Nhập ô tô nhầm cửa khẩu, tắc 3 năm không được thông quanicon

Một doanh nghiệp nhập khẩu 41 ô tô Trung Quốc loại 15 chỗ "nhầm" cửa khẩu nên không được thông quan. Câu chuyện này xảy ra từ năm 2017 đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Một doanh nghiệp nhập khẩu 41 ô tô Trung Quốc loại 15 chỗ "nhầm" cửa khẩu nên không được thông quan. Câu chuyện này xảy ra từ năm 2017 đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô.

Theo Bộ Công Thương, năm 2017, Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông và Vận tải Cần Thơ làm thủ tục nhập khẩu 41 xe ô tô. Khi đó, cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi thực hiện theo Thông tư liên tịch số 25 ngày 14/6/2010 của liên bộ Công Thương – Giao thông vận tải – Tài chính quy định việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi, loại mới.

Nhập ô tô nhầm cửa khẩu, tắc 3 năm không được thông quan
Ô tô chở người dưới 16 chỗ phải nhập qua 5 cảng biển quốc tế.

Thông tư này quy định ô tô chở người dưới 16 chỗ phải nhập qua 5 cảng biển quốc tế là Cái Lân (Quảng Ninh), Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu.

Bộ Công Thương cho biết: Do không nắm được quy định pháp luật về cửa khẩu nhập khẩu ô tô nên Công ty Cần Thơ đã đưa hàng về cửa khẩu không đúng quy định. Xét mặt hàng công ty nhập khẩu không thuộc diện cấm nhập khẩu, cấm kinh doanh, không gây tác động bất lợi tới môi trường, công ty đã thanh toán với phía nước ngoài, đã mở tờ khai hải quan, nộp thuế và làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Trên tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh đang gặp khó khăn do Covid – 19, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép xử lý đặc cách để giải quyết cho công ty này được thông quan lô hàng 41 xe ô tô qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn).

“Các vấn đề khác liên quan tới xử lý trách nhiệm của các bên liên quan đề nghị Bộ Tài chính xem xét thực hiện theo quy định hiện hành”, Bộ Công Thương nêu ý kiến.

Trước đó, trong văn bản gửi Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 5/6/2020, Bộ Tài chính cho rằng: Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ngày 22/1/2019 Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Hải quan chủ trì họp với các bộ Giao thông vận tải, Công Thương, Tư pháp, đại diện Văn phòng Chính phủ.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư pháp và Bộ Giao thông vận tải cho rằng: Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu 41 xe ô tô, Thông tư liên tịch số 25 đã hết hiệu lực. Tuy nhiên, Bộ Công Thương là cơ quan có thẩm quyền quy định về cửa khẩu nhập tiếp tục bảo lưu ý kiến, yêu cầu Công ty Cổ phần xây dựng giao thông vận tải Cần Thơ phải nhập khẩu và làm thủ tục hải quan tại 5 cửa khẩu theo quy định ở Thông tư 25 vì "vẫn còn hiệu lực".

Bộ Tài chính cho rằng nguyên nhân kiến nghị của doanh nghiệp đến nay chưa được tháo gỡ là do Bộ Công Thương – cơ quan có thẩm quyền quy định về cửa khẩu nhập ô tô chở người dưới 16 chỗ - không đồng ý việc cho doanh nghiệp nhập khẩu 41 xe ô tô nêu trên qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Từ tháng 11/2018, Bộ Tài chính đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo về vụ việc này “do ý kiến của các bộ chưa có sự thông nhất”.

Tại cuộc họp sáng ngày 17/6/2020 của Tổ công tác của Thủ tướng, các bộ ngành cũng đã trao đổi và thống nhất phương án giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Lương Bằng

Tin mới

Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
10 giờ trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.
Thêm 1 hãng gà rán phải lên tiếng vì tình trạng giả mạo, mong khách hàng làm ngay việc này
9 giờ trước
Một thương hiệu gà rán nổi tiếng vừa bất ngờ phát cảnh báo khẩn trên mạng xã hội vì tình trạng mạo danh tràn lan, đồng thời "gợi ý" khách hàng nên làm điều này ngay lập tức.
iPhone gập có thể dùng công nghệ “tối mật” mà Samsung còn chưa dám dùng
9 giờ trước
Apple được cho là sẽ chơi lớn với màn hình siêu mỏng do chính Samsung sản xuất, nhưng chưa từng xuất hiện trên bất kỳ thiết bị nào của hãng.
Điều gì khiến trái cây Thái Lan dần biến mất tại Việt Nam?
8 giờ trước
Dù đang vào mùa nhưng trái cây Thái Lan như: bòn bon, chôm chôm, măng cụt,… lại ít lạ thường
Chuyên gia: Cần lộ trình phù hợp và minh bạch khi tăng giá điện
8 giờ trước
Các chuyên gia, doanh nghiệp đồng tình với việc tăng giá điện của EVN nhưng cho rằng cần minh bạch và nên kéo dài lộ trình thay vì 3 tháng tăng một lần.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
9 giờ trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
16 giờ trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
16 giờ trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
2 ngày trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.