Nhà máy ngoại dịch chuyển, bất động sản công nghiệp đắc lợi

02/05/2019 08:59
Sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố.

Nhiều doanh nghiệp (DN) nước ngoài đang có sự dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam (VN). Sự dịch chuyển này sẽ kéo theo vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tăng mạnh, thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp có cơ hội phát triển.

Thu hút nhà đầu tư ngoại

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường BĐS công nghiệp ở VN bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và logistics vẫn đang trong giai đoạn mới phát triển với nhiều tiềm năng.

Trong đó, BĐS công nghiệp ở miền Bắc dự báo sẽ hưởng lợi lớn nhất vì ở gần Trung Quốc, thuận lợi cho việc dịch chuyển nhà xưởng của các DN. Một số tỉnh, thành miền Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh và có thể là cả Bắc Ninh, Bắc Giang hay Hưng Yên sẽ đón làn sóng dịch chuyển này mạnh mẽ nhất.

Theo báo cáo của công ty tư vấn Jone Lang Lasalle, từ đầu năm 2019 đến nay, nhu cầu BĐS khu công nghiệp phía Bắc tiếp tục tăng cao. Tỉ lệ lấp đầy trong quý I-2019 đạt trung bình ở mức 72% ở năm tỉnh/TP năng động nhất, dẫn đầu là Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL VN, lý giải có hiện tượng trên là do mức lương nhân công sản xuất trung bình của VN chỉ bằng 1/4 so với các nước khác trong khu vực. Sức hấp dẫn của thị trường VN còn tới từ nhiều chính sách ưu đãi về thuế như giảm thuế thu nhập DN, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập cá nhân...

“Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh đi kèm với sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị đang mở ra tiềm năng phát triển cho thị trường BĐS công nghiệp. Ðây cũng là lý do nhiều DN mở rộng hướng phát triển sang lĩnh vực này” - ông Wyatt chia sẻ.

Tương tự, khu vực các tỉnh, thành phía Nam cũng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Đơn cử như quỹ Warburg Pincus (Mỹ) và nhà phát triển BĐS công nghiệp Becamex IDC tại Bình Dương đã cho ra mắt liên doanh Công ty CP Phát triển BW Industrial. Theo thông cáo của họ, với hơn 200 ha dự án đang được phát triển, vốn đầu tư ban đầu hơn 200 triệu USD, BW Industrial hiện là nhà phát triển dịch vụ cho thuê công nghiệp và hậu cần lớn nhất tại VN.

Nhà đầu tư Singapore Boustead cũng phát triển nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo nhu cầu (với tổng diện tích 18 ha tại Nhơn Trạch, Đồng Nai). Trong khi đó, Công ty Phát triển BĐS Trung Quốc (CFLD) tham gia đàm phán để tìm kiếm cơ hội đầu tư đất công nghiệp tại tỉnh Long An, vị trí chiến lược trong khu kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngoài ra, dự báo trong năm 2019, khi hạ tầng hoàn thiện, BĐS công nghiệp khu vực Long Hậu (Long An) và Tân Uyên (Bình Dương) sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư.

Nhà máy ngoại dịch chuyển, bất động sản công nghiệp đắc lợi - Ảnh 1.

Thị trường BĐS công nghiệp đang trong giai đoạn mới phát triển với nhiều tiềm năng.Ảnh: HTD

Tận dụng cơ hội ở thời điểm vàng

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, nguyên nhân khiến cho BĐS khu công nghiệp VN thu hút không chỉ vì chi phí sản xuất thấp mà còn do VN đang có sự đầu tư phát triển hạ tầng mạnh mẽ, chính sách tạo thông thoáng cho nhà đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, vị trí VN rất thuận tiện trong giao thương hàng hóa quốc tế, cơ hội phát triển logistics rất lớn.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng cho rằng VN cần phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận tiện thì mới đáp ứng cho tiềm năng phát triển loại hình này. Bên cạnh đó, VN phải tiếp tục cải thiện năng suất lao động, chính sách, môi trường kinh doanh…, nhất là khơi thông các thương vụ M&A.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN, nhận định cơ quan quản lý cần thay đổi cách lập quy hoạch đất công nghiệp nằm trong quy hoạch tổng thể của vùng, địa phương và cả nước để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh. Cụ thể, cần tập trung quy hoạch các khu công nghiệp và cụm công nghiệp sạch, sinh thái, thân thiện môi trường và thu hút công nghệ cao với các mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài. Quy hoạch cần được lập đồng bộ và công bố công khai để các nhà đầu tư nghiên cứu, nắm bắt cơ hội và tham gia đầu tư sớm.

“Đặc biệt, cần minh bạch hóa thông tin về thị trường BĐS với những chính sách dài hạn, ổn định và có tính đảm bảo mức độ rủi ro chính sách, tạo tâm lý yên tâm cho nhà đầu tư” - ông Nam chia sẻ.

Một số DN FDI góp ý VN cần đầu tư cho BĐS công nghiệp trong bối cảnh quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại VN có thiết kế xây dựng, kho và hạ tầng chưa đạt chuẩn, không bắt kịp nhu cầu của DN. Ngoài ra, VN cần nâng cao chất lượng quản lý và xây dựng khu công nghiệp để đáp ứng được tiêu chuẩn của các công ty đa quốc gia.

Vốn ngoại chảy mạnh vào khu công nghiệp

Theo Bộ KH&ĐT, tính đến hết tháng 11-2018, các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút được khoảng 8.000 dự án có vốn FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 145 tỉ USD.

Trong số 326 khu công nghiệp được thành lập, có 249 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên gần 68.000 ha. Tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt trên 73% và tiếp tục gia tăng cho thấy tiềm năng đối với phân khúc sản phẩm này.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.