Nhiều ngân hàng để ngỏ khả năng tăng trưởng tín dụng 2019

01/05/2019 09:33
Cho đến thời điểm này, theo lời ông Nghiêm Xuân Thành chủ tịch Vietcombank, thì Vietcombank là ngân hàng được giao chỉ tiêu tăng trưởng cao nhất hệ thống, ở mức 15%. Tuy nhiên có những ngân hàng đã đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng tới trên dưới 30%.

Theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tăng trưởng tín dụng, năm 2019, toàn ngành sẽ duy trì mức tăng trưởng khoảng 14%, tương đương năm 2018, có thể thay đổi linh hoạt theo diễn biến của thị trường và kinh tế vĩ mô. Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp tín dụng bị siết lại.

Trước đây, khi NHNN quản lý chặt tín dụng thường giao chỉ tiêu đến từng ngân hàng và các chỉ tiêu này được công khai rộng rãi, song những năm gần đây chỉ công bố cho bản thân các ngân hàng thực hiện. Và cũng mãi đến năm vừa qua khi tín dụng siết lại khiến cho lợi nhuận của nhiều ngân hàng bị ảnh hưởng, điển hình nhất là VietinBank khi quý 4/2018 không được cho vay trong khi phải dự phòng lớn đã phải gánh khoản lỗ tới 853 tỷ đồng (trong khi các quý trước lãi trên dưới 2.000 tỷ) hoặc như VPBank vì chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thấp hơn mọi năm nên lợi nhuận cũng không đạt kế hoạch ban đầu, thì người ta mới lại quan tâm đến câu chuyện tăng trưởng tín dụng.

Tại mùa đại hội cổ đông năm 2019, các nhà đầu tư đã bày tỏ sự quan tâm này đối với hầu hết các lãnh đạo ngân hàng, và ở nhiều ngân hàng nhận được câu trả lời chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng phổ biến từ 12% – 14%, chẳng hạn BIDV mức 12%, MB là 14%, ACB và SCB cùng mức 13%... Một số ngân hàng có kế hoạch tăng cao hơn hoặc thấp hơn, chẳng hạn VietinBank chỉ 6 – 7% còn Vietcombank tới 15%, trong đó VietinBank được cho là vướng quy định về vốn còn Vietcombank thì ngược lại. Theo lời ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch HĐQT Vietcombank, "do ngân hàng này đã đáp ứng Basel II sớm hơn 1 năm so với quy định nên được NHNN cho ưu tiên 2 nội dung là tăng trưởng tín dụng và phát triển mạng lưới. Đến nay trong số các ngân hàng được giao tăng trưởng tín dụng thì Vietcombank được tăng cao nhất, là 15%".

Dẫu vậy, có không ít các ngân hàng vẫn để ngỏ khả năng được điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn rất nhiều so với hiện tại, cùng với đó là một kịch bản khác nữa về lợi nhuận bởi hoạt động tín dụng vẫn đang đóng góp trên dưới 70% vào tổng doanh thu của các nhà băng.

Chẳng hạn như ở VIB, cổ đông của ngân hàng đã thông qua kế hoạch tăng trưởng tín dụng đến 35%, bao gồm cả cho vay khách hàng và phát hành giấy tờ có giá. OCB thì đặt chỉ tiêu tăng trưởng đến 30% cho dù room hiện tại được giao thấp hơn. VPBank lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng 15%, Sacombank tới 16% còn HDBank là 24%. TPBank thì kỳ vọng ngân hàng được chấp thuận cho chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm hơn 20% (chỉ hết quý 1 ngân hàng đã tăng trưởng đến 11%)….

Trong số các ngân hàng để ngỏ khả năng tăng trưởng tín dụng thì những ngân đã được NHNN chấp thuận áp dụng Thông tư 41 về an toàn vốn (trụ cột thứ nhất của Basel II) như VIB, OCB, TPBank…nếu được điều chỉnh lên một room cao hơn cũng không có gì lạ bởi NHNN đã đưa ra thông điệp sẽ có ưu tiên hơn về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và mở rộng mạng lưới đối với nhóm này. Những ngân hàng còn lại có được nới room tăng trưởng hay không còn tuỳ NHNN, song những ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu hoặc tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng khác khả năng cũng sẽ có chính sách riêng. Và như đã phân tích ở trên, các ngân hàng có được điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hay không chắc chắn sẽ tác động đáng kể tới kết quả lợi nhuận cả năm.

Trước đó hồi đầu năm, tham gia khảo sát của Vụ dự báo thống kê NHNN, các tổ chức tín dụng đã kỳ vọng mức tăng trưởng tín dụng bình quân toàn ngành năm nay khoảng 15,27% - cao hơn so với mục tiêu tín dụng 14% mà NHNN đặt ra.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
3 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
2 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
2 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
2 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
2 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
5 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
23 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.