Nhiều nước gồng mình trong bão tuyết

27/12/2022 10:54
Quy mô của đợt bão tuyết tại Mỹ được mô tả là chưa từng có, trải dài từ vùng Ngũ Đại Hồ gần Canada đến giáp Mexico.

Ít nhất 50 người thiệt mạng trên khắp nước Mỹ và con số này có thể tiếp tục tăng khi trận bão tuyết lớn khiến hàng chục ngàn ngôi nhà và nhiều cơ sở kinh doanh mất điện.

Quy mô của đợt bão tuyết lần này được mô tả là "chưa từng có", trải dài từ vùng Ngũ Đại Hồ gần Canada đến sông Rio Grande dọc biên giới với Mexico. Khoảng 60% dân số Mỹ được cảnh báo về điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Nhiệt độ giảm mạnh từ phía Đông dãy núi Rocky đến vùng Appalachia, kéo dài từ bang New York đến Mississippi. Theo đài CNN, nhiệt độ được dự báo sẽ tăng trở lại vào cuối tuần này.

Hãng tin Reuters cho biết TP Buffalo thuộc bang New York là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với số người thiệt mạng lên đến 17 người hôm 25-12 (giờ địa phương). Giới chức địa phương cho biết một số nạn nhân chết cóng trong ôtô.

Thống đốc bang New York Kathy Hochul gọi đây là thảm họa thời tiết "khủng khiếp, chỉ xảy ra một lần trong đời". Bà Hochul mô tả đây là cơn bão tuyết mùa đông dữ dội nhất càn quét khu vực Buffalo rộng lớn kể từ trận bão tuyết kinh hoàng năm 1977 khiến gần 30 người thiệt mạng.

Nhiều nước gồng mình trong bão tuyết - Ảnh 1.

Chiếc xe tải bị phủ băng trên đường sau cơn bão tuyết ở TP Buffalo, bang New York - Mỹ hôm 25-12 Ảnh: REUTERS

Bất chấp lệnh cấm lái xe có hiệu lực từ ngày 23-12, hàng trăm tài xế ở hạt Erie, bang New York vẫn bị mắc kẹt trong ôtô ngoài đường vào cuối tuần qua. Những nỗ lực cứu hộ của lực lượng Vệ binh quốc gia gặp trở ngại do tuyết rơi dày đặc và tầm nhìn kém.

Lượng tuyết tại sân bay quốc tế Buffalo Niagara dày đến 109 cm vào sáng 25-12 (giờ địa phương). Các trường hợp tử vong khác liên quan đến tai nạn giao thông do thời tiết khắc nghiệt cũng được ghi nhận ở các bang Ohio, Missouri, Tennessee, Kansas và Colorado.

Tại Nhật Bản, cơ quan xử lý thiên tai và hỏa hoạn hôm 26-12 cho biết tuyết rơi dày làm 17 người thiệt mạng và ít nhất 93 người bị thương.

Nhiều khu vực ở Đông Bắc Nhật Bản chứng kiến lượng tuyết rơi trung bình cao gấp 3 lần lượng tuyết trong mùa. Theo đài NHK hôm 26-12, tuyết rơi dày lên đến 1,72 m tại làng Ohkura thuộc tỉnh Yamagata, 1,55 m tại làng Otoineppu thuộc tỉnh Hokkaido và 1,28 m tại TP Uonuma của tỉnh Niigata.

Dự kiến còn nhiều đợt tuyết rơi ở các vùng núi phía Bắc và phía Đông Nhật Bản. Chính quyền địa phương kêu gọi người dân thận trọng trong việc dọn tuyết sau khi ghi nhận một số nạn nhân ngã xuống khi đang dọn tuyết trên mái nhà.

Theo Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản, khoảng 20.000 ngôi nhà mất điện trong khi hàng chục chuyến tàu và chuyến bay bị hoãn ở miền Bắc Nhật Bản hôm 25-12.

Nhiều nước gồng mình trong bão tuyết - Ảnh 2.

Người đàn ông dọn tuyết tại một bãi đậu xe ở Kitami, tỉnh Hokkaido - Nhật Bản hôm 24-12 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, khoảng 200 nhân viên cứu hộ ở Áo vẫn đang tìm kiếm người mất tích sau trận tuyết lở gần các ngôi làng miền núi Lech và Zurs hôm 25-12. Trận tuyết lở xảy ra trên ngọn núi Trittkopf cao 2.700 m nằm giữa Zuers và Lech am Arlberg, sau nhiều ngày tuyết rơi ở vùng núi cao và thời tiết ấm áp bất thường vào ngày lễ Giáng sinh.

Ngược lại, tại Philippines, lũ lụt đã buộc gần 46.000 người sơ tán. Các quan chức lực lượng phòng vệ dân sự hôm 26-12 cho biết 8 người thiệt mạng và 19 người mất tích sau trận mưa lớn kéo dài một tuần ở các khu vực phía Nam và phía Đông Philippines.

Philippines nằm trong số các quốc gia dễ bị thiệt hại nhất do tác động của biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cảnh báo những cơn bão đang mạnh hơn nhiều khi trái đất nóng dần lên.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.