Nhân viên tiết lộ bí mật bên trong đế chế của Mark Zuckerberg: Meta là một mớ hỗn độn, rất nhiều người đang được trả tiền mà không làm gì cả

17/02/2023 09:25
"Năm hiệu quả" mà Mark Zuckerberg mong muốn đang bắt đầu với rất nhiều người được trả tiền mà không làm gì cả.

Tờ Financial Times đưa tin, Meta đã trì hoãn việc hoàn thiện ngân sách của nhiều nhóm làm việc trong khi cũng đang chuẩn bị cho một đợt cắt giảm việc làm mới. Đây đều là kết quả của quá trình thực hiện kế hoạch kiềm chế chi phí trong “năm hiệu quả” được CEO Mark Zuckerberg nhấn mạnh trong buổi họp báo cáo kết quả kinh doanh gần đây.

Hai nhân viên của Meta tiết lộ với Financial Times rằng đã có sự thiếu rõ ràng về ngân sách hoặc số lượng nhân viên trong tương lai trong những tuần gần đây. Do đó, các nhân viên đã phàn nàn rằng “không có việc nào” được hoàn thành vì các nhà quản lý không thể lên kế hoạch cho khối lượng công việc sắp tới của họ.

Trước đây, các dự án và quyết định thường mất vài ngày để phê duyệt thì hiện mất khoảng một tháng. Thậm chí, những người này cho biết có một số trường hợp, việc chậm trễ diễn ra ngay cả trong các lĩnh vực ưu tiên bao gồm metaverse (vũ trụ ảo) và quảng cáo.

Một số ngân sách thường sẽ được hoàn thành vào cuối năm, một trong những nhân viên kể trên nói thêm.

“Thành thật mà nói, tình hình hiện giờ là một mớ hỗn độn”, một nhân viên nói. “Năm hiệu quả đang bắt đầu với rất nhiều người được trả tiền mà không làm gì cả”.

Thông tin này xuất hiện khi Meta, công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp, đang lên kế hoạch thực hiện thêm các đợt cắt giảm việc làm sau khi sa thải 11.000 nhân viên – khoảng 13% tổng số nhân viên – vào tháng 11. Ba nhân viên cho biết nhân viên đã mất tinh thần rất nhiều do đợt cắt giảm và sự không chắc chắn trong tương lai.

Trong khi đó, CEO Zuckerberg đã tuyên bố vào đầu tháng này rằng công ty truyền thông xã hội sẽ tiếp tục kiểm soát chi phí của mình theo câu thần chú mới là “năm hiệu quả”. Triển vọng cải thiện của Meta trong kết quả quý IV đã giúp cổ phiếu tăng 18%, nâng vốn hóa thị trường thêm 88 tỷ USD.

Trong năm qua, các cổ phiếu của Big Tech, đặc biệt là cổ phiếu của những công ty phụ thuộc nhiều vào quảng cáo, đã bị bán tháo mạnh trong bối cảnh điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn và các nhà tiếp thị thắt chặt ngân sách của họ. Điều này đã dẫn đến tình trạng cắt giảm việc làm trong toàn ngành, khi các ông chủ công nghệ thừa nhận rằng họ đã tuyển quá nhiều trong thời kỳ bùng nổ kỹ thuật số của đại dịch.

Các nhà đầu tư Phố Wall năm ngoái đã bày tỏ sự thất vọng với tình hình tài chính của Meta, bao gồm khoản đầu tư hàng năm trị giá 10 tỷ USD vào metaverse và số lượng nhân viên cồng kềnh, khi suy thoái kinh tế bắt đầu ăn mòn lợi nhuận của họ.

Ba nhân viên hiện tại và cựu nhân viên cho biết, bất chấp việc cắt giảm nhân sự vào tháng 11 - đợt cắt giảm nghiêm trọng nhất trong lịch sử, Meta dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm thêm vào khoảng tháng 3, vì công ty hiện đang tiến hành đánh giá hiệu suất của nhân viên.

Trong buổi họp báo cáo kết quả kinh doanh với các nhà phân tích vào tuần trước, CEO Zuckerberg cho biết: “Tiếp theo, chúng tôi đang tiến hành làm phẳng cấu trúc tổ chức của mình và loại bỏ một số lớp quản lý cấp trung để đưa ra quyết định nhanh hơn”. Ông cũng cho biết công ty sẽ “chủ động hơn” trong việc cắt giảm các dự án có hiệu suất thấp hoặc có mức độ ưu tiên thấp.

Theo đó, Meta yêu cầu nhiều quản lý và Giám đốc chuyển sang làm các công việc cá nhân nhiều hơn hoặc chấp nhận bị sa thải như một cách giúp tập đoàn này vận hành hiệu quả. Đây được cho là động thái khiến các quản lý cấp cao chia sẻ quyền lực với cấp dưới và tập trung vào các nhiệm vụ chuyên môn hơn như nghiên cứu, thiết kế, viết code… Những ai không chấp nhận yêu cầu này sẽ phải rời công ty.

Nguồn: Financial Times

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
5 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
5 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
4 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
27 phút trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
17 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.