Nhà Trắng dậy sóng vì những khoảng bí ẩn trong thời gian biểu "khác người" của ông Trump

06/02/2019 13:00
Thời gian biểu của ông Trump cũng có rất nhiều khác biệt so với những tổng thống tiền nhiệm khác.

Khoảng thời gian bí ẩn

Axios dẫn nguồn tin Nhà Trắng hé lộ gần như toàn bộ thời gian biểu cá nhân của tổng thống Mỹ Donald Trump trong 3 tháng gần nhất.

Số tài liệu này đã đem lại cái nhìn trực quan hơn bao giờ hết về hoạt động trong ngày của ông Trump. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là thời gian biểu đã cho thấy ông Trump dành tới 60% thời gian trong 3 tháng trở lại đây cho "Thời gian Làm việc" - khoảng thời gian không được lên kế hoạch trước.

Cụ thể, ông Trump thường dành 5 giờ mỗi sáng cho "Thời gian Làm việc". Trong thời khóa biểu ghi rõ ông Trump có mặt ở Phòng Bầu dục từ 8 đến 11 giờ sáng hàng ngày.

Tuy nhiên, theo 6 nguồn tin thân cận, mặc dù thường thức dậy trước 6 giờ sáng, ông Trump không bao giờ xuất hiện tại Phòng Bầu dục vào khoảng thời gian này. Thay vào đó, ông dành cả buổi sáng tại nơi ở, xem TV, đọc báo, và phản hồi lại bất kì điều gì ông nhìn thấy, đọc được thông qua việc gọi các trợ lí, thành viên Quốc hội, bạn bè, quan chức chính phủ và các cố vấn không chính thức.

Cuộc họp đầu tiên hàng ngày - thông thường từ 11 tới 11 giờ 30 sáng - là cuộc gặp mặt với cơ quan tình báo hoặc với chánh văn phòng Nhà Trắng.

Từ ngày 7/11/2018, sau kì bầu cử giữa nhiệm kì, ông Trump đã dành khoảng 297 giờ cho "Thời gian Làm việc" trong khi chỉ dành 77 giờ để họp các vấn đề liên quan tới xây dựng chính sách, chiến lược pháp lí và ghi hình.

Khoảng Thời gian Làm việc đôi lúc còn chiếm trọn cả ngày. Ví dụ, ngày 18/1, ông Trump chỉ họp 1 giờ (với quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney và Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin) trong khi có tới 7 giờ cho Thời gian Làm việc.

Ngày sau kì bầu cử giữa kì, ông Trump gặp chánh văn phòng 30 phút và có hơn 7 giờ cho Thời gian Làm việc.

Cựu chánh văn phòng John Kelly đã đề ra khái niệm Thời gian Làm việc bởi ông Trump không thích bị bó buộc vào một lịch trình cụ thể. "Ông ấy thường xuyên gọi điện, nói chuyện với mọi người. Ông Trump luôn bận rộn; đây không phải là điều mà chúng ta có thể lên kế hoạch từ trước," một quan chức Nhà Trắng hé lộ.

Các nguồn tin cũng cho biết những cuộc gặp đột xuất không phải là chuyện hiếm gặp đối với ông Trump. Trả lời Axios, một quan chức nói ông Trump tin rằng không chuẩn bị gặp mặt là tốt nhất bởi việc chuẩn bị sẽ làm cản trở khả năng "đọc tình huống" và năng lực phản xạ của tổng thống Mỹ.

"Tôi không mang theo cặp tài liệu. Tôi cố gắng không lên kế hoạch gặp mặt quá nhiều. Tôi để mở các khả năng. Tôi không thể tự do tưởng tượng hoặc có ý tưởng đột phá nếu có quá nhiều thứ được lên kế hoạch từ trước. Tôi thích tới chỗ làm mỗi ngày và xem mọi việc diễn biến như thế nào," ông Trump viết trong quyển "The Art of the Deal".

Một thách thức khác cũng đặt ra đối với các nhân viên Nhà Trắng là ông Trump không thích đọc các tài liệu dài và phức tạp.

Ông Trump thường đọc lướt qua tiêu đề báo, tin tức tổng hợp và các ý chính, nhưng ghét đọc thông tin nào dài hơn vậy. Vì lẽ đó, bản tóm tắt buổi tối của ông Trump rất khác những người tiền nhiệm.

Cũng theo Axios, ông Trump nhận tài liệu an ninh quốc gia và tin tức ngắn gọn theo dạng hình ảnh nhiều hơn là chữ. Theo những người đã nhìn thấy tài liệu tổng hợp, các trang giấy có in hình trang chủ của một số trang web, hình dòng tweet trong ngày của ông Trump hoặc hình tiêu đề của một số bài báo đáng chú ý.

Việc rò rỉ thời gian biểu của ông Trump đã khiến Nhà Trắng sôi sục để tìm ra những người chịu trách nhiệm vì tiết lộ thông tin mật cho báo giới. Thư kí Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã lên tiếng bảo vệ khoảng Thời gian Làm việc của ông Trump và gọi đó là "môi trường sáng tạo giúp ông Trump trở thành tổng thống hiệu quả nhất lịch sử hiện đại".

Khác biệt với những người tiền nhiệm

Thời gian biểu của ông Trump khác rất nhiều so với các tổng thống tiền nhiệm. Axios đã tiếp cận với các cựu trợ lí cấp cao của tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton để đối chiếu.

Nhà Trắng dậy sóng vì những khoảng bí ẩn trong thời gian biểu khác người của ông Trump - Ảnh 1.

* Ông Trump có ít điểm chung nhất với ông George W. Bush.

Lịch trình của ông Bush được lên kế hoạch chi tiết trong nhiều tháng. Ông Bush thường thức giấc vào lúc 5:15 sáng; uống cà phê với vợ Laura; đọc báo; sau đó tới Phòng Bầu dục vào lúc 6:45 sáng.

Ông Bush luôn duy trì thói quen đúng giờ. Ông thường bắt đầu họp sớm và kết thúc đúng giờ đã định. Nếu ông Bush muốn tiếp tục đối thoại, các nhân viên sẽ lên kế hoạch cho cuộc gặp tiếp nối.

Ông Bush thỉnh thoảng xem thể thao nhưng ít khi xem TV tại Cánh Tây. Sau khi kết thúc ngày làm việc vào 5:30 hoặc 6 giờ chiều, ông Bush tập thể dục, ăn tối vào lúc 7:30 tối, đọc tài liệu tóm tắt và sau đó nằm đọc sách trên giường vào khoảng 9 giờ tối.

* Ông Barack Obama cũng tuân thủ chặt chẽ thời gian biểu. Nhưng không như ông Bush, ông Obama thức tới tận 2 giờ sáng để đọc sách.

Lịch làm việc của ông Obama thường có 6 cuộc gặp, bao gồm cả họp về thông tin tình báo và kinh tế.

Ông Obama thường tới Phòng Bầu dục vào lúc 9 giờ sáng, rời văn phòng vào 6 giờ hoặc 6:30 chiều để ăn tối cùng phu nhân và các con. Ông tham gia sự kiện 3 buổi tối mỗi tuần và đi lại trong nước 3 lần mỗi tháng.

"Có những khoảng thời gian không lên kế hoạch trước, nhưng rất hiếm, và thường là trước các sự kiện lớn như chuyến thăm nước ngoài, Thông điệp Liên bang," trợ lí cấp cao của ông Obama chia sẻ.

* Theo nhà sử gia Chris Whipple, cách làm việc của ông Trump khá giống với ông Bill Clinton thời mới vào Nhà Trắng.

Ông Clinton không tuân thủ thời gian và thường đi muộn - muộn nhiều tới độ phó chánh văn phòng Erskine Bowles phải nghiên cứu thời gian của tổng thống Clinton đã "đi về đâu". Một thời gian sau đó, ngày làm việc bình thường của ông Clinton tại phòng bầu dục thường bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng cho tới chiều muộn.

Thời gian biểu của ông Clinton cũng được lên kế hoạch theo từng giờ, và ông thường dành khoảng thời gian từ 1 giờ tới 3 giờ chiều để trả lời mail và điện thoại.

Tin mới

Vĩnh Hoàn sắp chi gần 450 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2025
11 giờ trước
Vĩnh Hoàn sắp chi hơn 448,9 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 20%, ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông là 30/9/2025, ngày chi trả dự kiến 15/10/2025.
Lotte chuẩn bị làm một điều đặc biệt tại Việt Nam
11 giờ trước
Tập đoàn Lotte cho biết sẽ mở thêm 2-3 trung tâm thương mại tại Việt Nam, tương tự như Lotte Mall West Lake Hanoi.
Quá nhanh: Chưa đầy 2 tháng, T&T của Bầu Hiển đề xuất xây loạt đô thị khắp 3 miền, hàng nghìn tỷ sắp được “rót” vào những địa phương nào?
11 giờ trước
Thời gian gần đây, Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển liên tục có những đề xuất liên quan đến việc xây dựng các khu đô thị.
8 nhà đầu tư dự kiến mua 48 triệu cổ phiếu riêng lẻ của Chứng khoán Rồng Việt
11 giờ trước
Chứng khoán Rồng Việt đăng ký chào bán 48 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 17,65% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, cho 8 nhà đầu tư.
Hai chất sống góp phần thay đổi diện mạo của Ocean City từ Masterise Homes
10 giờ trước
LUMIÈRE SpringBay và Masteri Trinity Square là biểu tượng cho hai dòng sản phẩm chiến lược của Masterise Homes, đại diện cho hai chất sống khác biệt, cùng hiện diện tại Ocean Park 2. Sự kết hợp của bộ đôi này tiếp thêm nguồn sinh khí mới cho đại đô thị phía Đông Hà Nội với một cộng đồng cư dân đa phong cách cùng trải nghiệm xứng tầm.

Tin cùng chuyên mục

Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
4 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
iPhone 17 Pro bạc "sốt" chẳng kém gì cam: Mỗi năm có thêm màu mới "team màu bạc" chưa lung lay bao giờ!
6 giờ trước
Dù iPhone 17 Pro màu Cam Vũ trụ có hot thế nào, phiên bản màu bạc mới vẫn chiếm trọn cảm tình từ không ít người dùng iPhone.
Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
8 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
1 ngày trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.