Nhiều nông dân Tiền Giang vay nặng lãi dẫn đến mất nhà, mất đất

19/07/2022 19:42
Hiện nay, nhiều nông dân ở tỉnh Tiền Giang găp khó khăn do phải vay tiền với lãi suất cao. Trong khi đó, công việc sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn không khả năng chi trả phải bán nhà, cầm cố đất dẫn đến trắng tay. Đối tượng cho vay thì thu nhập cao, tích tụ tài sản từ người mắc nợ.

Gia đình bà Phan Thị Yên, ở ấp Song Thạnh, xã Tân Bình Thạnh sống nhờ vào 2 công đất vườn thanh long. Trước đây, do túng quẫn bà vay 70 triệu đồng từ ông Trần Văn Thôi (tức Út Lức) – đối tượng chuyên cho vay tại xã Tân Bình Thạnh với lãi suất 6%/tháng. Do không khả năng chi trả nên 2 công đất vườn vào tay chủ nợ. Hiện nay, bà Yên và người con trai phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày rất vất vả.

Cũng tại ấp Song Thạnh, xã Tân Bình Thạnh, gia đình ông Phạm Văn Lùn phải giao căn nhà lầu 1 trệt, 1 tầng cho ông Út Lức vì nợ tiền chơi hụi và tiền vay. Hiện nay, bị mất nhà, gia đình ông Lùn phải trôi dạt qua tỉnh Long An để mưu sinh.

Tại xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, thời gian qua có rất nhiều nông dân do trồng thanh long kém hiệu quả, thất bại trong sản xuất kinh doanh cần số tiền gấp phải vay mượn lãi suất cao từ đối tượng này. Không có tiền trả lãi và vốn phải chấp nhận mất nhà, mất đất. Bà Phạm Thị Bé Nhỏ, trồng 1,3 ha cây thanh long tại xã Tân Bình Thạnh bị thua lỗ phải vay 200 triệu đồng từ ông Út Lức với lãi suất 6%/tháng. Rất may bà vay từ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được 700 triệu đồng trả lại cho chủ nợ mới giữ được mảnh vườn.

“Tôi bị vụ dịch Covid-19, trồng thanh long lỗ nên vay Út Lức đấp vô đó. Vay nhà nước thì lòng vòng đem xuống huyện phải cả vợ chồng, con cái ký vô hết thấy lâu. Vay ở ngoài nhanh hơn ít bữa trả lại. Tôi vay Út Lức một triệu thì mỗi ngày đóng 2.000 đồng. Lãi cao quá, tôi ngán quá, sau đó tôi làm đơn vay ngân hàng. Vay ở ngoài dễ lắm, chỉ mình ký tên là lấy tiến, vay tiền nhà nước hơi khó, nên mình phải chịu”, bà Phạm Thị Bé Nhỏ nói.

Khi vay tiền ngoài xã hội, dù lãi suất cao nhưng thủ tục đơn giản, người vay chỉ cần ký vào giấy biên nhận là được nhận tiền. Tuy nhiên, người vay phải trả tiền lãi, tiền gốc đúng hẹn nếu không thì dẫn đến mâu thuẫn có thể bị chủ nợ uy hiếp, mắng chửi gây mất tình làng, nghĩa xóm. Ông N, người dân xã Tân Bình Thạnh cho rằng, tình trạng cho vay lãi suất cao kèm theo chơi hụi tại địa phương này đã phổ biến, gây ra hệ lụy khó lường, nhất là đối với các hộ dân nghèo, trình độ nhận thức kém... dễ sa vào bẫy các đối tượng “hành nghề” này.  Do đó, chính quyền và các ngành chức năng địa phương phải có biện pháp kiên quyết đẩy lùi vấn nạn này.

“Cho vay lãi suất cao, thấy tình trạng đó cũng nhiều, mình làm một tháng thu nhập có bao nhiêu, thanh long bị dịch bệnh rẻ quá, chỉ đóng lãi không có tiền chứ làm sao trả vốn nổi, mà kẹt quá nên người dân cứ vay. Lãi suất vay từ nhà nước thì thấp, nhưng phải có điều kiện này kia rất khó khăn. Theo tôi muốn giảm tình hình này thì chính quyền phải can thiệp”, ông N. cho hay.

Trao đổi với phóng viên VOV, lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đều thừa nhận có tình trạng nông dân vay lãi suất cao từ bên ngoài xã hội; trong đó bà con phần lớn vay từ đối tượng tên Trần Văn Thôi (tức Út Lức). Chính quyền, đoàn thể địa phương sẽ có giải pháp chấn chỉnh tình trạng này.

"Đối tượng này, tôi có nắm được, tôi biết từ này giờ làm nghề cho vay từ hàng chục tỷ đồng, lãi suất từ 5-7% trở lại, rất cao, nặng lãi. Biện pháp ngăn chặn là mình sẽ tuyên truyền vận động người dân làm ăn sản xuất kinh doanh phải vay ngân hàng. Tôi chỉ đạo các đoàn thể họp hội viên vận động khi hội viên có hoàn cảnh khó khăn thì giới thiệu ngân hàng cho vay. Riêng đối tượng này tôi bàn với Ủy ban xã và các ngành đoàn thể mời vô trao đổi, trình bày những khó khăn của người dân rồi mình giáo dục, răn đe”, ông Mai Văn Việt, Bí thư Đảng ủy xã Tân Bình Thạnh cho biết.

Bức xúc trước tình trạng cho vay nặng lãi, có nhiều người dân xã Tân Bình Thạnh đã ký đơn tố cáo gửi đến ngành chức năng, mong được vào cuộc điều tra, xử lý, ngăn chặn hành vi trên của đối tượng Trần Văn Thôi, để cuộc sống vùng nông thôn này được yên bình./.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
12 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
13 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
15 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.