Những địa phương nào có tỷ lệ người dân mong muốn chuyển đến cao nhất Việt Nam?

21/03/2023 15:07
Báo cáo PAPI 2021 đã chỉ ra 6 tỉnh, thành phố có tỷ lệ người dân mong muốn chuyển tới cao nhất trong số 63 tỉnh, thành.

Theo khảo sát PAPI 2021, tỷ lệ người trả lời cho biết họ muốn di cư lâu dài ra khỏi địa phương đang cư trú là 1,6%, thấp hơn khá nhiều so với tỷ lệ 6,8% năm 2020.

Kết quả khảo sát toàn quốc cho thấy, tỉnh Đắk Nông có tới 9% số người được hỏi cho biết họ muốn chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, ngay tại tỉnh Tây Nguyên này, tỷ lệ người di cư tiềm năng đã giảm hơn một nửa so với tỷ lệ ghi nhận từ khảo sát năm 2020.

6 tỉnh, thành phố nhiều người mong muốn chuyển tới là TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Cần Thơ và Bình Dương xếp theo thứ tự ưu tiên.

Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi người dân mong muốn chuyển đến nhiều nhất, với tỷ lệ người tham gia khảo sát lựa chọn nơi này lên đến 20,56%. Đứng thứ hai là Hà Nội, với tỷ lệ người tham gia khảo sát lựa chọn nơi này ở mức 16,48%.

Địa phương tiếp theo mà nhiều người mong muốn chuyển đến là Đà Nẵng. Theo đó, tỷ lệ người tham gia khảo sát mong muốn chuyển đến thành phố này là 8,53%, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo sau là các địa phương như Lâm Đồng, Cần Thơ và Bình Dương, với tỷ lệ người tham gia khảo sát mong muốn chuyển đến những nơi này lần lượt là 6,16%, 4,03% và 3,93%.

Báo cáo cho biết, ba lý do chính khiến người dân chọn di cư là đoàn tụ gia đình (nhất là với những người muốn chuyển tới Hà Nội và TP. HCM), có việc làm tốt hơn (nhất là với những người muốn chuyển tới TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng theo thứ tự ưu tiên) và môi trường tự nhiên tốt hơn (nhất là với những người muốn chuyển tới Đà Nẵng và Lâm Đồng).

TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Cần Thơ và Bình Dương đang có tỷ suất nhập cư ra sao?

Tỷ suất nhập cư phản ánh số người từ đơn vị lãnh thổ khác (nơi xuất cư) nhập cư đến một đơn vị lãnh thổ trong thời kỳ nghiên cứu tính bình quân trên 1.000 dân của đơn vị lãnh thổ đó (nơi nhập cư).

Số liệu Niên giám Thống kê mới nhất của Tổng cục Thống kê chỉ ra rằng, Bình Dương là nơi có tỷ suất nhập cư cao nhất trong số 6 tỉnh, thành phố có tỷ lệ người dân mong muốn chuyển đến cao nhất cả nước, với tỷ suất nhập cư năm 2021 là 35,6‰. Tiếp theo là Thành phố Hồ Chí Minh, với tỷ suất nhập cư năm 2021 là 25,4‰.

Với tỷ suất nhập cư năm 2021 là 18,9‰, Đà Nẵng là địa phương có tỷ suất nhập cư cao thứ ba trong số 6 tỉnh, thành phố có tỷ lệ người dân mong muốn chuyển đến cao nhất cả nước. Theo sau lần lượt là Cần Thơ, Hà Nội và Lâm Đồng, tỷ suất nhập cư của các địa phương này lần lượt là 12,5‰, 7,7‰ và 2,1‰.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
8 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
5 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
6 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
6 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
6 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
10 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
14 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
15 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.
Một mặt hàng của Việt Nam lập kỳ tích, vượt Trung Quốc tại thị trường khó tính bậc nhất EU
16 giờ trước
Việt Nam đang giữ vị trí là nguồn cung sản phẩm này ngoài khối EU lớn thứ hai, chỉ sau Ecuador.