Nhận định thị trường ngày 9/3: Tiếp tục giằng co tích lũy

08/03/2018 21:11
(NDH) Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 9/3.

Tiền dịch chuyển sang midcap và penny

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động giằng co với các phiên tăng giảm đan xen. Bên cạnh đó, xu hướng dịch chuyển của dòng tiền sang nhóm midcap và penny có thể sẽ mạnh lên trong các phiên sắp tới.

Chưa đồng thuận xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường hồi phục trở lại sau phiên giảm điểm trước đó, đã sáu phiên liên tiếp diễn biến giằng co tăng giảm đan xen trong vùng tích lũy 1.100-1.130 điểm. Thị trường đã có gần hai tuần tích lũy trong vùng giá này mà vẫn chưa đạt đủ sự đồng thuận cho một xu hướng ngắn hạn mới. Nước ngoài quay trở lại bán ròng sau hai phiên liên tiếp mua ròng. Phiên tăng 8/3 vẫn theo kịch bản cũ với mức thanh khoản thấp hơn các phiên giảm trước đó.

Trên góc nhìn kỹ thuật, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index vẫn là tích cực; trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của HNX-Index là trung tính. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ vẫn giằng co và tích lũy trong biên độ 1.100-1.130 điểm, cần sự bứt phá ra khỏi vùng này để xác nhận xu hướng ngắn hạn tiếp theo. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

Thiếu thông tin hỗ trợ

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường tiếp tục giằng co từ đầu phiên với giao dịch không sôi động. Sắc xanh lan rộng hơn vào đầu giờ chiều khi nhóm cổ phiếu ngân hàng và vốn hóa lớn đồng loạt bứt phá, trở thành động lực tăng điểm chính cho chỉ số. Thông tin kí kết CPTPP ngày 8/3 cũng tác động nhẹ lên nhóm cổ phiếu được hưởng lợi trực tiếp như FMC, TCM, TNG. Thanh khoản giảm đang kể so với các phiên trước cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang thận trọng với các nhịp rung lắc của thị trường.

BSC nhận định, thời điểm hiện tại thị trường vẫn đang thiếu thông tin hỗ trợ để có thể xác lập lại xu hướng rõ ràng.

Rủi ro nếu đẩy mạnh giao dịch

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Mặc dù rủi ro tạm thời được đẩy lùi nhưng tín hiệu cũng chưa thể xác nhận đối với chiều hướng bứt phá ra khỏi khung giao dịch hẹp theo tuần. Do đó, sẽ khá rủi ro nếu đẩy mạnh giao dịch vào thời điểm này. Chiến lược giữ nguyên danh mục và đeo bám chỉ số tiếp tục được đánh giá là phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Nhóm nhà đầu tư ưa mạo hiểm cũng được khuyến nghị chỉ nên tham gia ở mức thấp và ưu tiên các cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục.

Cần thời gian để bứt phá

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Thị trường phiên 8/3 có thể nói là tạm thời lấy lại được cân bằng ngắn hạn sau dư chấn từ giao dịch bất ngờ của quỹ VFM. Tâm lý nhà đầu tư đã phần nào thoát khỏi sức ì khi chấp nhận mua cao hơn ở mặt bằng cổ phiếu và các hợp đồng phái sinh chỉ số. Mặt bằng cổ phiếu đã phân hóa điều chỉnh tương đối nhiều và nhiều nhóm cổ phiếu cân bằng khi hình thành các nền giá khá tốt. Điều này sẽ đóng vai trò hỗ trợ tốt cho thị trường tránh được các đợt giảm sâu và tạo thêm dư địa cho đà tăng chung của thị trường. Dấu hỏi lớn nhất lúc này có lẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn tiếp tục nhịp điều chỉnh và thanh khoản ở mức thấp cho thấy các dòng tiền lớn vẫn chưa thực sự giải ngân mạnh vào thị trường từ trước kỳ nghỉ tết.

VBPS cho rằng khả năng thị trường sẽ sớm bứt phá trong thời gian ngắn tới, nhất là khi có sự trở lại của nhóm ngân hàng.

Cần thời gian tích lũy

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

VN-Index đã có một ngày giao dịch thành không khi tăng gần 12 điểm. KLGD trên HSX tương đối ổn định trong những phiên gần đây sau khi sụt giảm trong tháng hai.

Thị trường phiên 8/3 có vẻ được hỗ trợ từ thông tin ký kết hiệp định CPTPP. VDSC cho rằng hiệp định này sẽ có tác động tích cực lên một số nhóm ngành xuất khẩu nhiều như dệt may, thủy sản. Ngành bất động sản khu công nghiệp có thể hưởng lợi gián tiếp khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng tỷ trọng đóng góp vào VN-Index của các nhóm này không đáng kể.

Hiện tại thì VN-Index vẫn đang dao động đi ngang kể từ ngày 26/2. CPTPP có thể chỉ có ít tác động ngắn hạn lên thị trường. Thanh khoản ổn định trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn thay phiên giữ nhịp thị trường. VDSC cho rằng cần thêm thời gian tích lũy và có thêm nhiều thông tin tích cực hơn để chỉ số có thể “break-out”.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Tin mới

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
11 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
11 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
11 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Vingroup bắt tay "ông lớn" Đức đưa tàu tiên tiến nhất thế giới về nước: Chạy 350km/h, thân rộng, biết leo dốc
10 giờ trước
Loại tàu ưu việt này trước mắt sẽ áp dụng cho tuyến Quảng Ninh - Hà Nội và Bến Thành - Cần Giờ.
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.