Nhà Trắng dội gáo nước lạnh vào hy vọng sớm đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

03/11/2018 11:28
Hôm thứ Sáu, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, thị trường đã có một chút lạc quan về việc chính quyền Trump đang tiến đến gần một thoả thuận thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, giới chức nước này cho biết sẽ không có thoả thuận nào được đưa ra sắp tới.

Ngày 2 tháng 11, một thông báo cho biết Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu giới chức Mỹ chuẩn bị một dự thảo về thoả thuận thương mại với Trung Quốc, khiến thị trường chứng khoán tăng điểm. Sau đó, khi mọi thứ trở nên rõ ràng rằng tiến trình này sẽ không thể trở thành hiện thực thì Dow Jones lại bước xuống vùng trũng.

Ba quan chức cấp cao của chính quyền trả lời CNBC rằng sẽ không có dấu hiệu của một thoả thuận thương mại đưa đưa ra, dù một số tiến độ cũng được thực hiện một cách kín đáo. Cùng ngày hôm đó, cố vấn kinh tế của ông Trump - Larry Kudlow, cho biết rằng ông Trump đã không yêu cầu Nội các đưa ra một bản dự thảo về thoả thuận thương mại.

Một quan chức cấp cao khác cũng cho hay, ngài tổng thống đang chuẩn bị gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 sắp tới ở Argentina và tại đó họ sẽ thảo luận về các điều khoản tiềm năng của thoả thuận. Nhưng chính vị quan chức đó lại cảnh báo rằng đừng quá kỳ vọng vào sự chuẩn bị, lưu ý rằng có một cuộc họp liên ngành thường trực hàng tuần về thương mại, diễn ra tại Nhà Trắng để thảo luận về các chính sách cụ thể.

Một số nhà đầu tư đã nhấn mạnh về việc cần phải thận trọng, lưu ý rằng sự xúc tiến thương mại của chính quyền sẽ đến chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Nhà Trắng không đưa ra bình luận.

Richard Bernstein, CEO của của Richard Bernstein Advisors, cho biết: "Tôi nghĩ rằng điều đó chỉ mang tính tạm thời, bởi thứ Ba là Ngày bầu cử. Chúng ta sẽ xem xem điều gì sẽ xảy ra vào thứ Tư."

Về phần mình, ngài tổng thống đã đưa ra một tuyên bố rất "cường điệu" về những cuộc đàm phán thương mại. Một tuần trước, ông Trump cũng phát biểu trước Nhà Trắng rằng ông có một lời nhắn cho ông Tập.

"Họ rất muốn thực hiện một thoả thuận. Bạn lại chưa sẵn sàng cho điều đó. Không, bạn chưa hề sẵn sàng", Trump cho biết ông nói với ông Tập. "Tôi nói với ông ấy, 'Ông chưa sẵn sàng'." Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ vì đã khiến căng thẳng thương mại leo thang.

Nhưng chỉ vài ngày trước Ngày bầu cử, ngài tổng thống lại thay đổi giọng điệu và có vẻ như điều này lại khiến thị trường đi đúng hướng.

Chỉ một ngày sau khi Kudlow nói rằng chính quyền không hề có ý định tham gia với Trung Quốc "trong các cuộc đàm phán căng thẳng gần đây", thì ông Trump lại nói rằng các cuộc thảo luận về thương mại đang "được diễn ra rất tốt đẹp."

Các nhà đầu tư hy vọng về một thoả thuận thương mại lại hoài nghi về sự thay đổi của giọng điệu, cho thấy rằng điều này có thể rất nặng về tính chính trị và thiếu tính chính sách. Howard Ward, giám đốc đầu tư của Gamco Investors, nói rằng: "Theo ý kiến của tôi, bằng tất cả sự tôn trọng dành cho ngài tổng thống, ông ấy đang "nâng đỡ" cho thị trường."

Ward nói thêm: "Không có cuộc đàm phán nào diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ."

Trong nhiều tháng, các giới chức cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bị đình trệ. Ông Trump đã để quốc gia ở vị trí chưa sẵn sàng đi đến bàn đàm phán. Chỉ hơn 2 tuần trước, Bộ trưởng Bộ Thương Mại, Wilbur Ross cho biết các cuộc đàm phán đang trong tình trạng "gián đoạn". Ross cũng hoài nghi về ý tưởng cho một thoả thuận được xúc tiến trong các cuộc đàm phán tại Hội nghị G-20 trong tháng này.

Đây không phải tuần đầu tiên thị trường chứng khoán tăng điểm sau các thông báo về việc Mỹ và Trung Quốc đang tiến đến gần một thoả thuận. Tình trạng tương tự cũng diễn ra vào đợt hè năm nay. Cuối cùng thì những cuộc đàm phán đó cũng không đi tới đích.

Tin mới

Sống bằng ‘mỏ vàng iPhone’ dưới thời Tim Cook, đế chế Apple toan tính gì khi gấp rút tìm CEO mới?
32 phút trước
Nhiệm kỳ của Tim Cook, bắt đầu bốn năm sau khi iPhone ra mắt, được “đóng khung” bởi kỷ nguyên smartphone.
Mật ong Việt Nam bất ngờ được Mỹ giảm thuế mạnh
39 phút trước
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá (CBPG) áp lên mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Việt Nam, cho thấy mức giảm thuế "sốc" so với kỳ trước.
Doanh số Walmart tăng trưởng mạnh: Rẻ thôi là chưa đủ, bài học về nhu cầu người tiêu dùng từ ví dụ của iPhone 17 Air
2 giờ trước
Trong khi doanh số Walmart tăng trưởng mạnh thì đối thủ Target lại giảm, vậy bí quyết là gì?
Sáng 22/11: Giá vàng miếng, vàng nhẫn tăng trở lại
2 giờ trước
Sáng nay, giá vàng miếng SJC tại các nhà vàng đồng loạt tăng 600.000 đồng/lượng so với mức chốt phiên hôm qua. Giá vàng nhẫn tại Bảo Tín Minh Châu và Công ty SJC cũng tăng 600.000 đồng/lượng ở cả hai chiều giao dịch.
Đào sân sau để xây bể bơi, người đàn ông bất ngờ phát hiện 5 thỏi vàng trị giá hơn 20 tỷ đồng, có đầy đủ số series truy xuất nguồn gốc
2 giờ trước
Kết quả điều tra cho thấy số vàng này được mua hợp pháp và tinh luyện tại một nhà máy địa phương cách đây 15–20 năm.

Tin cùng chuyên mục

Coolray: Chiếc SUV gia đình đầu tiên về tay với giá chỉ từ 499 triệu đồng
9 giờ trước
Mức giá sau ưu đãi tháng 11 chỉ từ 499 triệu đồng đang biến Geely Coolray trở thành lựa chọn SUV gia đình đáng giá nhất cho người mua xe lần đầu.
Khách mang 252 triệu đồng tiền lẻ mua xe, đại lý phải huy động 3 người khiêng
1 ngày trước
Người đàn ông ở Lạng Sơn mang theo thùng tiền mệnh giá nhỏ, thanh toán gần nửa giá trị chiếc Toyota Raize, đại lý phải nhờ ngân hàng kiểm đếm.
Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
2 ngày trước
Đó là xăng E10.
Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
3 ngày trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".