Nhiều đại gia thủy sản bị quấy nhiễu, đòi nợ, bị tung tin đồn “đã chết”

25/07/2022 11:18
Sau khi nhiều công nhân bị lôi kéo vay tiền qua “app” thì lãnh đạo doanh nghiệp thủy sản bị người lạ quấy nhiễu, thậm chí tung tin đã chết.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Cục An ninh Kinh tế (A04) – Bộ Công an đề nghị được hỗ trợ giải quyết cũng như hướng dẫn cụ thể cho VASEP và các doanh nghiệp hội viên ứng phó với tình trạng bị quấy nhiễu, đe dọa bởi các cá nhân được cho là từ các tổ chức cho vay tiêu dùng cá nhân.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, thời gian gần đây, lãnh đạo nhiều công ty bị quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ một cách trắng trợn, công khai (qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội…) từ các cá nhân không quen biết.

Nhiều đại gia thủy sản bị quấy nhiễu, đòi nợ, bị tung tin đồn “đã chết” - Ảnh 1.

Nhiều app cho vay online quảng cáo giải ngân dễ dàng nhưng lãi suất cho vay cao chót vót, đòi nợ “khủng bố”. Ảnh: TẤN THẠNH

Nguyên nhân là dịch vụ vay tiêu dùng nhanh có dấu hiệu thịnh hành ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt tại ĐBSCL, KCN-KCX trong 2 năm qua. Các công ty-tổ chức cho vay cá nhân thông qua "app" (ứng dụng) trên điện thoại thông minh với nhiều thông tin quảng cáo hấp dẫn, lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của công nhân, người lao động để dụ dỗ, lôi kéo cho vay với lãi suất cao.

Trường hợp người lao động sau đó rơi vào nợ nần hoặc chậm trả vì nhiều lý do – là nguồn cơn để "xuất hiện các cá nhân" gây áp lực đòi nợ, đe dọa không chỉ người lao động đó mà cả người thân, bạn bè. Đặc biệt, lãnh đạo các công ty mà công nhân làm việc cũng bị quấy nhiễu, đe dọa và xúc phạm dù không hề biết và không liên quan đến giao dịch dân sự vay, cho vay kia.

Nghiêm trọng hơn, các cá nhân lạ mặt còn lên các mạng xã hội bôi nhọ công ty, cắt ghép hình ảnh của lãnh đạo doanh nghiệp và lan truyền như đang truy tìm đối tượng lừa đảo, thậm chí tung tin lãnh đạo công ty đã chết….

"Mặc dù thời gian qua, các doanh nghiệp đều đã phản ánh, báo cáo sự việc tới chính quyền tại các địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động nhưng tình trang trên vẫn ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn.

VASEP thấy rằng đây là một vấn nạn ngày càng có dấu hiệu phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp cũng như trật tự an toàn xã hội. Việc quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ đến người khác, đến lãnh đạo doanh nghiệp một cách công khai, trắng trợn không chỉ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro đối với sự an toàn của các DN, tổ chức và người lao động" – VASEP bày tỏ.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
45 phút trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
19 phút trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Người dân đổ xô xếp hàng đợi mua từ 21h ngày 1/2, giá bạc hôm nay thế nào?
47 phút trước
Giá bạc thế giới và trong nước tiếp đà giảm.
Mô hình "Bà kinh doanh" tại Nhật Bản
48 phút trước
Mỗi sáng thứ năm, vào lúc 10 giờ, khoảng 5 bà cụ 80-90 tuổi bị chứng sa sút trí tuệ lại tụ họp tại quán "Phòng trà của bà" ở tỉnh Fukuoka - Nhật Bản.
Giá bạc tiếp tục đà rơi, mất hơn 36 triệu đồng/kg
50 phút trước
So với mức đỉnh lập được vào tuần trước, giá bạc hiện nay đã giảm 36 triệu đồng/kg. Đà giảm giá bạc thế giới hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tin cùng chuyên mục

Địa phương miền núi của Việt Nam có chè ngon nức tiếng, giá trên 100 triệu đồng/kg
2 giờ trước
Sản phẩm này được nuôi dưỡng trong 10 năm, được tinh luyện trong lò than, nên hương thơm ngọt, hòa quyện giữa hương trà, hương cà phê.
Mỹ càng làm khó, quốc gia này lại càng mạnh: Sở hữu 3/20 nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, doanh thu gần 50 tỷ USD
3 giờ trước
Sự vươn lên của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc xuất phát từ những lệnh hạn chế của chính quyền Mỹ. Tính đến hết năm 2025, quốc gia này đã sở hữu 3 công ty chip hàng đầu thế giới.
Bị "khai tử", một mẫu điện thoại hạng sang của Apple vẫn tăng giá bất thường tại Việt Nam
6 giờ trước
Điều này trái với quy luật thường thấy của thị trường điện thoại.
Loại gỗ quý được ví "đắt hơn vàng": Số cá thể ngoài tự nhiên ở Việt Nam chỉ còn đếm trên đầu ngón tay
6 giờ trước
Loại gỗ mà mà cả thế giới từng đổ xô tìm kiếm, nay ngoài tự nhiên ở Việt Nam chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.