Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách

18/09/2021 08:24
Hai địa phương luôn dẫn đầu về thu ngân sách là TPHCM và Hà Nội đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với những đợt giãn cách xã hội kéo dài. Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội đều dự báo khả năng thành phố “hụt” thu ngân sách năm 2021.

Theo báo cáo mới công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), năm 2021, TPHCM và 5 tỉnh Đông Nam bộ có thể tăng trưởng âm. Hai trung tâm sản xuất lớn của vùng và cả nước là TPHCM và Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Hoạt động của khoảng 80% doanh nghiệp trong vùng bị ngưng trệ, tình trạng người thất nghiệp, người lao động di cư về các địa phương gia tăng.

Địa phương có cơ cấu kinh tế lớn phụ thuộc vào nhóm ngành dịch vụ như TPHCM gặp khó khăn do giãn cách xã hội kéo dài, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đóng băng. Ngày 17/9, đại diện Cục Thống kê TPHCM cho biết do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn lũy kế 8 tháng năm 2021 là 255.687 tỷ đồng, đạt hơn 70% dự toán và tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Mới đây, UBND TPHCM kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ cho ngân sách TPHCM gần 28 nghìn tỷ đồng để chăm lo cho gần 1,6 triệu hộ nghèo gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng đề nghị TPHCM chủ động sắp xếp ngân sách địa phương và có các giải pháp huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ người dân.

Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến vừa qua do Bộ KH&ĐT tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, tổng thu ngân sách năm 2021 của TPHCM dự báo khó đạt 100% dự toán. Tháng 8/2021, số thu ngân sách bình quân của thành phố chỉ đạt 800 tỷ đồng/ngày, và tiếp tục xu hướng giảm trong tháng 9/2021. Trong khi đó, trước dịch, TPHCM thu ngân sách bình quân 1.400 tỷ đồng/ ngày.

Ông Hoan cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, TPHCM tính tới phương án giảm chi đầu tư để ưu tiên vốn ngân sách cho công tác phòng chống dịch.

“TPHCM ước tính cần khoảng 8 tỷ USD và từ 6-9 tháng để phục hồi kinh tế”, ông Hoan nhấn mạnh. Lãnh đạo TPHCM đề xuất Chính phủ lập tổ công tác đặc biệt phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, không chỉ khu vực phía Nam, mà nhiều địa phương trên cả nước cũng khó đạt các chỉ tiêu kinh tế đề ra. Trong đó, có một số chỉ tiêu quan trọng như tốc độ tăng trưởng, tổng kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách...

Cũng là địa phương chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội dự kiến năm nay tăng trưởng khoảng 4,54% (kịch bản cơ sở). Năm 2021, thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội dự kiến "hụt" hơn 11,5 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch 251 nghìn tỷ đồng đề ra.

Đại diện Sở Tài chính thành phố Hà Nội cho biết thêm, Sở đã tham mưu cho UBND thành phố kế hoạch phân bổ kinh phí hợp lý trên tinh thần cắt giảm, tiết kiệm chi thường xuyên theo Nghị quyết số 58/NQ-CP để bổ sung dự phòng ngân sách địa phương và tập trung cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên,"Về cơ bản thành phố đảm bảo nguồn thu và chi cho công tác chống dịch, đầu tư phát triển, các nhiệm vụ an ninh, quốc phòng và hoạt động quan trọng, cấp bách của thành phố", đại diện Sở Tài chính Hà Nội khẳng định.

Tại khu vực miền Trung, dịch bệnh cũng tác động tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng của nhiều địa phương. Tám tháng đầu năm 2021, Đà Nẵng, Khánh Hòa mới thu đạt 67% dự toán thu ngân sách năm 2021, thấp hơn bình quân cả nước (77%).

Tin mới

Phú Quốc sẽ có tuyến Metro gần 9.000 tỷ đồng
16 phút trước
Dự án tuyến tàu điện đô thị (Metro) đoạn 1 trên đảo Phú Quốc dự kiến khởi công cuối năm nay, hoàn thành vào giữa năm 2027, để kịp phục vụ APEC. Dự án thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP), với tổng mức đầu tư dự kiến gần 9.000 tỷ đồng.
Thị trường tiền số hôm nay, 23-10: Bitcoin tăng nhẹ nhưng dự báo sẽ khiến nhà đầu tư bị sốc
24 phút trước
Dù Bitcoin đã phục hồi nhẹ trong các phiên gần đây nhưng theo giới phân tích, đồng tiền số này vẫn đối mặt nguy cơ giảm sâu.
Khởi công dự án cấp nước sinh hoạt cho 2 triệu dân miền Tây
35 phút trước
Dự án cấp nước liên vùng của DNP Water được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất cho hơn 2 triệu dân các tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh, Vĩnh Long.
Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo về dự án tại số 1 Lý Thái Tổ
49 phút trước
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được chỉ đạo hàng loạt nội dung về dự án công cộng tại khu đất số 1 Lý Thái Tổ.
Các dự án giao thông kết nối Cần Giờ dự kiến đồng loạt khởi công năm 2026
52 phút trước
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm kết nối Cần Giờ như nút giao Rừng Sác với cao tốc Bến Lức - Long Thành, cầu Cần Giờ và tuyến metro TPHCM - Cần Giờ dự kiến sẽ khởi công trong năm 2026. Cùng với đó là đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu đang được đề xuất nghiên cứu đầu tư, góp phần đưa khu vực bước vào giai đoạn bứt phá hạ tầng mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 đại thắng, phiên bản Pro Max vẫn “khan hàng” tại Việt Nam
5 giờ trước
Dòng iPhone 17 của Apple nhanh chóng trở thành hiện tượng toàn cầu khi ghi nhận doanh số khởi đầu vượt xa kỳ vọng, kéo theo giá cổ phiếu Apple tăng vọt lên mức cao kỷ lục.
Doanh thu thuần Imexpharm đạt 1.800 tỷ đồng, tăng 16% trong 9 tháng đầu 2025
1 ngày trước
Tháng 9/2025, lợi nhuận trước thuế của Imexpharm tăng 101%, EBITDA tăng 48%. Tính chung 9 tháng đầu 2025, Imexpharm đạt doanh thu gộp 2.118 tỷ đồng, doanh thu thuần 1.800 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 16%.
Nam giáo viên trúng Vietlott hơn 179 tỷ đồng
2 ngày trước
Anh N.V.H. là giáo viên tại Đà Nẵng vừa nhận giải hơn 179 tỷ đồng của Vietlott. Anh H. chia sẻ không tin mình có thể trúng thưởng với số tiền lớn như vậy, trước đó, anh đã nhiều lần trúng các giải nhỏ.
Đến chuyên gia bảo mật còn bị lừa sang Campuchia, suýt nữa mất mạng: Thế thì người thường thoát kiểu gì?
3 ngày trước
Khi tìm hiểu, nạn nhân tin rằng công ty mình sẽ làm việc là một tổ chức hợp pháp, vì có với trang web chính thức và số đăng ký.