Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng mạnh

11/11/2021 09:14
Sau nới lỏng giãn cách xã hội, trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh, độ phủ tiêm vaccine tại các địa phương ngày càng cao, thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi mạnh từ tháng 10/2021.

“Nóng” những con số

Theo trang thông tin dịch vụ nhà đất batdongsan.com.vn, thống kê người tìm mua nhà đất tăng với tỷ lệ tìm kiếm tại Hà Nội đạt 100%, TP Hồ Chí Minh 90%, Đà Nẵng 70% so với tháng 4 – 5/2021. Đáng chú ý, nguồn cung và mức độ quan tâm đối với căn hộ chung cư bình dân tại 2 thành phố lớn của cả nước tăng mạnh trở lại. Cụ thể, tại miền Bắc, thị trường nhà đất thổ cư và chung cư Hà Nội sôi động hơn so với trước khi áp lệnh giãn cách. Thị trường Hải Phòng phát triển ổn định, trong đó nổi bật nhất là loại hình BĐS công nghiệp và nhà đất cao cấp.

Tại miền Trung, giao dịch ở Bình Thuận sôi động tại một số dự án mới nổi. Còn tại miền Nam, giao dịch bắt đầu quay trở lại ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ, đặc biệt là xu hướng mở bán online diễn ra mạnh mẽ. Riêng tại Đà Nẵng thì tình hình giao dịch trầm lắng hơn 2 thành phố lớn.

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng mạnh - Ảnh 1.

hị trường cung cầu căn hộ chung cư phục hồi nhanh.

TDữ liệu trên hệ thống bigdata của batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm của người tìm mua BĐS tới thị trường đã hồi phục trở lại bằng với mức tháng 7/2021, tăng từ 55 - 67% so với tháng 9/2021. Trong tháng 10/2021, nhiều địa phương kiểm soát dịch hiệu quả, các hoạt động sản xuất kinh doanh được mở cửa trở lại đã tạo đà phục hồi mạnh mẽ cho thị trường. Đáng chú ý, nguồn cung và mức độ quan tâm đối với chung cư phân khúc bình dân tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có mức tăng nhảy vọt.

Theo ông Lê Tạo, CEO Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng và BĐS Tạo Tín Phát, hậu COVID-19 lần 4, nhu cầu quan tâm tìm mua nhà phố, đất nền tại các vùng phụ cận đang tăng lên. Làn sóng bỏ phố về vườn và xu hướng ngôi nhà thứ hai đang bùng nổ, tiếp sức cho các dự án vùng ven tăng trưởng và thu hút nhiều người quan tâm. Dòng sản phẩm nhà phố, đất nền có giá từ 1 - 2 tỷ đồng ở ngoại thành đang là sản phẩm được săn tìm nhiều, phục hồi giao dịch nhanh. Song, để tránh rủi ro, người mua cần cân đo dòng vốn, với tỷ lệ 70% vốn lưu động và 30% vốn vay; chọn sản phẩm có pháp lý hoàn thiện, hạ tầng đáp ứng nhu cầu…

Sự phục hồi “nhảy vọt” của phân khúc đất nền, chung cư

Batdongsan.com.vn thống kê trong tháng 10/2021, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) BĐS về đất nền, chung cư tăng mạnh so với tháng 9, lần lượt là 135% và 55%. Hơn 70% lượng tìm kiếm tập trung vào hai loại hình BĐS này. Căn hộ chung cư và đất nền vùng ven tăng trưởng ngay khi có thông tin nới lỏng giãn cách, diễn biến này lặp lại lịch sử của các đợt giãn cách trước đó, khi dịch bệnh được kiểm soát.

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng mạnh - Ảnh 2.

Giá đất nền tại các quận/huyện của Hà Nội tăng trở lại.

 

“BĐS phục vụ nhu cầu ở thực luôn là phân khúc bật tăng trở lại sớm nhất, đứng đầu trong danh sách ưu tiên, vì dễ mua, dễ bán, chỉ cần tài chính từ trên dưới 1 tỷ đồng là khách hàng đã có nhiều lựa chọn”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn cho hay.

Qua tìm hiểu thực tế, tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ nhập cư cao tại các thành phố lớn hiện nay dẫn đến nhu cầu cao về nhà ở. Bên cạnh đó, đất nền và căn hộ chung cư là hai phân khúc ít chịu tác động nhất của dịch bệnh, nhưng nguồn cung hiện chưa đáp ứng đúng nhu cầu, phân khúc bình dân khan hiếm.

Còn theo đại diện Tập đoàn cung cấp các dịch vụ BĐS thế giới tại Việt Nam (Savills Việt Nam), căn hộ chung cư và nhà nền là hai phân khúc được chuyên gia nhận định sẽ có sự phục hồi nhanh sau dịch, nhất là tại thị trường Hà Nội khi nguồn cầu mạnh và nguồn cung lớn cuối quý IV/2021, đầu quý I/2022; thị trường TP Hồ Chí Minh sẽ phục hồi chậm hơn. Dự báo từ ngành Xây dựng, trong quý IV, Hà Nội sẽ có 11 dự án chung cư mới, sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn hộ, trong đó có 87% nguồn cung là căn hộ hạng B (căn hộ phù hợp với những người có mức lương ổn định so với mức sống tại các thành phố lớn) tại các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Hoàng Mai, những khu vực có quỹ đất lớn, đang trở thành mục tiêu phát triển khu dân cư trọng điểm của Thủ đô.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhận định, hai phân khúc này phục hồi nhanh còn do phù hợp với túi tiền của đa số người tìm mua, với mức giá bình quân từ 30-34 triệu đồng/m2.

“Giá BĐS không giảm, lãi suất ngân hàng thấp khiến dòng tiền nhà đầu tư đổ vào thị trường BĐS, môi trường pháp lý dần được hoàn thiện, các doanh nghiệp BĐS bắt đầu thích nghi và sẵn sàng bán hàng trực tuyến, cộng với số lượng lớn giao dịch thành công trong tháng 10… đang phản ánh nhu cầu thị trường cao. Đây là thời điểm tốt để khách hàng tham gia thị trường”, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định.

Tin mới

Đại lý báo Isuzu mu-X 2025 ra mắt Việt Nam tháng sau, cạnh tranh Everest bằng thiết kế mới long lanh, động cơ có thể gây tranh cãi
2 giờ trước
Isuzu mu-X mới sắp ra mắt Việt Nam sẽ là bản nâng cấp facelift với thay đổi chính ở ngoại hình. Bản cũ đang được nhiều đại lý xả hàng tồn với giá giảm hàng trăm triệu đồng.
Ma trận quảng cáo: Khi người nổi tiếng “đánh cắp” niềm tin của người tiêu dùng
3 giờ trước
Quảng cáo sai sự thật, lợi dụng uy tín của những người được cho là nổi tiếng để dẫn dắt hành vi tiêu dùng đang trở thành một vấn đề nhức nhối.
Tủ lạnh gần 100 triệu bị nói "không đáng tiền": 4 người dùng không đủ, công nghệ ngăn đông gây thất vọng
3 giờ trước
Dù phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ để mua, nhưng người dùng này có vẻ đã chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu.
Việt Nam sở hữu cây thiêng ngàn tuổi: Được vua Lê sắc phong, tuổi thọ đứng thứ hai thế giới
4 giờ trước
Đây là loại cây kinh tế lâm nghiệp đang được khuyến kích trồng lấy gỗ bảo vệ rừng và hiện được trồng công trình tại khu đô thị nhiều.
Thanh long Bình Thuận rớt giá sâu đầu vụ, nhà vườn lao đao
4 giờ trước
Nhiều chủ vườn thanh long Bình Thuận cảm thấy "sốc" khi giá bán giảm nhanh, gần như chạm đáy

Tin cùng chuyên mục

Bất động sản Hải Dương bứt phá sau sáp nhập: Cơ hội vàng từ hạ tầng liên vùng
7 giờ trước
Chủ trương hợp nhất hành chính giữa Hải Dương và Hải Phòng để hình thành một đô thị trực thuộc Trung ương không chỉ là bước ngoặt lớn về mô hình quản lý mà còn mở ra dư địa phát triển lớn cho thị trường bất động sản khu vực.
Vì sao doanh nghiệp khẳng định không nhúng thuốc vẫn phát hiện chất vàng ô trong sầu riêng?
1 ngày trước
Việc sầu riêng bị phát hiện có hàm lượng Cadimi chủ yếu do ô nhiễm đất, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để canh tác trong thời gian dài. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sử dụng chất tạo màu trong sơ chế khiến sầu riêng nhiễm vàng ô.
Tuyến đường sắt cao tốc như 'kiệt tác trên cạn' của Trung Quốc: Mỗi ngày làm xong 1,2km, nhanh phi thường
2 ngày trước
Tuyến đường này thường được khen là một biểu tượng của sức mạnh công nghệ hạ tầng Trung Quốc và hình mẫu cho các hệ thống đường sắt cao tốc hiện đại trên thế giới.
"Vàng xám" của Việt Nam nhận tin vui siêu lớn: Thuế xuất khẩu giảm mạnh còn 5%, nước ta là trùm khu vực ASEAN
2 ngày trước
Sản xuất xi măng Việt Nam đứng đầu ASEAN và top 10 thế giới về sản lượng.