Nhu cầu đầu tư vàng trên toàn cầu tăng gần 100% trong khi sản lượng sụt giảm

20/09/2020 07:31
Những số liệu về xuất khẩu vàng của Thụy Sỹ - trung tâm tinh luyện và trung chuyển vàng lớn nhất thế giới – cho thấy dòng chảy vàng thế giới năm nay có sự thay đổi liên tục bất thường...

Theo dữ liệu của AksjeBloggen.com, nhu cầu đầu tư vàng trên toàn cầu đạt 582,9 tấn trong quý 2/2020, tăng gần 100% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không giống như cổ phiếu, tiền mặt hay các tài sản khác, vàng đã duy trì được giá trị của mình trong suốt nhiều năm qua, giúp bảo toàn tài sản cho các nhà đầu tư, nhất là trong những thời điểm thị trường tài chính rơi vào bất ổn.

Trong khi nhiều nhà đầu tư đã đưa vàng vào danh sách những tài sản đầu tư quan trọng, dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu đầu tư vàng trên toàn cầu tăng vọt. Trong khi đó, sản lượng khai thác vàng năm nay dự báo giảm do Covid-19. Chừng nào dịch bệnh còn chưa được khống chế, kinh tế thế giới còn khó khăn thì giá vàng sẽ còn tiếp tục duy trì cao, thậm chí có thể tăng thêm nữa.

Giá vàng tăng 25%

Giá vàng thường tăng mỗi khi kinh tế suy yếu, bởi khi có nhiều yếu tố không chắc chắn thì vàng trở thành mục tiêu đầu tư hấp dẫn.

Tháng 1/2018, khi đó vàng có giá 1.331,30 USD/ounce, theo số liệu của Statista và WGC. Sau khi giảm nhẹ trong quý 3 và 4 năm đó, giá vàng đứng ở mức 1.320,07 USD vào tháng 2/2019. Cuối năm 2019, giá tăng lên 1.479,13 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Cuối tháng 8/2020, giá vàng ở mức 1.964,30 USD, tăng 25% kể từ đầu năm 2020.

Nhu cầu đầu tư vàng trên toàn cầu tăng gần 100% trong khi sản lượng sụt giảm - Ảnh 1.

Đầu tư vàng cao kỷ lục trong năm 2020

Theo dữ liệu của Statista và Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), năm 2016, nhu cầu vàng toàn cầu là 4.309 tấn. Đến cuối năm 2019, con số này đã tăng lên 4.356 tấn, và vàng đầu tư chiếm 30% trong tổng khối lượng đó. Nhu cầu vàng trang sức trên toàn thế giới năm 2019 đạt 2.118 tấn trong năm ngoái, còn vàng do các ngân hàng trung ương mua vào là 648 tấn và nhu cầu trong lĩnh vực công nghệ là 326 tấn.

Sang năm 2020, số liệu thống kê cho thấy, nhu cầu vàng đầu tư trên toàn cầu tăng mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, trong khi nhu cầu vàng trong các lĩnh vực công nghệ và trang sức giảm đáng kể.

Cụ thể, trong quý 2/2020, nhu cầu vàng trang sức trên toàn cầu là 251,5 tấn, giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái; nhu cầu trong lĩnh vực công nghệ giảm 17% xuống 66,6 tấn; vàng do các ngân hàng trung ương và các tổ chức khác mua vào là 114,7 tấn, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Trái lại, nhu cầu vàng đầu tư đạt kỷ lục 1.152 tấn trong 6 tháng đầu năm 2020, mức cao kỷ lục từ trước tới nay.

Nhu cầu đầu tư vàng trên toàn cầu tăng gần 100% trong khi sản lượng sụt giảm - Ảnh 2.

Dòng chảy vàng thay đổi do sự phân hóa về tăng trưởng kinh tế vì Covid-19

Những số liệu về xuất khẩu vàng của Thụy Sỹ - trung tâm tinh luyện và trung chuyển vàng lớn nhất thế giới – cho thấy dòng chảy vàng thế giới năm nay có sự thay đổi liên tục bất thường.

Trong những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã làm giảm hoạt động buôn bán vàng toàn cầu, khiến cho các thị trường tiêu thụ vàng lớn ở Châu Á phải đóng cửa, trong khi dịch bệnh kích thích người dân phương Tây đổ xô mua tài sản an toàn. Kết quả là giá vàng kỳ hạn tương lai tại Mỹ tăng lên mức cao hơn so với tất cả các nơi khác trên thế giới, cho thấy vàng xuất khẩu từ Thụy Sỹ sang Mỹ tăng mạnh.

Trong giai đoạn tháng 3-7/2020, có 412,9 tấn vàng, trị giá 22 tỷ USD, đã được chuyển từ Thụy Sỹ sang Mỹ, trong khi chỉ có 23,7 tấn tới Trung Quốc đại lục, Hongkong (TQ) và Ân Độ, theo số liệu của Hải quan Thụy Sỹ.

Nhu cầu đầu tư vàng trên toàn cầu tăng gần 100% trong khi sản lượng sụt giảm - Ảnh 3.

Tuy nhiên, sang tháng 8, xuất khẩu vàng của Thụy Sỹ sang Mỹ đột ngột bị ngắt quãng trong khi sang Trung Quốc và Ấn Độ lại tăng mạnh. Trong tháng 8/2020, chỉ có 28,5 tấn vàng được Mỹ nhập khẩu từ Thụy Sỹ; trong khi đó, Thụy Sỹ xuất khẩu 20,2 tấn sang Ấn Độ (cao nhất kể từ tháng 5/2019) và 10 tấn sang Trung Quốc đại lục (là đợt nhập khẩu đầu tiên kể từ tháng 2/2020).

Sản lượng vàng dự báo giảm

Các mỏ khai thác vàng trên thế giới buộc phải đóng cửa trong quý 2/2020, chủ yếu do Covid-19, dự kiến sẽ khiến sản lượng vàng toàn cầu năm 2020 giảm khoảng 1,7%. Theo công ty phân tích dữ liệu GlobalData, hầu hết các nước sản xuất vàng chủ chốt, chẳng hạn như Nam Phi, đều dự báo sản lượng sẽ giảm trong năm nay.

Nhu cầu đầu tư vàng trên toàn cầu tăng gần 100% trong khi sản lượng sụt giảm - Ảnh 4.

Với những yếu tố cơ bản như trên, nhiều tổ chức quốc tế vẫn tiếp tục điều chỉnh tăng dự báo về giá vàng trong thời gian tới.

Ngân hàng hàng CIBC (Canada) hôm 15/9 đã nâng dự báo giá vàng trong nửa cuối năm 2020 và năm 2021. Theo đó, các nhà phân tích cho biết giá vàng trung bình trong quý 3/2020 sẽ vào khoảng 1.925 USD/ounce và sẽ tăng lên 2.000 USD/ounce trong quý 4/2020. CIBC còn lạc quan cho rằng giá vàng sẽ đạt trung bình 2.300 USD/ounce vào năm 2021, trước khi giảm về 2.200 USD/ounce trong năm 2022.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
48 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.