Nhức nhối đòi nợ "khủng bố" khi vay qua app

11/06/2022 08:44
Tại phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vừa diễn ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhìn nhận thực tiễn hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending), cho vay qua app online tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể tác động bất lợi, bất ổn đến an ninh xã hội.

Thực tế, tình trạng cho vay qua app đang rất phổ biến và gây ra những hệ lụy nhức nhối mà Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh. Mới đây nhất, giám đốc một công ty xây dựng ở TP HCM cho hay ông vừa phải hỗ trợ nhân viên trong công ty hơn 400 triệu đồng để trả nợ vay từ tín dụng đen và vay tiền qua app online đến mức không có khả năng trả nợ. "Tình trạng một người vay, cả công ty bị "khủng bố" đòi nợ đang xảy ra ngày càng nhiều" - vị này nhận xét.

Đại diện một công ty trong lĩnh vực hàng không cũng kể công ty vừa phải làm đơn trình báo công an nhờ can thiệp hỗ trợ sau khi ban lãnh đạo nhận hàng loạt tin nhắn đòi nợ từ các app cho vay. "Chúng tôi bị nhắn tin đòi nợ, đe dọa trả nợ, gửi kèm hình ảnh nhạy cảm... mà nguyên nhân là một người trong gia đình của một nhân viên công ty từng vay tiền qua app. Khoản nợ không liên quan đến nhân viên và ban lãnh đạo nhưng cả công ty chịu áp lực về tinh thần, ảnh hưởng công việc. Đây là thực trạng nhức nhối cần cơ quan quản lý sớm có giải pháp" - đại diện công ty này nói.

Theo ghi nhận của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), từ đầu năm 2022 đến nay đã có hơn 2.624 người báo cáo lừa đảo qua website: canhbao.ncsc.gov.vn. Trong đó, số người phản ánh về các app liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30%. Những tín dụng đen dạng này đa phần đều được quảng cáo là lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thậm chí có nơi còn cho vay ưu đãi 0% hoặc thủ tục vay và không cần tài sản thế chấp nhưng lãi suất lại rất cao...

Trước khi cho vay, các đối tượng thường thẩm duyệt hồ sơ khách hàng bằng cách yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, năm sinh, nơi làm việc kèm theo số điện thoại... "Đáng chú ý, để thuận tiện cho việc đòi nợ, các ứng dụng này yêu cầu người vay nợ phải cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, các tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện, ảnh CMND/CCCD để khi người nợ chậm trả lãi, họ sẽ quay sang đòi nợ những người trong danh bạ hoặc gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ đến những người này hoặc đăng trên các tài khoản mạng xã hội để gây áp lực" - NCSC nhận định.

Trong khi chờ hành lang pháp lý, các chuyên gia kinh tế và người vay kiến nghị cần có biện pháp để sớm dẹp nạn cho vay qua app. Trường hợp buộc phải sử dụng loại hình vay tiền qua mạng, NSCS khuyến nghị người vay cần tìm hiểu ứng dụng cho vay uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả...) mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch. Đặc biệt, không để bên cho vay truy cập tài khoản và danh bạ điện thoại cá nhân.

Tin mới

Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay với Bamboo Airways của FLC
5 giờ trước
Sáng 19/1 tại Hà Nội, Bamboo Airways và Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, thống nhất triển khai các chương trình hợp tác chiến lược trong năm 2026.
Rộ tin VinFast làm mô tô điện phân khối lớn, động cơ ngang ngửa Honda CB1000
3 giờ trước
Một số đồn đoán cho biết nhiều khả năng VinFast sẽ ra mắt 4 mẫu mô tô điện mạnh tương đương xe 1.000cc trong năm 2026.
Hy vọng tìm thấy MH370 bị dập tắt?
3 giờ trước
Công cuộc mới tìm kiếm máy MH370 đang được cả thế giới theo dõi.
NASA tiết lộ ngày ‘tận thế’ của trái đất, yếu tố sống còn cho hành tinh đang đếm ngược đến lúc cạn kiệt
3 giờ trước
Một nghiên cứu của NASA đã ước tính thời điểm Trái Đất sẽ cạn kiệt oxy, đồng nghĩa với ngày “sự sống kết thúc”.
Siêu Giải Pháp Thanh Toán VPBank: Bứt phá trải nghiệm – Tối ưu mọi hành trình chi tiêu
3 giờ trước
Loa Soundbox, Shop Thịnh Vượng, gói BION, thanh toán Tap&Pay, thẻ hay QR code… cùng loạt giải pháp thanh toán "chạm" đã ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của VPBank trong hành trình kiến tạo hệ sinh thái thanh toán đồng hành cùng nhịp giao dịch đời sống trong kỷ nguyên không tiền mặt.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

148.122.731 VNĐ / lượng

4,676.30 USD / toz

1.77 %

+ 81.50

Bạc

SILVER

2.998.374 VNĐ / lượng

94.66 USD / toz

5.25 %

+ 4.72

Đồng

COPPER

342.408.660 VNĐ / tấn

591.17 UScents / lb

0.10 %

+ 0.62

Bạch kim

PLATINUM

75.445.572 VNĐ / lượng

2,381.85 USD / toz

0.01 %

+ 0.25

Nickel

NICKEL

476.710.884 VNĐ / tấn

18,145.00 USD / mt

1.79 %

+ 320.00

Chì

LEAD

54.194.500 VNĐ / tấn

2,062.80 USD / mt

1.10 %

+ 22.50

Nhôm

ALUMINUM

83.188.611 VNĐ / tấn

3,166.40 USD / mt

0.82 %

+ 25.70

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Logo Sacombank bất ngờ xuất hiện tại "đại bản doanh" của Thaigroup
31 phút trước
Một vài đơn vị của Sacombank đã chuyển về hoạt động tại trụ sở của Thaigroup – nơi từng là Văn phòng phía Nam của LPBank.
Vietravel Airlines sắp đổi tên sau khi T&T Group thành cổ đông chiến lược
47 phút trước
Vietravel Airlines sẽ hoạt động với một tên thương hiệu mới sau T&T Group thành cổ đông chiến lược.
Một công ty thông báo nóng về quy định thu mua vàng áp dụng từ tháng 1/2026: Cần hiểu đúng để không thiệt
27 phút trước
Đây là một trong những công ty nổi tiếng, được nhiều người tin dùng.
Con trai ông Nguyễn Đức Thụy được đề cử vào HĐQT Chứng khoán LPBank: Gen Z tốt nghiệp Đại học Mỹ, đang làm sếp công ty thể thao
2 giờ trước
CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS) vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông về kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) để niêm yết HoSE, đồng thời kiện toàn nhân sự cấp cao với sự xuất hiện đáng chú ý của con trai ông Nguyễn Đức Thụy.