NHNN đề xuất các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn đặc thù cho VDB

31/10/2018 07:08
Hoạt động của VDB vẫn tiềm ẩn những rủi ro như những ngân hàng thương mại khác dù đây là ngân hàng chính sách.

Mới đây, dự thảo Thông tư Quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam soạn thảo đã được đưa ra lấy ý kiến đóng góp.

Theo thông tư này, VDB sẽ chưa phải tuân thủ một số chỉ tiêu tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động gồm tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày; tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn; tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR).

Dự thảo Thông tư hiện mới quy định về tỷ lệ giới hạn cấp tín dụng; tỷ lệ dự trữ thanh khoản và tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng vốn huy động (LDR).

NHNN đề xuất các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn đặc thù cho VDB - Ảnh 1.

Theo NHNN, Ngân hàng Phát triển (VDB) hoạt động với đặc thù thời hạn cho vay các dự án dài (bình quân là 10 năm), trong khi nguồn vốn dùng để cho vay chủ yếu là nguồn trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh với thời hạn huy động bình quân là 5 năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trường hợp thị trường khó khăn sẽ có khả năng rủi ro thanh khoản cho VDB khi ngân hàng này không huy động kịp thời để trả nợ huy động các khoản đến hạn.

Dù VDB là ngân hàng chính sách thực hiện các chương trình, chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ, trong hoạt động của VDB vẫn tiềm ẩn những rủi ro tương tự như các ngân hàng thương mại khác. Do đó, việc có một Thông tư quy định về an toàn vốn, an toàn hoạt động với VDB là cần thiết.

Giới hạn cấp tín dụng VDB tương tự các ngân hàng, cụ thể không được vượt quá 15% đối với một khách hàng, không được vượt quá 25% đối với một khách hàng và người có liên quan, trừ trường hợp các dự án đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tỷ lệ dự trữ thanh khoản tối thiểu sẽ tăng theo lộ trình. Tỷ lệ này là 2% trước 1/1/2020, sau đó tăng lên 5%. Trong khi đó, với các ngân hàng thương mại, tỷ lệ này được yêu cầu là 10%.

Tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng vốn huy động giảm theo lộ trình. Tỷ lệ này là 95% trước 1/1/2020, sau đó tăng lên 90%. Hiện NHNN áp dụng tỷ lệ 90% đối với Ngân hàng thương mại nhà nước và 80% với các ngân hàng khác.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
3 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
4 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.