Nhà thấp tầng đang “ế ẩm”

17/10/2021 10:06
Những sản phẩm nhà thấp tầng, bao gồm nhà biệt thự, liền kề có giá trị khoảng 7.500 USD, tương đương 170 triệu đồng/m2 đang có tỷ lệ hấp thụ theo quý thấp nhất trong 5 năm qua, chỉ chiếm khoảng 18% tổng giao dịch.

Tỷ lệ hấp thụ theo quý thấp nhất trong 5 năm qua

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2021, Savills Việt Nam cho biết, phân khúc nhà thấp tầng, bao gồm biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội có diễn biến trầm lắng, với tỷ lệ hấp thụ dự án thấp nhất trong 5 năm gần đây.

Cụ thể, về nguồn cung mới, trong quý có 225 sản phẩm mở bán, giảm 47% so với năm ngoái. Trong khi đó, tổng nguồn cung sơ cấp trên thị trường khoảng 1.088 căn, giảm 40% theo năm.

Dù nguồn cung hạn chế, thế nhưng, tỷ lệ hấp thụ dự án của phân khúc này chỉ đạt 19%, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án mới mở bán, tỷ lệ hấp thụ cũng rất thấp, chỉ đạt 14%.

Theo đánh giá của Savills, việc dịch bệnh bùng phát trong quý III/2021, và các lệnh giãn cách xã hội, hạn chế đi lại chính là nguyên nhân khiến phân khúc biệt thự và nhà liền kề có xu hướng đi xuống.

Đặc biệt, những sản phẩm có giá trị cao, khoảng 7.500 USD/m2, tương đương 170 triệu đồng/m2 có lực cầu thấp, chỉ chiếm khoảng 18% tổng số giao dịch.

Cũng theo báo cáo của Savills, nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án chưa được giải quyết. Hơn 300 dự án “treo” rải rác khắp các địa bàn quận, huyện của Hà Nội. 

Chính quyền đang nhanh chóng tìm các giải pháp cũng như hướng dẫn chủ đầu tư giải quyết những vướng mắc để sớm đưa dự án vào khai thác hoặc kiên quyết thu hồi đất không đưa vào sử dụng.

Về mặt bằng giá, mặc dù hầu hết các chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do không có nguồn cung mới cùng giá chào bán thấp tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm. 

Giá sơ cấp trung bình nhà liền kề đạt 5.541 USD/m2, tăng 7% theo quý và 20% theo năm; giá nhà phố đạt mức 9.193 USD/m2 tăng 13% theo quý và 38% theo năm. Song, giá sơ cấp biệt thự giảm nhẹ 1% theo quý và 2% theo năm, đạt 4.853 USD/m2. 

Thị trường đồng thời ghi nhận tồn kho giá cao, giá trung bình của các căn đã bán thấp hơn khoảng 15% so với giá trung bình của hàng tồn kho. Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch, nguồn cung mới hạn chế cùng hàng tồn kho giá cao đã khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Có nhiều triển vọng trong thời gian tới

Dù vậy nhưng Savills đánh giá thị trường có triển vọng trong thời gian tới. Tín hiệu đáng mừng là các công trình xây dựng đã được phép hoạt động trở lại từ gần cuối tháng 9 vừa qua. Theo đó, từ nay tới cuối năm, thị trường Hà Nội dự kiến có thêm 650 căn từ 6 dự án, chủ yếu nằm ở huyện Hoài Đức và quận Từ Liêm.

Bên cạnh đó, khoảng 4.000 căn sẽ được tung ra bán vào năm 2022, trong đó khu Tây chiếm khoảng 65%.

Theo bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savills cho biết, nguồn cung cùng lượng giao dịch trong quý cuối năm dự kiến sẽ được phục hồi. Còn giá bán sẽ không có nhiều thay đổi do thị trường đã tăng trưởng khá mạnh ở thời gian trước.

Đồng qua điểm, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội nhìn nhận, hiện nay lãi suất tiết kiệm giảm, lượng tiền gửi ngân hàng thấp kỷ lục cùng lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong 15 năm trở lại đây được cho là một nguyên nhân khiến dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản.

“Việc giảm lãi suất vay cũng là cơ hội để kích cầu thị trường, cho phép nhiều người dân có cơ hội mua nhà và sở hữu nhà. Mặc dù, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưu tiên được lựa chọn, tuy nhiên người mua cần cân nhắc phân khúc đầu tư cũng như vị trí bất động sản phù hợp với khả năng tài chính của mình, không nên đầu tư theo kiểu đánh cược”, vị chuyên gia phân tích.

Tin mới

Quỹ đất sạch của Taseco Land: tín hiệu sớm cho một chu kỳ tăng trưởng?
10 giờ trước
Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cơ cấu, dòng vốn bắt đầu chọn lọc hơn và tính pháp lý cùng quỹ đất sạch đang trở thành yếu tố then chốt quyết định sức bật của các doanh nghiệp bất động sản.
Căn hộ cao tầng tại Sun Urban City: Lựa chọn an cư thông minh phía Nam Hà Nội
10 giờ trước
Những căn hộ cao tầng ứng dụng thiết kế thông minh ‘2 trong 1’ mở ra không gian sống linh hoạt, giúp người trẻ kết hợp sinh hoạt, làm việc và giải trí ngay tại nhà.
Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi): Bổ sung cơ chế hoàn thuế, miễn, giảm thuế tự động
10 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 10/12, với 437/448 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, chiếm 92,39%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
Trung Nguyên Legend tiếp quản 6 mặt bằng đẹp nhất tại TP.HCM từ tay chuỗi cafe Thái Lan, khai trương ngay trong tháng 12
9 giờ trước
Sau khi chuỗi cà phê Amazon (Thái Lan) rút lui khỏi thị trường Việt Nam vào ngày 18/11/2025, Trung Nguyên Legend lập tức “nhập cuộc” bằng việc thâu tóm loạt mặt bằng vàng mà đối thủ để lại tại TP.HCM. Chỉ trong thời gian ngắn, 6 địa điểm tọa lạc trên những tuyến phố sôi động nhất đã được thay thế bảng hiệu, thi công cải tạo thần tốc và xếp lịch khai trương liên tiếp từ cuối tháng 12/2025 sang đầu năm 2026.
Nghị định 304 và bước chuyển mới trong thu giữ tài sản bảo đảm
9 giờ trước
Một trong những văn bản pháp lý đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 12/2025 là Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ, khoản 2, Điều 198a Luật Các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung).

Tin cùng chuyên mục

Ít ai ngờ thân cây bị vứt bỏ sau thu hoạch lại kiếm hơn nửa tỷ/tháng cho nông dân Đồng Nai
8 giờ trước
Không nhiều người biết rằng phần bẹ chuối là một nguồn nguyên liệu xanh giá trị, mở ra hướng đi bền vững cho cả nông dân lẫn doanh nghiệp.
Đây là những mẫu xe sẽ ngáng đường Mazda CX-60, CX-90 khi bán tại Việt Nam tới đây: Đều là xe châu Âu kiểu ‘cận sang’, tầm giá 1,5-2 tỷ đồng
8 giờ trước
Được gọi là "xe cận sang", Mazda CX-60 và CX-90 sắp được giới thiệu tại thị trường Việt Nam tới đây có thể bó qua nhóm xe Nhật, Hàn, mà cạnh tranh thẳng với các xe đến từ thương hiệu châu Âu như Skoda hay Volkswagen.
Rộ tin Mazda CX-5 đời mới, CX-90, CX-60 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam: Xe đã có mặt ở showroom, dễ ra mắt ngay ngày 11/12 tới
8 giờ trước
Hình ảnh bộ ba SUV mới của Mazda lộ diện bên trong một showroom tại Việt Nam cho thấy hãng đang chuẩn bị những bước đi quan trọng, dù chưa có bất kỳ thông tin xác nhận nào về kế hoạch ra mắt chính thức.
Xe điện chưa là gì, tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn đổ 3 tỷ USD xây VinWonders, Vinschool, Vinmec, làm điện mặt trời tại quốc gia đông dân nhất thế giới
15 giờ trước
Vingroup công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Chính quyền bang Telangana (Ấn Độ) với đề xuất đầu tư khoảng 3 tỷ USD theo từng giai đoạn nhằm phát triển hệ sinh thái đa ngành tại bang này.