Nhu cầu vàng thế giới chạm "đáy" 11 năm, dòng chảy vàng chuyển từ Á sang Âu

28/01/2021 13:08
Nhu cầu vàng trên toàn cầu năm 2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm do đại dịch Covid-19 kích thích nhu cầu vàng đầu tư tăng vọt trong khi làm tổn thương nghiêm trọng thị trường vàng trang sức cũng như vàng tích trữ của các ngân hàng trung ương.

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi vị trí địa lý trên thị trường vàng miếng, khiến dòng chảy vàng từ Châu Á - nơi vàng tiêu thụ chủ yếu làm trang sức - chuyển sang Châu Âu và Mỹ - nơi người dân mua vàng chủ yếu để đầu tư.

Đại dịch cũng đẩy giá vàng tăng 25% trong năm 2020 vì thị trường vàng đầu tư có mối liên quan chặt chẽ với tỷ giá đồng USD hơn là vàng trang sức.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm mạnh xuống 3.759,6 tấn trong năm 2020, thấp hơn 14% so với năm 2018, và là năm đầu tiên kể từ 2009 xuống dưới ngưỡng 4.000 tấn.

Cũng theo WGC, nhu cầu vàng thế giới riêng trong giai đoạn tháng 10 - 12/2020 đã giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, xuống chỉ 783,4 tấn, mức thấp nhất tính theo quý kể từ 2008.

Nhu cầu vàng thế giới chạm đáy 11 năm, dòng chảy vàng chuyển từ Á sang Âu - Ảnh 1.

Theo truyền thống, vàng được sử dụng như một tài sản an toàn. Năm 2020, các nhà đầu tư đã mua 1.773,2 tấn vàng, tăng 40% so với năm 2019 và là mức cao kỷ lục chưa từng có trong lịch sử.

Với mức giá hiện tại khoảng 1.850 USD/ounce, lượng vàng đó trị giá khoảng 100 tỷ USD.

Các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) - giữ vàng cho các nhà đầu tư lớn - đã bổ sung vào kho lưu trữ của họ lượng vàng kỷ lục 877,1 tấn. Tuy nhiên, dòng chảy vàng đó đã đảo chiều vào cuối năm, khi tiền chảy trở lại các tài sản được hưởng lợi (tăng giá) bởi kinh tế tăng trưởng.

Nhu cầu mua vàng miếng và tiền xu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tăng nhanh vào cuối năm, nâng tổng lượng mua vào của phân khúc này năm 2020 lên 896,1 tấn, tăng 3% so với năm 2019.

Nhu cầu vàng thế giới chạm đáy 11 năm, dòng chảy vàng chuyển từ Á sang Âu - Ảnh 2.

Tiêu thụ vàng trong lĩnh vực đồ trang sức - vốn từ trước đến nay là nguồn nhu cầu lớn nhất, với sự thống trị của Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới - đã giảm xuống còn 1.411,6 tấn do dịch Covid-19 khiến các cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa, người dân không có việc làm nên thu nhập giảm, và giá vàng tăng quá cao hạn chế nhu cầu mua vào.

Con số này thấp hơn 34% so với năm 2019, và là năm tiêu thụ vàng trang sức thấp nhất từ trước tới nay, mặc dù đã có sự hồi phục vào cuối năm.

Năm 2020, các ngân hàng trung ương đã mua 273 tấn vàng, giảm 59% so với năm 2019, do lượng mua giảm mạnh trong nửa đầu năm.

WGC cho biết nguồn cung vàng đã giảm 4% trong năm 2020, xuống còn 4.633 tấn do dịch bệnh làm gián đoạn hoạt động khai thác vàng.

Nhu cầu vàng thế giới chạm đáy 11 năm, dòng chảy vàng chuyển từ Á sang Âu - Ảnh 3.

Tham khảo: Reuters/WGC

Tin mới

Có 30 triệu mua xe máy điện, mẫu nào đi xa nhất, sạc nhanh nhất? Xe Việt Nam và Trung Quốc, mua xe nào?
11 giờ trước
Với khoảng 30 triệu đồng, mẫu xe máy điện nào là lựa chọn tối ưu nhất?
Truyền thông Hồng Kông hé lộ cánh tay phải của "ông trùm" Chen Zhi
11 giờ trước
Đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) được xác định là mắt xích quan trọng trong chuỗi tội phạm của "ông trùm" Chen Zhi (Trần Chí).
Lộ diện iPhone 17 Pro Max màu hồng đẹp sang xịn, nổi bật hơn cả "Cam Vũ Trụ"
11 giờ trước
Hình ảnh concept/rò rỉ đầy mê hoặc hé lộ một iPhone 17 Pro Max với tông màu hồng tinh tế, liệu đây có phải là tùy chọn màu sắc mới đầy bất ngờ từ Apple?
Thành viên mới nhất của ASEAN: Quy mô nhỏ nhất khối nhưng có "báu vật" khiến nhiều nước thèm muốn
10 giờ trước
Quốc gia này cũng non trẻ nhất ASEAN.
Người xây nhà trên đất người khác bất ngờ có đơn tố giác tội phạm
10 giờ trước
Ông Đỗ Văn H. vừa gửi đơn tố giác nhóm môi giới có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và người bán đất cho ông có dấu hiệu "trốn thuế"

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.012.508 VNĐ / tấn

173.70 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.682.911 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

2.09 %

- 0.32

Cacao

COCOA

166.248.467 VNĐ / tấn

6,319.00 USD / mt

0.32 %

- 20.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.037.313 VNĐ / tấn

400.05 UScents / lb

2.46 %

- 10.10

Gạo

RICE

12.108 VNĐ / tấn

10.12 USD / CWT

1.22 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.071.091 VNĐ / tấn

1,041.80 UScents / bu

0.29 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.529.206 VNĐ / tấn

294.10 USD / ust

0.62 %

+ 1.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

42 tuổi kiếm 171 tỷ đồng/năm từ bán hàng online, người đàn ông tiết lộ bước tiên quyết cho thành công: ‘Không cần nhiều tiền mới có thể bắt đầu’
10 giờ trước
Người đàn ông khẳng định cơ hội kiếm tiền sẽ đến chỉ cần bạn chịu bắt tay vào việc.
Cục Trồng trọt lên tiếng việc 'tắc' gần 2.000 container sầu riêng
10 giờ trước
TPO - Lãnh đạo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định đã khẩn trương vào cuộc sau khi nhận kiến nghị của Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk về nguy cơ ách tắc xuất khẩu do gián đoạn khâu kiểm nghiệm vàng O và Cadimi.
Người Timor Leste bật khóc trong khoảnh khắc gia nhập ASEAN
9 giờ trước
Khi lá cờ màu đỏ, đen và vàng của Timor Leste (Đông Timor) được kéo lên cùng cờ của các nước ASEAN trong Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur sáng nay (26/10), một số nhà báo Timor Leste trong phòng báo chí đã bật khóc.
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thoả thuận khung về thuế quan
9 giờ trước
Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận khung sơ bộ về thuế quan, sau 2 ngày đàm phán tại Kuala Lumpur, Malaysia, báo hiệu bước hạ nhiệt trước khi lãnh đạo cấp cao nhất của hai bên có thể gặp nhau.