Nhà thấp tầng đang “ế ẩm”

17/10/2021 10:06
Những sản phẩm nhà thấp tầng, bao gồm nhà biệt thự, liền kề có giá trị khoảng 7.500 USD, tương đương 170 triệu đồng/m2 đang có tỷ lệ hấp thụ theo quý thấp nhất trong 5 năm qua, chỉ chiếm khoảng 18% tổng giao dịch.

Tỷ lệ hấp thụ theo quý thấp nhất trong 5 năm qua

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2021, Savills Việt Nam cho biết, phân khúc nhà thấp tầng, bao gồm biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội có diễn biến trầm lắng, với tỷ lệ hấp thụ dự án thấp nhất trong 5 năm gần đây.

Cụ thể, về nguồn cung mới, trong quý có 225 sản phẩm mở bán, giảm 47% so với năm ngoái. Trong khi đó, tổng nguồn cung sơ cấp trên thị trường khoảng 1.088 căn, giảm 40% theo năm.

Dù nguồn cung hạn chế, thế nhưng, tỷ lệ hấp thụ dự án của phân khúc này chỉ đạt 19%, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án mới mở bán, tỷ lệ hấp thụ cũng rất thấp, chỉ đạt 14%.

Theo đánh giá của Savills, việc dịch bệnh bùng phát trong quý III/2021, và các lệnh giãn cách xã hội, hạn chế đi lại chính là nguyên nhân khiến phân khúc biệt thự và nhà liền kề có xu hướng đi xuống.

Đặc biệt, những sản phẩm có giá trị cao, khoảng 7.500 USD/m2, tương đương 170 triệu đồng/m2 có lực cầu thấp, chỉ chiếm khoảng 18% tổng số giao dịch.

Cũng theo báo cáo của Savills, nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án chưa được giải quyết. Hơn 300 dự án “treo” rải rác khắp các địa bàn quận, huyện của Hà Nội. 

Chính quyền đang nhanh chóng tìm các giải pháp cũng như hướng dẫn chủ đầu tư giải quyết những vướng mắc để sớm đưa dự án vào khai thác hoặc kiên quyết thu hồi đất không đưa vào sử dụng.

Về mặt bằng giá, mặc dù hầu hết các chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do không có nguồn cung mới cùng giá chào bán thấp tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm. 

Giá sơ cấp trung bình nhà liền kề đạt 5.541 USD/m2, tăng 7% theo quý và 20% theo năm; giá nhà phố đạt mức 9.193 USD/m2 tăng 13% theo quý và 38% theo năm. Song, giá sơ cấp biệt thự giảm nhẹ 1% theo quý và 2% theo năm, đạt 4.853 USD/m2. 

Thị trường đồng thời ghi nhận tồn kho giá cao, giá trung bình của các căn đã bán thấp hơn khoảng 15% so với giá trung bình của hàng tồn kho. Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch, nguồn cung mới hạn chế cùng hàng tồn kho giá cao đã khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Có nhiều triển vọng trong thời gian tới

Dù vậy nhưng Savills đánh giá thị trường có triển vọng trong thời gian tới. Tín hiệu đáng mừng là các công trình xây dựng đã được phép hoạt động trở lại từ gần cuối tháng 9 vừa qua. Theo đó, từ nay tới cuối năm, thị trường Hà Nội dự kiến có thêm 650 căn từ 6 dự án, chủ yếu nằm ở huyện Hoài Đức và quận Từ Liêm.

Bên cạnh đó, khoảng 4.000 căn sẽ được tung ra bán vào năm 2022, trong đó khu Tây chiếm khoảng 65%.

Theo bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savills cho biết, nguồn cung cùng lượng giao dịch trong quý cuối năm dự kiến sẽ được phục hồi. Còn giá bán sẽ không có nhiều thay đổi do thị trường đã tăng trưởng khá mạnh ở thời gian trước.

Đồng qua điểm, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội nhìn nhận, hiện nay lãi suất tiết kiệm giảm, lượng tiền gửi ngân hàng thấp kỷ lục cùng lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong 15 năm trở lại đây được cho là một nguyên nhân khiến dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản.

“Việc giảm lãi suất vay cũng là cơ hội để kích cầu thị trường, cho phép nhiều người dân có cơ hội mua nhà và sở hữu nhà. Mặc dù, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưu tiên được lựa chọn, tuy nhiên người mua cần cân nhắc phân khúc đầu tư cũng như vị trí bất động sản phù hợp với khả năng tài chính của mình, không nên đầu tư theo kiểu đánh cược”, vị chuyên gia phân tích.

Tin mới

Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh Khu vực 2 đảm đảm bảo thông suốt, an toàn sau sắp xếp
4 giờ trước
Ngày 22/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn Công tác cùng với Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng và đại diện các vụ, cục của NHNN đã có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt NHNN chi nhánh Khu vực 2.
Hệ thống phòng thủ 'vòm vàng' của Mỹ gặp trở ngại
3 giờ trước
Việc triển khai dự án phòng thủ tên lửa (ABM) Golden Dome (Vòm vàng) của Mỹ đã bị trì hoãn do chính phủ đóng cửa và thiếu kế hoạch triển khai nguồn vốn, theo Reuters.
Dừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026
2 giờ trước
Từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng thương mại sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân để thực hiện giao dịch thanh toán, rút tiền hoặc sử dụng thẻ đối với khách hàng là công dân Việt Nam.
Honda City đời mới mà đổi thiết kế thế này thì dễ hot: Sắc sảo nhưng tối giản chi tiết, lấy cảm hứng từ Prelude sắp về Việt Nam
2 giờ trước
Honda City thế hệ mới được dự đoán sẽ lột xác với phong cách táo bạo hơn, lấy cảm hứng từ Prelude và 0 Series, đồng thời kỳ vọng có bước tiến về hiệu năng và hệ truyền động.
Cuộc đua thoát khỏi 'vòng kim cô' Trung Quốc: Phát hiện 21 triệu tấn đất hiếm, quốc gia láng giềng ngay lập tức trở thành cứu tinh cho Mỹ và phương Tây
55 phút trước
Trong bối cảnh địa chính trị ngày càng căng thẳng và nguồn cung nguyên liệu chiến lược bị vũ khí hóa, quốc gia này đang trở thành một lựa chọn mới để khai thác đất hiếm với nguồn cung dồi dào.

Tin cùng chuyên mục

Xe hybird tăng lợi thế trên thị trường nhờ ưu đãi thuế
21 giờ trước
Từ 1/1/2026, ô tô hybrid được áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 70% so với xe xăng cùng loại, kỳ vọng sẽ gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Canadian Wood Việt Nam giới thiệu giải pháp gỗ mềm bền vững tại triển lãm VietnamWood 2025
1 ngày trước
Canadian Wood Việt Nam hiện đang tham dự VietnamWood 2025, một trong những triển lãm quốc tế hàng đầu về máy móc, vật liệu và công nghệ trong ngành chế biến gỗ, diễn ra từ ngày 19–22/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
AEON vào Top 10 Nơi Làm Việc tốt nhất Việt Nam
1 ngày trước
Tối 19/11/2025, theo công bố từ Anphabe, AEON Việt Nam trở thành doanh nghiệp bán lẻ đầu tiên vào Top 10 Nơi Làm Việc tốt nhất Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên ngành bán lẻ góp mặt trong Top 10 toàn thị trường. Đồng thời, AEON Việt Nam cũng là nhà bán lẻ đầu tiên giữ vững vị trí Top 1 ngành bán lẻ/bán sỉ/thương mại trong 3 năm
Honda xác nhận sắp ra mắt CR-V hybrid nâng cấp tại Việt Nam, thêm cả bản giá rẻ
2 ngày trước
Honda Việt Nam (HVN) xác nhận mẫu SUV CR-V e:HEV thế hệ thứ 6 với bản nâng cấp sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào đầu năm 2026.