Nhiều chuỗi bán lẻ lớn của Mỹ đóng cửa do làn sóng biểu tình bạo lực

02/06/2020 17:27
Các chuỗi bán lẻ lớn của Mỹ vốn phải vật lộn vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã buộc phải đóng cửa do tình trạng biểu tình bạo lực ở nhiều nơi tại nước này sau cái chết của công dân da màu George Floyd.

Người phát ngôn của công ty bán lẻ Target cho biết, Target tạm đóng cửa và giảm thời gian mở cửa của khoảng 200 cửa hàng sau khi cửa hàng Target gần nơi George Floyd tử vong ở thành phố Minneapolis bị đập phá và lấy đồ vào tuần trước.

Tờ Wall Street Journal ngày 1/6 cho hay hai hãng bán lẻ khác là Walmart và CVS cũng buộc phải đóng cửa một số cửa hiệu do quan ngại về an ninh. Hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon cho biết sẽ giảm bớt hoạt động ở một số thành phố, còn hãng đồ thể thao Adidas tạm đóng toàn bộ các cửa hàng tại Mỹ.

Trong khi đó, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ gặp khó khăn và phải cầm cự dựa vào sự hỗ trợ của Chương trình Bảo vệ Tiền lương, một chương trình cho vay không kỳ hạn của chính phủ liên bang nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ trả lương cho nhân viên phải nghỉ việc vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, với tình hình nhiều thành phố vẫn bị phong tỏa, thói quen chi tiêu của người tiêu dùng đã thay đổi và nền kinh tế cũng sẽ mất nhiều năm để có thể phục hồi. Những công ty nhỏ, vốn là nơi làm việc của gần một nửa số người Mỹ không làm việc cho chính phủ, thường có lãi ít nên sẽ khó tồn tại nếu không tiếp tục được hỗ trợ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Tình hình ở công ty vận tải A& J có trụ sở tại Oklahoma là một ví dụ điển hình. Chỉ một tuần sau khi A&J nhận được khoản vay hỗ trợ từ Chương trình Bảo vệ Tiền lương, toàn bộ đội lái xe máy kéo của công ty này mất việc bởi các công ty dầu khí nơi họ làm việc phải tạm đóng cửa do giá dầu lao dốc hồi tháng Tư. Bà Dana Sanford, quản lý công ty gia đình này, cho biết công ty đã vượt qua được thời kỳ dầu mất giá hồi năm 2014 và cả cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, nhưng lần này tình hình tệ hơn rất nhiều. Khoản vay từ Chương trình Bảo vệ Tiền lương đã giúp A& J trả lương cho 72 nhân viên mặc dù họ chỉ ở nhà. Tuy nhiên, tình hình kinh tế khó có thể phục hồi nhanh chóng và nhiều khả năng phải vài tháng nữa công ty mới có thể gọi toàn bộ nhân viên trở lại làm việc. Khoản tiền được vay để hỗ trợ trả lương cho nhân viên sẽ chỉ đủ đến giữa tháng Sáu.

Cùng ngày, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo đại dịch COVID-19 có thể gây thiệt hại tới 16 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế nước này trong 10 năm tới. Nếu tính tới yếu tố lạm phát thì đại dịch cũng gây thiệt hại lên tới 7,9 nghìn tỷ USD, tương đương 3% GDP từ nay tới năm 2030.

Tuy nhiên, ông Phillip L. Swagel, Giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cũng thừa nhận những dự báo kinh tế này hiện cũng không chắc chắn bởi còn nhiều yếu tố còn chưa rõ liên quan đến diễn biến sắp tới của đại dịch, những ảnh hưởng của quy định giãn cách xã hội cũng như các luật lệ mới mà chính quyền liên bang có thể sẽ ban hành.

Ông Swagel cho biết nếu các chính sách sắp tới của chính quyền liên bang khác với những chính sách mà dự báo kinh tế của Văn phòng Ngân sách Quốc hội dựa trên đó để tính toán, thì những ảnh hưởng đối với nền kinh tế Mỹ cũng sẽ rất khác.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
55 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
19 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
12 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.