Nhà máy chậm thu mua, hàng nghìn ha mía sắp thành củi khô

16/01/2018 23:59
Cây mía chậm thu hoạch tại Trà Vinh càng ngày càng bị khô khiến năng suất, chất lượng đường giảm dần.

Gần 2 tháng nay người trồng mía ở Trà Vinh như ngồi trên đống lửa vì mía đã chín rục ngoài đồng mà nhà máy cứ ì ạch, sửa chữa nâng cấp không chịu hoạt động. Nhiều người nóng lòng tự đốn mía mang đi tỉnh ngoài tiêu thụ nhưng tình hình cũng chẳng khá hơn. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, hàng ngàn ha mía của tỉnh Trà Vinh hoàn toàn biến thành củi khô.

Cây mía chậm thu hoạch tại Trà Vinh càng ngày càng bị khô, năng suất, chất lượng giảm dần, không thể chờ đợi nhà máy đến thu mua, ông Thạch Văn Sol ở xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú quyết định thu hoạch gần chục công mía và thuê ghe vận chuyển đến tỉnh Sóc Trăng tiêu thụ. Vận chuyển đường dài phí tăng cao, chữ đường sụt giảm nên cách làm này cũng không giúp ông Sol thoát khỏi cảnh thua lỗ.

“Mía đã quá tuổi 2 tháng nhưng nhà máy đường không chịu khởi động và thu mua cho bà con nông dân. Nóng ruột quá tôi đón mang qua Sóc Trăng bán nhưng lại bị áp giá, hạ chữ lượng đường khiến mỗi công mía bị lỗ hơn 1 triệu đồng”, ông Sol bày tỏ.

Nhà máy chậm thu mua, hàng nghìn ha mía sắp thành củi khô - Ảnh 1.

Nhà máy đường Trà Vinh vẫn nằm im chưa đưa vào hoạt động.

Còn ông Kim Hùng cũng ở xã Lưu Nghiệp Anh cho biết, gia đình có 12 công mía, hiện mía đã trổ cờ trắng đồng, phần lớn ruột đã bọng và sơ. Thấy vậy ông kêu thương lái bán với giá 50 triệu đồng, rẻ hơn 1/2 so với giá mía của các tỉnh lân cận nhưng chẳng thấy thương lái đến mua.


Tỉnh Trà Vinh là một trong những tỉnh trọng điểm mía khu vực ĐBSCL, với gần 6.000ha của hơn 5.000 hộ dân chuyên sống bằng nghề trồng mía. Hàng năm, bước vào tháng 10, người dân bắt đầu thu hoạch, tập trung cao điểm nhất vào tháng 11 đến tháng 12 là kết thúc niên vụ trồng mía. Tuy nhiên, năm nay đến thời điểm này, gần như toàn bộ diện tích mía của tỉnh vẫn không thu hoạch được.

Giải thích về việc chậm trễ đưa nhà máy vào hoạt động, ông Trần Ngọc Hiền, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Mía đường Trà Vinh cho rằng, từ tháng 6/2017, công ty tiến hành cải tạo,nâng công suất nhà máy lên 4.000 tấn mía/ngày.

Do quá trình thi công cải tạo, nâng cấp gặp trở ngại về thời tiết, kỹ thuật nên tiến độ hoàn thành bị chậm so với kế hoạch. Cụ thể hiện nay, 2 máy phát điện mới không đạt về chỉ số an toàn kỹ thuật, vẫn còn tiếp tục sửa chữa. Vì vậy, công ty không dám chắc về thời gian nhà máy sẽ đi vào hoạt động khi nào.

Nhà máy năm nay nâng công suất để sản thu hẹp ngày sản xuất, giúp mía của bà con trong tỉnh đạt được chất lượng tốt và nhà máy sẽ mua hết vùng mía của toàn tỉnh Trà Vinh. Trước đây nhà máy dự định hoạt động trong tháng 12 nhưng việc bảo dưỡng không đúng tiến độ. Hiện nay việc nâng công suất cơ bản đã xong, một số mía được bà con chuyển sang nhà máy bên Sóc Trăng tiêu thụ”, ông Hiền cho biết.

Theo những người nông dân trồng mía, lý do nhà máy đường chưa hoạt động mà đại diện Công ty CP Mía đường Trà Vinh đưa ra không thuyết phục. Bởi lẽ, với công suất hoạt động của nhà máy mía đường tại thời điểm năm 2016, tổng lượng mía của cả tỉnh Trà Vinh vẫn chưa đáp ứng đủ so với công suất nhà máy.

Nông dân đặt câu hỏi, phải chăng vì giá đường thị trường hiện đang giảm thấp chưa tới 12.000 đồng/kg, hay vì một nguyên nhân nào khác nên Công ty CP Mía đường Trà Vinh không muốn đi vào hoạt động, để mặc mía của nông dân biến thành củi khô ngoài đồng?./.



Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
11 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
2 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.627.152 VNĐ / tấn

162.80 JPY / kg

0.25 %

+ 0.40

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.422.821 VNĐ / tấn

345.17 UScents / lb

0.05 %

+ 0.17

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.275.536 VNĐ / tấn

1,072.50 UScents / bu

0.26 %

+ 2.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.173.006 VNĐ / tấn

284.35 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
8 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
11 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
11 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
13 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.