Nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới tạm ngừng ngừng sản xuất vắc xin Covid-19 khi có tới 200 triệu liều tồn kho

23/04/2022 23:33
Tình trạng dư thừa nguồn cung vắc-xin trên thế giới đã làm Viện Huyết thanh Ấn Độ phải ngừng sản xuất.

Viện Huyết thanh Ấn Độ là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp vắc-xin chính chống Covid-19 cho các nước đang phát triển. Họ đã ngừng sản xuất các lô thuốc tiêm mới sau khi kho dự trữ của hãng tăng lên 200 triệu liều trong bối cảnh dư thừa lượng cung toàn cầu.

Vào hôm thứ Sáu, tại Hội nghị Hòa bình Kinh tế Ấn Độ do Times Network tổ chức, Giám đốc Adar Poonawalla của Viện này cho biết rằng ông lo lắng về sự lãng phí nếu các vắc-xin hết hạn. "Chúng tôi có tới 200 triệu liều dự trữ. Chúng tôi đã phải ngừng sản xuất vào tháng 12. Tôi thậm chí đã đề nghị tiêm miễn phí cho bất cứ ai có nhu cầu," ông nói.

Bức tranh đã khác. Thay vì lo lắng không đủ vắc xin để tiêm, thế giới đã dư thừa vắc xin chống Covid-19. Các nhà sản xuất vắc-xin đã đầu tư lớn để tăng năng lực sản xuất trong năm qua. Một số nhà sản xuất mới đầu tư sau khi hầu hết các quốc gia đã tiêm 2 liều cho phần lớn dân số của mình.

Sự điều chỉnh toàn cầu để sống chung với vi-rút cũng đã làm giảm mức độ khẩn cấp đối với các mũi tiêm nhắc lại, ngoại trừ Trung Quốc và Hồng Kông đang thực thi chính sách Zero Covid.

Sự thay đổi này đặc biệt nghiêm trọng ở Ấn Độ. Chỉ một năm trước đây, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu đối với vắc xin để đảm bảo cung cấp đủ cho người trong nước. Đất nước này hiện đã cho phép tất cả những người trên 18 tuổi được tiêm mũi tăng cường, và ông Poonawalla kêu gọi cần mở rộng phạm vi ra rộng hơn. Ông nói rằng chính phủ Ấn Độ cũng dự kiến ​​ sẽ giảm khoảng thời gian được khuyến nghị cho mũi tiêm nhắc lại từ 9 tháng xuống còn 6 tháng sau mũi thứ hai.

Ông Poonawala cho biết Viện Huyết thanh Ấn Độ là nhà cung cấp cốt lõi cho chương trình Covax do WHO hậu thuẫn, giúp đảm bảo cung cấp vắc-xin cho các nước đang phát triển. Viện này đang soạn thảo một "hiệp ước đại dịch toàn cầu" để mang lại dòng chảy tự do và điều phối các nguồn lực thiết yếu như nguyên liệu để sản xuất vắc-xin trong cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Viện Huyết thanh Ấn Độ đã viện dẫn các biện pháp bảo hộ ở các quốc gia khác đã dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu. Đây là một lý do gây ra việc không đạt được mục tiêu sản xuất vắc-xin vào lúc cao điểm của đại dịch.

Giống như ở hầu hết các quốc gia khác, Ấn Độ phần lớn đã vượt qua thời kỳ đại dịch. Mặc dù vậy, các ca nhiễm gia tăng trở lại đã thúc đẩy thủ đô New Delhi khôi phục lại lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng trong tuần này.

https://cafef.vn/nha-san-xuat-vac-xin-lon-nhat-the-gioi-tam-ngung-ngung-san-xuat-vac-xin-covid-19-khi-co-toi-200-trieu-lieu-ton-kho-20220422214433815.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
2 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
46 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
13 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
33 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
19 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
21 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.