao kỷ lục kể từ năm 2016, khi dữ liệu bắt đầu được thống kê.

Đà lao dốc quá mạnh của chứng khoán Trung Quốc trái ngược với thị trường chứng khoán toàn cầu, khi mà trong tuần trước các nhà đầu tư đã có tuần tốt đẹp nhất kể từ tháng 7. Chỉ số Hang Seng China đang giao dịch ở mức thấp nhất so với chỉ số S&P 500 kể từ năm 2001, theo dữ liệu thống kê của Bloomberg.

Hôm nay Trung Quốc công bố một loạt dữ liệu kinh tế chủ chốt và bức tranh được phác họa nên khá trái chiều. GDP tăng trưởng mạnh hơn so với dự báo trong quý III, với hoạt động công nghiệp cải thiện bất chấp các lệnh hạn chế để kiểm soát dịch bệnh và cú lao dốc của thị trường bất động sản. Tuy nhiên ngược lại doanh số bán lẻ đã suy yếu.

Các chuyên gia kinh tế vẫn lo ngại về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chính quyền đã quyết định tạm ngừng hoạt động gia sư và ăn uống tại nhà hàng tại quận trung tâm tỉnh Quảng Châu, làm dấy lên lo ngại về kịch bản hoạt động sản xuất tại đây bị gián đoạn.

Harris Wan, phó Chủ tịch của iFAST Global Markets, cho biết: “Hiện thị trường đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp. Tâm trạng của nhà đầu tư thậm chí tệ hơn cả trong khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008”.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.