Nhiều ngân hàng báo lãi vượt kế hoạch năm

22/12/2019 06:56
Năm 2019 sắp khép lại với bức tranh nhiều điểm sáng đối với ngành ngân hàng. Trong đó, một điểm sáng lớn là nhiều ngân hàng tiếp tục "ăn nên làm ra", có kết quả lợi nhuận vượt mục tiêu đề ra hồi đầu năm.

Còn 10 ngày nữa sẽ bước qua năm 2020, mặc dù chưa có kết quả chính thức nhưng các ngân hàng đến thời điểm này đã có thể ước tính các chỉ tiêu kết quả kinh doanh cả năm. Mới đây, nhiều ngân hàng tiết lộ, mức lợi nhuận năm nay chắc chắn sẽ vượt kế hoạch được ĐHĐCĐ đề ra đầu năm. 

Sacombank cho biết, lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2019 của ngân hàng dự kiến đạt gần 3.200 tỷ đồng, vượt 20% so với kế hoạch đã cam kết tại đại hồi đồng cổ đông. Tổng tài sản dự kiến đạt 457.000 tỷ đồng, huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 413.000 tỷ đồng, cho vay đạt hơn 196.000 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu hiện đã giảm xuống còn 1,75%. 

Việc Sacombank vượt kế hoạch năm là điều đã được dự đoán trước đó. 9 tháng đầu năm 2019, LNTT của ngân hàng đạt 2.491 tỷ đồng, hoàn thành 94% so với mục tiêu 2.650 tỷ đồng. 

Tại Agribank, ngân hàng đã sớm hoàn thành kế hoạch sau 10 tháng đầu năm. Cụ thể, đến hết tháng 10, lợi nhuận của ngân hàng đạt 10.350 tỷ đồng, vượt mục tiêu 10.000 tỷ đồng được Agribank đề ra hồi đầu năm. Các chỉ số về quy mô tiếp tục khẳng định là ngân hàng dẫn đầu trong hệ thống: tổng tài sản đạt 1,4 triệu tỷ đồng, nguồn vốn huy động đạt 1,29 triệu tỷ đồng tỷ đồng, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1,05 triệu tỷ, tỷ lệ cho vay nông nghiệp nông thôn của Agribank đạt 68,3% tương đương với 722.039 tỷ đồng.

Một ngân hàng lớn khác là VietinBank cũng hé lộ kết quả kinh doanh. Tại cuộc họp mới đây với cổ đông chiến lược MUFG Bank, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, kết thúc năm 2019, VietinBank sẽ đạt, thậm chí có khả năng sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm đã được ĐHĐCĐ phê duyệt. 

Còn theo lời ông Trần Minh Bình, Tổng Giám đốc VietinBank, dù chưa hết năm nhưng kết quả đã khá rõ ràng. Dù vậy ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục tận dụng những ngày còn lại để nâng cao hơn nữa kết quả thực hiện các mục tiêu kế hoạch. 

Năm 2019, VietinBank đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 9.500 tỷ đồng. Trong đó riêng ngân hàng mẹ đạt khoảng 9.000 tỷ đồng. Tổng tài sản VietinBank đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 3,2% so với cuối năm 2018. Trong đó, cho vay khách hàng đạt 899.056 tỷ, tăng 3,9%. Tiền gửi khách hàng đạt 865.466 tỷ đồng, tăng 4,8%. 9 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt hơn 8.400 tỷ đồng, hoàn thành 89% kế hoạch năm. 

Một số ngân hàng tầm trung cũng cho biết kết quả lợi nhuận tích cực, tiếp tục là những con số kỷ lục, vượt kế hoạch năm. 

Cụ thể, ABBank cho biết mới mục tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm nay ở mức 1.220 tỷ đồng trước thuế, ngân hàng đã hoàn tất kế hoạch HĐQT giao, tăng trưởng khoảng 30% so với năm 2018. Tăng trưởng tín dụng ABBank năm 2019 ở mức 10%. Trước đó, theo số liệu công bố tính đến hết tháng 11, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 1.107 tỷ đồng, đạt 91% kế hoạch năm. Tổng tài sản đạt 94.259 tỷ đồng, tăng 4.021 tỷ so với đầu năm. 

Còn tại VIB, ngân hàng ước tính lợi nhuận năm 2019 sẽ chạm mốc kỷ lục hơn 4.000 tỷ đồng, tăng 5,6 lần so với năm 2016, hệ số sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 27%. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm nhanh từ 2,2% năm 2018 xuống còn 1,78% hiện nay.

Hai ngân hàng lớn BIDV và VietinBank chưa đề cập đến kết quả lợi nhuận trong thời gian gần đây song có thể tiếp tục là những con số tích cực. Trước đó, trong năm, lãnh đạo Vietcombank cũng nhiều lần khẳng định việc vượt kế hoạch năm với ngân hàng này là không khó. Còn tại BIDV, đại diện của ngân hàng này mới đây đã cập nhật một số chỉ tiêu cho thấy vị trí ngân hàng quy mô lớn nhất hệ thống tiếp tục được giữ vững. Tổng tài sản của BIDV ước đạt 1,4 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ ước đạt 1,1 triệu tỷ, số dư huy động đạt 1,15 triệu tỷ. 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.