Nhà đầu tư 'tranh thủ' chốt lời để nghỉ lễ, Dow Jones bất ngờ giảm gần 200 điểm

31/12/2019 08:34
Kết thúc phiên 30/11, chứng khoán Mỹ bất ngờ giảm điểm khi nhà đầu tư "đua nhau" chốt lời" trong phiên gần cuối năm, khép lại 1 năm lịch sử của thị trường nước này.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 183,12 điểm, tương đương 0,6%, xuống 28.462,14 điểm. S&P 500 giảm 0,5%, tương đương 18,73 điểm, xuống còn 3.221,29 điểm. Đây là phiên giao dịch tệ nhất trong 4 tuần của 2 chỉ số này. Nasdaq Composite mất 0,6%, tương đương 60,62 điểm, chốt phiên với 8,945,99 điểm, sau khi vượt mốc 9.000 điểm lần đầu tiên vào tuần trước. Theo đó, đà tăng từ đầu năm đến nay của Dow Jones đã giảm xuống còn 22%.

Một số những cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất trong năm nay, gồm Microsft, Visa và JPMorgan, đều kết thúc phiên với sắc đỏ khi các nhà đầu tư quyết định chốt lời. Micrsoft và Visa là một trong 3 mã tăng mạnh nhất trong Dow Jones, ghi nhận mức tăng lần lượt là 55% và 42%. 

Nhà đầu tư tranh thủ chốt lời để nghỉ lễ, Dow Jones bất ngờ giảm gần 200 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến của CNBC trong các năm.

Chứng khoán Mỹ đã ghi nhận diễn biến khởi sắc vào tháng 12, các chỉ số lớn đều chạm mức kỷ lục vào tuần trước. S&P 500 tăng 5 tuần liên tiếp, tăng 28,5% trong năm 2019 tính đến thời điểm đóng cửa phiên 30/12. Chỉ số này hiện đang chuẩn bị ghi nhận 1 năm với đà tăng lịch sử, chỉ cách vài điểm là sẽ tiến tới năm có diễn biến tốt nhất kể từ năm 1997. Hiện tại, đây là năm tốt nhất kể từ 2013.  Phiên ngày thứ Hai cũng đánh dấu sự kết thúc của "Santa Claus Rally".

Tâm lý thị trường được thúc đẩy nhờ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung được xoa dịu, khi 2 nước đồng thuận với thoả thuận giai đoạn 1. SCMP đưa tin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington trong tuần này để ký thoả thuận, phái đoànTrung Quốc sẽ ở lại Mỹ một vài ngày cho đến khoảng giữa tuần tới. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro trả lời phỏng vấn Fox News rằng việc ký kết có thể diễn ra trong tuần tới, hoặc lâu hơn vì 2 bên phải chờ quá trình phiên dịch. 

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 24-12: Bitcoin gây thất vọng trong đêm Giáng sinh
8 giờ trước
Vào mỗi dịp Giáng sinh, Bitcoin thường biến động mạnh từ 5%–7% do các giao dịch lớn đã được lên kế hoạch và thực hiện vào giai đoạn cuối năm.
Người phụ nữ lừa đảo hơn 31 tỉ đồng để "nướng" vào cờ bạc
8 giờ trước
Bịa đặt có mối quan hệ với lãnh đạo ngân hàng đang cần tiền “đáo hạn ngân hàng” cho khách, Bùi Thị Nhan hứa chia lợi nhuận cao để kêu gọi góp vốn
Tin vui cho người đăng ký biển số ô tô tại Hà Nội, TPHCM
8 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% lệ phí đăng ký, cấp biển số xe. Theo đó, với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống tại Hà Nội và TPHCM mức phí giảm còn 14 triệu đồng/lần/xe.
Hơn 18,3 ngàn hộ kinh doanh bỏ thuế khoán, tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai
8 giờ trước
Cục Thuế vừa thông tin về kết quả công tác của ngành thuế năm 2025, trong đó có số thu từ hộ kinh doanh.
Vì sao giá bạc đang tăng nhanh hơn vàng?
6 giờ trước
Giá vàng và giá bạc đồng loạt lập đỉnh mới trong tháng 12, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu sức ép từ lạm phát, chính sách tiền tệ và căng thẳng địa chính trị leo thang. Tuy nhiên, nếu vàng đã tăng mạnh thì bạc còn tăng nhanh hơn, vượt trội so với vàng tính từ đầu năm đến nay.

Tin cùng chuyên mục

Ông Phạm Nhật Vượng giàu cỡ nào?
18 giờ trước
Nếu quy ra tiền mặt và đem gửi tiết kiệm số tài sản hiện tại, ông Vượng có thể "ngồi không" thu về 4 triệu USD mỗi ngày mà không cần chạm vào tiền gốc.
Tài xế Be đạt doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng năm 2025: Hiểu thế nào cho đúng về con số này?
1 ngày trước
Be cho biết, con số hơn 1,6 tỷ đổng này là tổng doanh thu, không phải tổng thu nhập của tài xế.
Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
2 ngày trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
2 ngày trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.