Nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021: 3 đột phá và ấn tượng ‘con tàu’

26/03/2021 09:37
Trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ tại kỳ họp thứ 11 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, kỳ họp "cầu nối" chuyển giao nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 2 lần nhắc đến “con tàu Việt Nam”.

Mở đầu là hình ảnh "con tàu Việt Nam đã phải vượt qua hải trình dồn dập bão tố của biết bao khó khăn, thách thức lớn hơn, vượt xa hơn so với những dự tính".

Nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021: 3 đột phá và ấn tượng ‘con tàu’ - Ảnh 1.

PGS.TS. Hà Minh Hồng

 Trong hải trình đầy cam go đó, cơ quan hành pháp đã vững vàng chèo lái con tàu theo cơ chế đặc trưng là: "Luôn chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trước nhân dân và đất nước, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp, pháp luật".

Hành trình ấy được cụ thể hóa bằng 570 chuyến công tác "lên rừng, xuống biển" của lãnh đạo Chính phủ để làm việc với địa phương, cơ quan, đơn vị cơ sở, xuống tận vùng sâu, vùng xa, trực tiếp với nhân dân, chỉ đạo cụ thể, kịp thời tháo gỡ nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách.

Có thể thấy rõ, cơ quan hành pháp đã dành ưu tiên cao trong chỉ đạo điều hành cho 3 "đột phá chiến lược", đó là: "Đột phá quan trọng, mở đường là đột phá về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN", "Đột phá về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là tấn công vào ‘điểm nghẽn’ kéo dài", "Đột phá về kết cấu hạ tầng đồng bộ mang tính ‘dẫn dắt’ cho thu hút đầu tư, phát triển của các ngành, lĩnh vực, nâng cao chất lượng tăng trưởng".

Ba đột phá chiến lược ấy, tưởng như độc lập, nhưng thực tế lại gắn bó mật thiết với nhau, hỗ trợ nhau và thực hiện được đột phá này sẽ tạo thuận lợi để thúc đẩy các đột phá còn lại.

Hiểu rõ việc triển khai xây dựng, hoàn thiện thể chế cần có những luật định "ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện gắn với tổ chức thi hành hiệu quả", lại phải biết tập trung vào các ưu tiên và tập trung nguồn lực cho thực hiện, tháo gỡ các ách tắc, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, hội nhập của hệ thống pháp luật, Chính phủ đã đầu tư nâng cao chất lượng nhân lực, giải quyết việc làm cho gần 8 triệu lao động và "coi con người là trung tâm của sáng tạo".

Chính vì thế đã hiện dần lên ngày càng nhiều công trình hạ tầng được hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo thêm năng lực, sức cạnh tranh và diện mạo mới cho đất nước; kinh tế được phục hồi và tiếp tục đà tăng tốc, vượt lên trong khu vực với những lĩnh vực quan trọng nhất (từ cơ cấu lại nền kinh tế cho năng động hơn, đến nâng cao hiệu quả hơn trong từng lĩnh vực, ngành, doanh nghiệp, vận hành hiệu quả hơn các nguồn lực, mở ra không gian phát triển kinh tế biển…).

Kết thúc Báo cáo Công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ, Thủ tướng lại phác họa về "con tàu tăng trưởng Việt Nam hướng tới chân trời mới" với "cơ đồ mới về một nước Việt Nam hùng cường vào giữa thế kỷ 21… có mặt đủ mọi thành phần, từ công nông đến trí thức, doanh nhân, người dân, không ai bị bỏ lại phía sau và ai ai cũng được ‘thụ hưởng’ thành quả của đổi mới và phát triển theo tinh thần Nghị quyết của Đại hội Đảng XIII".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm Hyundai Palisade giá từ 1,3 tỷ: SUV cỡ lớn, êm và lịch lãm cho doanh nhân
23/07/2025 10:48
Hyundai Palisade mang lại một góc nhìn mới về một chiếc SUV cỡ lớn: tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, bảo dưỡng đơn giản thay vì đắt đỏ, đỏng đảnh, ngốn xăng và khó chiều như một số mẫu xe châu Âu.
Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.