Loại củ bán đầy ở chợ Việt Nam với giá cực rẻ, sang châu Phi thành hàng hiếm được thương lái tranh mua như đặc sản

10/07/2024 04:15
Châu Phi đang trong mùa khô khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm, giá tăng cao.

"Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm" - những người Việt làm nông trên đất châu Phi đang ngày càng chứng minh điều đó, bằng rất nhiều câu chuyện về sự chăm chỉ làm lụng cùng với những thành quả đáng ngưỡng mộ của mình. Một thành viên của team châu Phi, Công Giáp mới đây đã chia sẻ thêm những tín hiệu mừng từ các nông trại.

Cụ thể, trên kênh Youtube của mình, Công Giáp đã phấn khởi khoe về chuyến thu hoạch hành bội thu tại một bản làng của Angola.

Trong đợt thu hoạch này, có tổng cộng 60 sọt hành đã được thương lái thu mua. Mỗi sọt khoảng 25-30 kg, có giá là 30.000 Kz, tương đương hơn 800 nghìn đồng. Không chỉ củ hành , phần lá cũng được cắt ra bán với giá rẻ hơn, khoảng 5.000 Kz/sọt. Thương lái mua phần lá về, chia thành từng bó rồi lại đem lên chợ huyện để bán.

Loại củ bán đầy ở chợ Việt Nam với giá cực rẻ, sang châu Phi thành hàng hiếm được thương lái tranh mua như đặc sản - Ảnh 1
Loại củ bán đầy ở chợ Việt Nam với giá cực rẻ, sang châu Phi thành hàng hiếm được thương lái tranh mua như đặc sản - Ảnh 2

Theo chia sẻ của Công Giáp, châu Phi đang rơi vào mùa khô, đất trồng thiếu nước nên các loại nông sản như hành trở nên khan hiếm, giá theo đó tăng cao. Ngoài ra, hành cũng là một loại củ để được lâu, có thể lên tới 2 tháng, giúp người dân lưu trữ tốt trong thời tiết khắc nghiệt . Từ bây giờ đến tháng 11, giá hành sẽ vẫn neo cao và là nguồn thu kinh tế cực lớn của người dân Angola.

"Giờ mà chở hành lên chợ thành phố thì mọi người tranh nhau mua. Mới sáng sớm mà các thương lái trên chợ phố đã gọi tôi hỏi mua rồi", người quản lý phụ trách thu mua hành tại bản chia sẻ.

Tổng số tiền thu được từ đợt thu hoạch hành này lên tới 1,8 triệu Kz, khoảng hơn 51 triệu đồng. Trưởng bản thậm chí đã khóc khi nhìn thấy số tiền này bởi nó rất lớn với những người dân tại đây.

Ông cho biết sẽ gửi tạm số tiền này cho Công Giáp giữ hộ, sau đó sẽ cùng với tất cả người dân trong bản họp bàn cách sử dụng số tiền. Trước hết, ông mong muốn trích 1 phần số tiền mua thêm giống mới, chuẩn bị cho những đợt canh tác tiếp theo. Điều này cho thấy sự tin tưởng của những người dân châu Phi với người dân Việt Nam.

Loại củ bán đầy ở chợ Việt Nam với giá cực rẻ, sang châu Phi thành hàng hiếm được thương lái tranh mua như đặc sản - Ảnh 3
Loại củ bán đầy ở chợ Việt Nam với giá cực rẻ, sang châu Phi thành hàng hiếm được thương lái tranh mua như đặc sản - Ảnh 4

Trước đây, các bản làng đều rơi vào cảnh nghèo khó, người dân còn không có bột ngô ăn lót bụng, đất đai toàn là đá, giờ đây đã có cuộc sống hoàn toàn khác, có cái ăn, có việc làm.

Nhiều người đánh giá Công Giáp nói riêng và team châu Phi nói chung đã rất thành công khi không chỉ giúp đỡ người dân mà còn trực tiếp dạy họ cách làm kinh tế, tự trồng trọt, tự lao động. Điều này đưa con người vượt tất cả mọi khoảng cách từ địa lý đến khác biệt về màu da và đến gần nhau hơn.

Tin mới

Lý giải hiện tượng đơn hàng pizza tăng đột biến giữa lúc Mỹ tấn công Venezuela
2 giờ trước
Các cửa hàng pizza quanh Lầu Năm Góc một lần nữa ghi nhận lượng đơn đặt hàng tăng vọt vào đêm 3/1, trùng thời điểm Mỹ tiến hành các hành động quân sự tại Venezuela.
Chuỗi cửa hàng bách hóa hơn 100 năm tuổi xem xét thủ tục phá sản, nợ hơn 100 triệu USD
44 phút trước
Khó khăn bủa vây chuỗi bán lẻ nổi tiếng nhất nhì nước Mỹ này.
Trung Quốc hoán cải tàu container phương tiện mang máy bay chiến đấu
13 phút trước
Trung Quốc đang chế tạo một tàu sân bay thay thế với máy bay không người lái, dựa trên việc cải tạo tàu container.
Các thương hiệu xa xỉ toàn cầu "chìm" trong cơn lốc giảm giá
41 phút trước
Sau nhiều năm liên tục tăng giá, các thương hiệu xa xỉ toàn cầu đang phải đối mặt với làn sóng giảm giá ngày càng lan rộng nhằm níu kéo người tiêu dùng.
Giá dầu có thể xuống dưới 60 USD/thùng trong năm 2026
15 phút trước
Giá dầu Brent sẽ đối mặt với áp lực giảm giá trong năm 2026 và có khả năng giảm xuống dưới 60 USD/thùng sau khi ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ năm 2020 trong năm 2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

1.80 %

- 3.30

Đường

SUGAR

8.461.319 VNĐ / tấn

14.60 UScents / lb

2.73 %

- 0.41

Cacao

COCOA

154.334.500 VNĐ / tấn

5,871.00 USD / mt

3.20 %

- 194.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.807.089 VNĐ / tấn

355.12 UScents / lb

0.61 %

- 2.18

Gạo

RICE

11.249 VNĐ / tấn

9.41 USD / CWT

1.53 %

- 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

9.999.035 VNĐ / tấn

1,035.20 UScents / bu

0.55 %

+ 5.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.617.796 VNĐ / tấn

297.40 USD / ust

0.47 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thế giới có một ông vua xe điện mới
35 phút trước
BYD - gã khổng lồ ô tô Trung Quốc, đã vượt qua Tesla - nhà tiên phong xe điện Mỹ, để trở thành nhà bán xe điện lớn nhất thế giới.
"Không ai biết vì sao điều này lại xảy ra": Các nhà khoa học toàn cầu chạy đua để giải mã 1 hiện tượng lạ
12 phút trước
Đó có thể là 1 câu hỏi quan trọng với tương lai nhân loại.
Người hùng cứu sống ít nhất 10 thanh niên trong vụ cháy tại Thụy Sĩ: Bản năng người cha quá tuyệt vời
50 phút trước
Ông đã dùng tay không kéo các thanh niên ra ngoài.
Hàng tỷ đô la Mỹ cũng khó vực dậy nhanh ngành dầu mỏ Venezuela
2 giờ trước
Venezuela khó có thể tăng đáng kể sản lượng dầu thô trong nhiều năm tới, kể cả khi các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ thực sự đầu tư hàng tỷ đô la vào quốc gia này như Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi lực lượng Mỹ bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.