Nhà ở xã hội 379 ở Thanh Hóa chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấticon

Mặc dù đã cất nóc tòa nhà ở xã hội 20 tầng ở phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Mặc dù đã cất nóc tòa nhà ở xã hội 20 tầng ở phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

 

Ngày 23/3/2018, UBDN tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 3071/UBND-CN về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa cho Công ty CP Thương mại – Xây dựng 379 (có địa chỉ tại Hà Nội).

Quy mô xây dựng tòa nhà cao 20 tầng, tổng số lượng nhà 569 căn, trong đó có 30 nhà ở liền kề thương mại.

Ngày 3/2/2020, Đại hội cổ đông Công ty CP Thương mại – Xây dựng 379 có phương án tách công ty trên để thành lập Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379, đồng thời chuyển toàn bộ các quyền và nghĩa vụ liên quan đến dự án cho công ty được tách tiếp tục quản lý, đầu tư và vận hành.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên cho Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379 (gọi tắt là Nhà ở xã hội 379).

Nhà ở xã hội 379 ở Thanh Hóa chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Tòa nhà đang hoàn thiện nhưng chưa được cấp giấy CNQSDĐ

Ngày 31/3/2021, Tổng cục quản lý đất đai – Bộ TNMT có văn bản số 580/TCQLĐĐ-CQHĐĐ hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục trong trường hợp chia tách của Công ty CP Thương mại – Xây dựng 379 như sau:

Đối với phần diện tích được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và diện tích được nhà nước cho thuê  đất có thu tiền thuê hàng năm, đề nghị Sở TNMT tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành các thủ tục giao đất, cho thuê đất, ký hợp đồng cho thuê đất theo quy định của pháp luật và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho Công ty CP Thương mại – Xây dựng 379.

Đồng thời cho Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379 được kế thừa các quyền, nghĩa vụ liên quan đến quyền sử dụng đất sau khi được kế thừa; Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền trên đất theo quy định; Ký lại hợp đồng với Sở TNMT đối với trường hợp thuê đất mà không phải ban hành lại quyết định cho thuê đất.

Ngày 3/8/2021 Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh có văn bản thông báo kết quả thẩm định phương án giá đất cụ thể để làm căn cứ xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của dự án trên. Theo báo cáo thì dự án đang điều chỉnh quy hoạch.

Nhà ở xã hội 379 ở Thanh Hóa chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Thông tin dự án và đơn vị phân phối căn hộ

Như vậy, đến nay Công ty CP Thương mại – Xây dựng 379 chưa được UBND tỉnh phê duyệt giá đất làm cơ sở cho cơ quan thuế thông báo tiền sử dụng đất. Do đó, nhà đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Chưa được cấp giấy CNQSDĐ

Ngày 11/8/2021, Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379 có công văn về việc đề nghị cấp giấy CNQSDĐ cho doanh nghiệp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang giao Sở TNMT chủ trì phối hợp với các Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Thanh Hóa và các đơn vị liên quan xem xét giải quyết.

Theo đó, Sở TNMT đã trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các ngành báo cáo UBND tỉnh.

Nhà ở xã hội 379 ở Thanh Hóa chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Phối cảnh nhà ở xã hội 379 Thanh Hóa

Cụ thể, dự án trên đang điều chỉnh quy hoạch, khu đất chưa giải phóng mặt bằng xong. Đến nay, Công ty CP Thương mại – Xây dựng 379 chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt giá đất cụ thể để làm căn cứ tính thu tiền sử dụng đất (theo thông báo kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh tại văn bản thông báo số 4656/HĐTĐGĐ, ngày 3/8/2021); Chưa được cơ quan thuế quyết định miễn tiền sử dụng đất.

Do đó, Công ty CP Thương mại – Xây dựng 379 chưa đủ điều kiện để được cấp giấy CNQSD đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất theo quy định.

Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379 (đơn vị được chia tách) chưa đủ điều kiện để thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo hướng dẫn của Tổng cục quản lý đất đai.

Do đó, việc đề nghị cấp giấy CNQSDĐ của Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379 là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Lê Dương

Tin mới

Tính năng nên tắt để iPhone chạy nhanh hơn, nhiều người không biết
11 giờ trước
Đây là tính năng được thiết lập mặc định trên iPhone mà nhiều người sử dụng lâu năm cũng chưa chắc có thể nhận thấy.
Mặc lời can ngăn, cặp đôi 9X vay 40 triệu đồng để khởi nghiệp, hái quả ngọt sau gần 10 năm từ ý tưởng siêu quen thuộc, thu về gần 120 tỷ đồng/năm
11 giờ trước
Sau gần 10 năm, từ một chiếc thẻ tín dụng, The Nitro Bar đã trở thành thương hiệu cà phê triệu đô. Đây là một minh chứng tiêu biểu về cách thế hệ Millennials và Gen Z dùng sự táo bạo, kiên trì và nền tảng số để biến ý tưởng nhỏ thành doanh nghiệp lớn.
Giàn khoan 'Made in Vietnam' tái xuất sau 10 năm, liên danh Vietsovpetro lập tức đặt hàng khai thác tại một mỏ quy mô đến 15.000 thùng dầu mỗi ngày
11 giờ trước
Giàn khoan tự nâng này được thực hiện hoàn toàn trong nước, do chính đội ngũ kỹ sư, chuyên gia Việt Nam đảm trách.
Ông Trump công bố thư của vợ gửi Tổng thống Putin: "Hiện thực hóa chỉ bằng một nét bút"
10 giờ trước
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã viết "bức thư hòa bình" cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói với ông rằng "đã đến lúc" bảo vệ trẻ em và các thế hệ tương lai trên toàn cầu.
Hãng hàng không "vạ lây" vì thời tiết
10 giờ trước
Thời tiết thất thường, những cơn bão hoặc mưa giông tác động tới hàng loạt chuyến bay ở các sân bay.

Tin cùng chuyên mục

Người dân đi xem đại lễ A80 chú ý, đây là ứng dụng nên tải xuống ngay lúc này
8 giờ trước
Để theo dõi các chuỗi sự kiện, diễu binh, diễu hành của Việt Nam trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đây là ứng dụng cung cấp tất cả.
Sầu riêng rẻ chưa từng có được bán la liệt: Bài học tăng trưởng 'nóng'
8 giờ trước
Việc tăng trưởng "nóng" diện tích trồng sầu riêng không đi kèm với quy hoạch phù hợp và đầu ra ổn định đã khiến cung vượt cầu.
Limousine xịn nhất của VinFast đã có biển số, lăn bánh gần Lăng Bác: Xứng danh Rolls-Royce Việt Nam?
9 giờ trước
Logo mạ vàng, hàng ghế thương gia, vách ngăn như Rolls-Royce... là những điểm đặc biệt trên chiếc xe limousine chưa ra mắt của VinFast.
Chi tiết Omoda C7 tại Việt Nam: Đấu trực tiếp CR-V hybrid, giá dự kiến từ 839 triệu đồng
1 ngày trước
Omoda C7 là mẫu xe cao cấp hơn, thuộc phân khúc trên của mẫu Omoda C5 đã ra mắt Việt Nam từ năm ngoái.