Những “ngôi sao” tỷ đô

20/12/2017 10:29
Theo Bộ Công Thương, trong 11 tháng qua, xuất khẩu điều của Việt Nam đạt 3,21 tỷ USD, tăng 23,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2016. Năm 2018, ngành điều Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục thành công khi nhu cầu tiêu thụ hạt điều thế giới được dự báo tăng khá cao. Nhiều đơn hàng đã được ký cho đến giữa tháng 4 năm 2018.

Kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả đạt 3,2 tỷ USD, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Quả là mặt hàng xuất khẩu chính chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu rau hoa quả xuất khẩu của Việt Nam. Tiếp theo là các sản phẩm rau hoa quả chế biến; rau củ tươi; hoa tươi, các loại lá...

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,6 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang EU, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đều đạt mức tăng trưởng trên 20%.

“Dù bị tác động của hàng rào thuế chống bán phá giá, nhiều mặt hàng chủ lực xuất khẩu của Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với dự kiến. Theo đó, với mức tăng trưởng 21,1%, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa đã cao hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 6 - 7% trong năm 2017”, Bộ Công Thương nhận định.

Bên cạnh đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 6 năm qua, cũng ghi nhận điểm sáng từ các ngành hàng gia công, lắp ráp, với tỷ trọng lớn thuộc về các doanh nghiệp FDI, tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Dù gặp nhiều hàng rào kỹ thuật và những vấn đề liên quan đến việc chống bán phá giá ở một số thị trường, nhiều nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ. Dẫn đầu phải kể đến nhóm hàng nông sản, thủy sản với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 23,5 tỷ USD, tăng 16,9% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu thủy sản đến nay đạt hơn 8 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ và là mức tăng trưởng cao của ngành thủy sản. Xuất khẩu gạo cũng ghi dấu ấn khi đạt 5,5 triệu tấn, tăng 24,1% so với cùng kỳ 2016. Giá trị xuất khẩu cũng tăng 24,9%, đạt 2,5 tỷ USD.

“Dù gặp nhiều khó khăn khi nhiều quốc gia chuyển sang chính sách tự cung tự cấp lương thực, tuy nhiên, xuất khẩu gạo của nước ta vẫn tăng trưởng mạnh nhờ sự chủ động chuyển dịch thị trường từ phía các DN trong nước. Đặc biệt việc mở rộng xuất khẩu gạo tới các thị trường mới như Bangladesh, Irắc… cũng góp phần đưa xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng mạnh vượt kỳ vọng trong năm nay”, đại diện Cục Xuất nhập khẩu phân tích.

Một trong số các nhóm hàng xuất khẩu từ khối DN trong nước được ghi nhận có dấu ấn tăng trưởng mạnh mẽ trong năm là nhóm hàng dệt, may với tổng giá trị đạt 23,6 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Xuất khẩu xơ sợi là điểm sáng trong xuất khẩu hàng dệt may với mức tăng trưởng mạnh 21,7% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch đạt 3,2 tỷ USD. Xuất khẩu gỗ cũng góp phần không nhỏ trong việc mang về 6,9 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương và các chuyên gia, cơ cấu xuất nhập khẩu của Việt Nam cho thấy rõ sự chênh lệch rất lớn về vai trò khi đóng góp của khối DN FDI ngày càng lớn và đang dần lấn lướt khu vực kinh tế trong nước. Hiện hơn 70% giá trị xuất khẩu nằm trong tay khối các DN FDI. Dù xuất khẩu nhiều, giá trị thu về khá cao nhưng tỷ trọng đóng góp của các DN trong nước trong chuỗi xuất khẩu của các DN FDI không đáng kể.

“Các DN FDI được hưởng ưu đãi khá nhiều và có đóng góp cho nền kinh tế nhưng xét về sâu xa, việc các DN trong nước không tiếp cận được chuyển giao công nghệ, tham gia chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia về lâu dài sẽ khiến cán cân xuất nhập khẩu cũng như phân bổ nguồn lực sản xuất có vấn đề ”, một chuyên gia ngành công thương nói.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
8 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
8 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
9 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
10 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.760.126 VNĐ / tấn

17.03 UScents / lb

0.76 %

- 0.13

Cacao

COCOA

228.556.832 VNĐ / tấn

8,792.00 USD / mt

0.56 %

+ 49.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.537.600 VNĐ / tấn

397.02 UScents / lb

0.88 %

+ 3.45

Gạo

RICE

15.146 VNĐ / tấn

12.81 USD / CWT

1.08 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

9.975.041 VNĐ / tấn

1,044.30 UScents / bu

0.39 %

+ 4.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.496.411 VNĐ / tấn

296.50 USD / ust

0.75 %

+ 2.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
11 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Mỹ săn nghìn tấn 'vàng xanh' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là ông trùm đứng thứ 5 thế giới
12 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
15 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá
Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng