Nhà Trắng giải oan cho tỉ phú Elon Musk

25/10/2022 15:28
Chính quyền Tổng thống Joe Biden bác thông tin mở cuộc điều tra vấn đề an ninh nước Mỹ trong các dự án có liên quan đến tỉ phú Elon Musk.

"Các thông tin đó không đúng. Không có chuyện rà soát an ninh quốc gia ở đây, chúng không đúng" - Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 25-10, nhấn mạnh.

Lời phản bác được bà Karine Jean-Pierre đưa ra trong bối cảnh thông tin trên Bloomberg News tuần trước tiết lộ giới chức Mỹ đang thảo luận mở cuộc điều tra "vấn đề an ninh nước Mỹ" trong các dự án có liên quan đến tỉ phú Elon Musk .

Tỉ phú Elon Musk - người giàu nhất thế giới, theo Tạp chí Forbes - đang trong giai đoạn làm thủ tục pháp lý để hoàn tất thương vụ thâu tóm mạng xã hội khổng lồ Twitter với giá 44 tỉ USD. Kế hoạch này được hỗ trợ bởi một số nhà đầu tư nước ngoài như quỹ đầu tư quốc gia Qatar và sàn giao dịch tiền mã hóa Binance.

Theo Bloomberg , những cái tên trên khiến giới chức Nhà Trắng lo ngại có thể gây ảnh hưởng tới an ninh nước Mỹ. Vì thế, chính phủ Mỹ được cho là đang thảo luận đánh giá mức độ ảnh hưởng của các dự án này, bao gồm cả dự án internet vệ tinh Starlink của SpaceX, vốn là tập đoàn do ông Musk điều hành.

Nhà Trắng giải oan cho tỉ phú Elon Musk - Ảnh 1.

Nhà Trắng bác bỏ thông tin xem xét an ninh quốc gia đối với một số dự án liên quan đến tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters

Việc xem xét đánh giá các mối đe dọa tiềm ẩn này do Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) thực hiện. Đây cơ quan chuyên đánh giá các hoạt động mua bán, sáp nhập để xác định mối đe dọa tiềm ẩn với an ninh nước Mỹ. Nếu cảm thấy cần thiết, CFIUS có thể đề xuất tổng thống Mỹ can thiệp để ngăn chặn dự án.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng từ chối nhận xét về quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Joe Biden và ông Musk hoặc các thỏa thuận làm ăn kinh doanh của doanh nhân Mỹ với những nước khác - theo Reuters .

Tin mới

Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.
Giá bạc thỏi vượt mốc 45 triệu đồng/kg, tiếp tục lập đỉnh mới
10 giờ trước
Giá bạc thỏi trong nước ghi nhận mức tăng cao kỷ lục, chịu ảnh hưởng từ các dữ liệu kinh tế toàn cầu.
Đồng Nai đề xuất xây nút giao nghìn tỷ nối cao tốc với khu công nghệ cao Long Thành
10 giờ trước
Ngày 15/9, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng về việc đầu tư hoàn chỉnh nút giao đường 319 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành, theo báo Tuổi Trẻ.
Mua liền 240 chiếc ô tô cũ sắp ngừng sản xuất, doanh nhân biến thành ‘mỏ vàng’ 1.800 tỷ đồng
10 giờ trước
Khoản đặt cược tưởng chừng liều lĩnh này đã trở thành một bước ngoặt lớn.
Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
9 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
5 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
12 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg