Nhà vườn điêu đứng vì cam rớt giá

09/01/2018 09:14
Nhiều nhà vườn ở ĐBSCL mất ăn mất ngủ vì gần đây cam sành không chỉ liên tục rớt giá mà còn đối mặt với dịch bệnh tấn công như: vàng lá, thối rễ, ghẻ, vàng lá gân xanh, loét cây… khiến mất mùa, thậm chí gần như mất trắng.

Nhà vườn điêu đứng vì cam rớt giá

Nhiều nhà vườn ở ĐBSCL mất ăn mất ngủ vì gần đây cam sành không chỉ liên tục rớt giá mà còn đối mặt với dịch bệnh tấn công như: vàng lá, thối rễ, ghẻ, vàng lá gân xanh, loét cây… khiến mất mùa, thậm chí gần như mất trắng.

Thu hoạch cam sành ở H.Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang

Ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ xã Tân Phước Hưng, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) cho biết những vụ trước đây, mỗi công cam sành của ông cho năng suất từ 1 - 1,5 tấn trái, nhưng vụ vừa rồi năng suất giảm hơn 50%.

Trong khi đó, anh Võ Thành Sang, một nhà vườn trồng cam sành ở H.Tam Bình (Vĩnh Long), mất trắng vì cam không ra trái. Anh Sang cho biết đã bỏ ra 35 triệu đồng đầu tư trồng 1.500 cây cam sành với hy vọng thu nhập cao hơn trồng lúa. Nào ngờ, liên tục 2 vụ vừa qua, cây cam vẫn phát triển bình thường nhưng không ra hoa, đậu trái. “Coi như vụ Tết Mậu Tuất năm nay tôi trắng tay. Giờ nhắc đến cây cam sành khiến tôi sợ đến… nổi da gà”, anh Sang tâm sự.

Theo ông Nguyễn Thế Tự, Phó trưởng phòng NN-PTNT H.Phụng Hiệp, tháng 4.2017 giá cam sành bất ngờ tăng lên 24.000 đồng/kg khiến nhà vườn đổ xô tăng diện tích trồng. Nhưng đến tháng 6 và 7.2017, giá cam giảm còn 17.000 đồng/kg và bước qua tháng 11 chỉ còn 5.000 đồng/kg. Nguyên nhân cam sành liên tục rớt giá do mùa nước lũ lên (rằm tháng 9 đến rằm tháng 10 âm lịch) là mùa thuận đối với cam. Vì vậy ai cũng cần bán, dù giá cam chỉ 4.000 - 5.000 đồng/kg, nếu không bán thì cam sẽ chín rụng, bỏ không.

“Với giá 4.000 đồng/kg thì nhà vườn huề vốn. Năm nay cam sành rớt giá thê thảm nhất”, ông Tự nhận định.

Nguyên nhân khác, theo ông Lâm Văn Chánh, quyền Trưởng phòng NN-PTNT H.Tam Bình, hiện cam sành ở các tỉnh phát triển rất mạnh và năm nay mưa bão nhiều ở phía bắc nên cam không xuất ra được, dẫn đến giá giảm mạnh so với mọi năm. H.Tam Bình khuyến cáo bà con phải ổn định diện tích, không nên tăng “nóng”, đồng thời tuân thủ quy trình kỹ thuật.

“Nếu người ta trồng khoảng cách 1 - 1,2 m/cây thì huyện khuyến cáo bà con chỉ nên trồng 1,8 - 2 m/cây để cây “ăn” phân lâu dài. Hơn nữa, bà con nên tuân thủ quy trình kỹ thuật để tăng chất lượng trái cam”, ông Chánh nói.

Thu Tâm

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
48 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
4 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
8 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
20 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
44 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

221.918.895 VNĐ / tấn

382.56 UScents / lb

0.00 %

+ 0.01

Gạo

RICE

11.368 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

2.62 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.296.579 VNĐ / tấn

1,065.00 UScents / bu

0.21 %

+ 2.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.905.819 VNĐ / tấn

307.05 USD / ust

0.24 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Một cổ phiếu tăng dựng đứng 561%, gia nhập cơn sốt AI
2 giờ trước
Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Trung Quốc MetaX tăng vọt hơn 500% trong màn chào sàn ấn tượng tại Thượng Hải.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.