Nhờ Mỹ, Samsung đã vượt mặt Huaweiicon

Ngày 7/10, Samsung công bố báo cáo tài chính quý III, vượt xa kỳ vọng do mảng kinh doanh chip và di động hưởng lợi từ việc Huawei chịu lệnh cấm của Mỹ.

Ngày 7/10, Samsung công bố báo cáo tài chính quý III, vượt xa kỳ vọng do mảng kinh doanh chip và di động hưởng lợi từ việc Huawei chịu lệnh cấm của Mỹ.

 

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã thu về lợi nhuận 10,6 tỷ USD, cao hơn mức ước tính trung bình 8,6 tỷ USD từ các công ty phân tích. So với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận của Samsung tăng 58,1%, đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2019-2020.

Nhờ Mỹ, Samsung đã vượt mặt Huawei
Tận dùng làn sóng tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc, Samsung cũng đang mở rộng thị phần tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Doanh số bán của công ty đạt 57 tỷ USD, tăng 6,5% so với quý III/2019. Trên sàn giao dịch Seoul ngày 7/10, cổ phiếu của Samsung tăng 1,3% sau khi công bố báo cáo sơ bộ. Một vài dữ liệu như lợi nhuận ròng và hiệu suất hoạt động của từng mảng sẽ có báo cáo đầy đủ vào cuối tháng.

Trong quý II, Huawei đã vượt qua Samsung trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ông lớn Hàn Quốc đã mau chóng giành lại ngôi vương sau khi đối thủ Trung Quốc mất quyền truy cập vào các thành phần quan trọng trên thiết bị Android.

Mảng kinh doanh chip nhớ của Samsung cũng được hưởng lợi sau khi Huawei tăng đơn đặt hàng nhằm dự trữ linh kiện trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo đó Bộ Thương Mại Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất chip phải có giấy phép bán sản phẩm sử dụng công nghệ nước này nếu muốn giao dịch với Huawei.

“Huawei đã gấp rút mua chip nhớ từ Samsung trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực. Lượng đơn đặt hàng bổ sung dường như lớn hơn nhiều so với những gì chúng tôi dự đoán”, CW Chung, chuyên gia phân tích cấp cao tại Nomura cho biết.

Nhờ Mỹ, Samsung đã vượt mặt Huawei
Việc Huawei tích trữ hàng tồn kho phần nào ảnh hưởng đến giá bán linh kiện. Ảnh: GizChina.

Thông báo của Samsung được đưa ra khi Apple sắp sửa trình làng dòng iPhone 12 vào ngày 13/10. Đây sẽ là thế hệ iPhone đầu tiên được trang bị 5G, theo sau Samsung và Huawei đã ra mắt điện thoại 5G vào năm ngoái.

Tuy nhiên, do Apple trì hoãn việc ra mắt đến tháng 10 cùng với tình hình Huawei lao dốc, Samsung đã có một quý kinh doanh dễ dàng và thu về lợi nhuận đáng kể, nhất là khi chi phí tiếp thị được cắt giảm trong thời gian đại dịch.

Theo Counterpoint Research, Samsung và Huawei đã dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần trong quý II, Apple xếp theo sau với 11% thị phần.

Các chuyên gia cho rằng xung đột Mỹ - Trung có thể giúp Samsung duy trì vị thế trước các đối thủ, trong đó bao gồm Huawei và SMIC, nhà sản xuất chip di động hàng đầu Trung Quốc.

“Chúng tôi dự đoán tỷ suất lợi nhuận của Samsung sẽ tăng vào năm 2021 khi Huawei tiếp tục gặp khó khăn”, nhà phân tích Lee Su-bin từ công ty Daishin Securities cho biết. Ông dự báo hãng có thể bán được khoảng 80 triệu chiếc điện thoại trong quý III, tăng 49% so với quý trước.

Theo nhà phân tích Song Myung-sup tại HI Investment & Securities, nhu cầu chip nhớ di động có thể tăng nhẹ trong quý IV khi iPhone 12 xuất hiện và các hãng Trung Quốc như Oppo, Vivo tăng cường đặt hàng để giành thị phần từ tay Huawei.

(Theo Zing)

Tin mới

Đất nền Vera Diamond City – lựa chọn đáng lưu tâm giữa thị trường đầy biến động
10 giờ trước
Thị trường tài chính thời gian qua chứng kiến nhiều biến động. Lãi suất tiền gửi xuống thấp khiến dòng tiền nhàn rỗi trong ngân hàng gần như không còn hấp dẫn. Thị trường chứng khoán liên tục vượt đỉnh, cơ hội sinh lời lớn nhưng rủi ro không nhỏ. Trong khi đó, giá vàng thiết lập những mốc mới, song việc nắm bắt chu kỳ lại đầy bất định.
Trạm đổi pin Petrolimex đi vào hoạt động: Nhanh hơn đổ xăng, xe máy điện nhiều hãng có thể dùng chung
10 giờ trước
Một số trạm đổi pin Petrolimex đã chính thức đi vào hoạt động.
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia với mục tiêu giao thương 20 tỉ USD
38 phút trước
Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam - Campuchia khai mạc tại Tây Ninh, mở ra nhiều giải pháp hợp tác mới, hướng tới mục tiêu kim ngạch song phương đạt 20 tỉ USD vào năm 2030.
Khi lãnh đạo doanh nghiệp livestream bán nhà, xe
51 phút trước
Chuyên gia thương mại điện tử Trương Võ Tuấn cho rằng bán hàng qua livestream đang mở ra xu hướng mới đầy tiềm năng
Thị trường tiền số hôm nay, 13-9: Tăng mạnh và tâm lý trái chiều của nhà đầu tư trong nước
57 phút trước
Hiện thị trường dự báo tiếp tục tăng nhờ kỳ vọng FED giảm lãi suất 0,25% trong cuộc họp tuần tới, đưa biên độ về 4% – 4,25%.

Tin cùng chuyên mục

Đây là cái tên đứng sau chiếc VinFast hứng hàng trăm vết đạn: Chuyên 'bọc giáp' xe cho các chính phủ, doanh nhân, làm được cả xe chống đạn xuyên giáp, kháng mìn quân sự
26/08/2025 02:55
Công ty giúp VinFast chế tạo ra chiếc xe chống đạn rất nổi tiếng trong làng "bọc giáp", từ những chiếc Toyota Land Cruiser đến Bentley Bentayga cho các yếu nhân.
InnoEx 2025 khai mạc, quy tụ cộng đồng đổi mới sáng tạo toàn cầu
22/08/2025 01:53
Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới Sáng tạo – InnoEx 2025 có chủ đề "Shaping the Future Economy: From Data to Digital Assets". Sự kiện quy tụ đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia và startup trong và ngoài nước, khẳng định vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong bản đồ đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Thuế đối ứng Mỹ và diễn biến "lạ" của ngành gỗ
17/08/2025 07:15
Thuế đối ứng Mỹ được công bố khiến ngành gỗ Việt Nam trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Trung Quốc
Đột kích một cửa hàng, công an triệt phá đường dây buôn hàng hiệu giả qua TikTok do người Trung Quốc điều hành, tịch thu hơn 2.300 sản phẩm
13/08/2025 08:59
Công an đã phát hiện một tài khoản TikTok do người Trung Quốc điều hành rao bán các sản phẩm giả mang logo thương hiệu quốc tế như Fendi, Dior, Louis Vuitton, Chanel, Gucci,...