Những tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất năm 2017

20/12/2017 19:12
Trong năm vừa qua, nhiều tỷ phú đã bỏ túi hàng chục tỷ USD nhờ cổ phiếu của doanh nghiệp tăng mạnh.

Dưới đây là 5 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất năm 2017, dựa trên số liệu của Bloomberg Billionaires Index:

1. Jeff Bezos, CEO Amazon

Tài sản tính đến ngày 19/12: 100 tỷ USD

Tăng so với đầu năm: 35,1 tỷ USD

Diễn biến tài sản của Jeff Bezos trong 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg
Diễn biến tài sản của Jeff Bezos trong 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg

2017 có thể coi là năm rất thành công của Jeff Bezos, người sáng lập và CEO của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon. Không chỉ vượt qua Bill Gates để trở người giàu nhất thế giới, Bezos còn là tỷ phú đầu tiên có giá trị tài sản ròng vượt 100 tỷ USD từ sau khi nhà đồng sáng lập Microsoft chạm đến cột mốc khổng lồ này vào năm 1999.

Doanh nhân sinh năm 1964 cũng là người kiếm được nhiều tiền nhất trong 12 tháng qua. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Bezos đã tăng thêm 35,1 tỷ USD so với thời điểm đầu năm nhờ cổ phiếu Amazon tăng mạnh.

Trong năm qua, Tập đoàn của ông tuyên bố chi 13,7 tỷ USD mua lại chuỗi chuyên bán thực phẩm hữu cơ Whole Foods. Thương vụ này được coi là cú sốc đối với thị trường bán lẻ, cả trực tuyến và truyền thống. Bằng chứng là sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu của các chuỗi bán lẻ thực phẩm lao dốc mạnh.

2. Hui Ka Yan, Chủ tịch China Evergrande

Tài sản tính đến ngày 19/12: 33,3 tỷ USD

Tăng so với đầu năm: 25,9 tỷ USD

Diễn biến tài sản của Hui Ka Yan trong 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg
Diễn biến tài sản của Hui Ka Yan trong 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg

Từ đầu năm tới nay, tài sản ròng của tỷ phú Hui Ka Yan, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản China Evergrande, Trung Quốc đã tăng 350%, tương đương 25,9 tỷ USD. Hiện ông Hui là người giàu thứ 26 thế giới theo Bloomberg Billionaires Index và là người giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Bloomberg cho hay, Tập đoàn China Evergrande đã xây dựng hơn 500 dự án tại nhiều tỉnh thành phố của Trung Quốc. Doanh nghiệp có trụ sở tại Quảng Châu này đạt doanh thu 211,4 tỷ NDT (31,8 tỷ USD) trong năm 2016.

Ngoài bất động sản, ông Hui còn kiếm bộn tiền nhờ nhìn ra tiềm năng trên thị trường chăm sóc y tế tại Trung Quốc, khi thành lập Evergrande Healthcare. Ông cũng sở hữu cổ phần lớn trong câu lạc bộ bóng đá Trung Quốc - Guangzhou Evergrande Taobao.

3. Bernard Arnault, ông chủ LVMH

Tài sản tính đến ngày 19/12: 63,8 tỷ USD

Tăng so với đầu năm: 24,6 tỷ USD

Diễn biến tài sản của Bernard Arnault trong 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg
Diễn biến tài sản của Bernard Arnault trong 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg

Bernard Arnault được mệnh danh là ông vua hàng hiệu khi nắm trong tay đế chế LVMH sở hữu khoảng 70 thương hiệu, bao gồm Dom Perignon, Bulgari, Louis Vuitton, Sephora và Tag Heuer... Ông hiện là người giàu nhất nước Pháp và xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới.

Trong năm vừa qua, Bernard Arnault tuyên bố sáp nhập thương hiệu thời trang Christian Dior vào LVMH, thông qua các thương vụ với tổng trị giá hơn 13 tỷ USD. Trước đó, tập đoàn của ông đã mua lại thương hiệu nước hoa và mỹ phẩm Dior.

Sau khi hoàn tất, đây sẽ là thương vụ mang tính lịch sử bởi lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, hai nhãn hiệu thời trang cao cấp nhất thế giới cùng về chung một nhà.

4. Mark Zuckerberg, CEO Facebook

Tài sản tính đến ngày 19/12: 74 tỷ USD

Tăng so với đầu năm: 24 tỷ USD

Diễn biến tài sản của Mark Zuckerberg trong 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg
Diễn biến tài sản của Mark Zuckerberg trong 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg

Với tài sản lên đến 74 tỷ USD, tăng 48% so với hồi đầu năm, Mark Zuckerberg - nhà sáng lập và CEO Facebook đang đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Doanh nhân sinh năm 1984 cũng là tỷ phú dưới 40 tuổi giàu có nhất thế giới hiện nay. Phần lớn tài sản của Zuckerberg đến từ cổ phiếu Facebook, số còn lại là tiền mặt, bất động sản và các tài sản khác.

Cuối tháng 6 năm nay, Mark Zuckerberg thông báo trên trang cá nhân rằng mạng xã hội của anh chính thức cán mốc 2 tỷ người dùng. Như vậy, sau chưa đầy 5 năm, Facebook đã có thêm 1 tỷ người dùng.

Dù vậy, vị CEO trẻ cũng đang phải đối mặt với những chỉ trích cho rằng Facebook gây ảnh hưởng lớn đến chính trị và xã hội. Thậm chí, một số người từng ủng hộ và là nhân viên của Facebook đã lên tiếng cảnh báo về quyền lực ngày càng lớn của mạng xã hội này.

5. Pony Ma, CEO Tencent

Tài sản tính đến ngày 19/12: 40,5 tỷ USD

Tăng so với đầu năm: 19,7 tỷ USD

Diễn biến tài sản của Pony Ma trong 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg
Diễn biến tài sản của Pony Ma trong 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg

Cổ phiếu Tencent - công ty Internet số 1 Trung Quốc tăng mạnh giúp nhà sáng lập Pony Ma kiếm được bộn tiền trong năm qua. Thậm chí, Tencent từng có thời điểm vượt qua Facebook về vốn hóa thị trường và lọt vào Top 5 công ty giá trị nhất thế giới.

Các nền tảng Internet của Tencent bao gồm QQ, WeChat và Tenpay. Doanh thu năm 2016 của công ty đạt 22,9 tỷ USD.

Tin mới

Lan tỏa “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, hàng chục ngàn người cùng Techcombank trao cơ hội bước đi cho trẻ em Việt
8 giờ trước
Trong khuôn khổ Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8, hoạt động chạy trực tuyến cùng Quỹ Chạm Yêu Thương được tổ chức đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình từ cộng đồng.
Trung Quốc điều máy bay dẫn trùm đế chế cờ bạc từ Thái Lan về nước
8 giờ trước
Hôm nay (12/11), cảnh sát Thái Lan xác nhận đang tiến hành thủ tục dẫn độ trùm cờ bạc bị truy nã Xà Trí Giang (She Zhijiang) về Trung Quốc, sau khi tòa án Thái Lan phê chuẩn quyết định dẫn độ, khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 3 năm.
Mua một dãy số suốt 2 năm, người đàn ông Khánh Hòa trúng gần 134 tỷ đồng
7 giờ trước
Anh L. quê Khánh Hòa dùng ngày tháng năm sinh cùng biển số xe của mình để tạo thành bộ số tham gia dự thưởng và trúng Jackpot (độc đắc) gần 134 tỷ đồng.
Chứng khoán bật tăng sau cú rơi 200 điểm: Đáy thật hay chỉ là “bull trap”?
7 giờ trước
Để phát tín hiệu đảo chiều rõ ràng, chỉ số cần duy trì ổn định trên ngưỡng 1.650 điểm – được xem là mốc xác nhận sự thay đổi xu hướng.
Ông Trump nói nước Mỹ 'không đủ nhân tài' để đáp ứng nhu cầu việc làm trong nước
7 giờ trước
Ông Donald Trump nói Mỹ thiếu nhân lực có tay nghề cao, cần thu hút nhân tài; ông cũng chỉ trích vụ truy quét lao động nhập cư tại nhà máy Hyundai, bang Georgia.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.330.904.738 VNĐ / tấn

322.15 BRL / kg

0.15 %

- 0.50

Thịt gà

CHICKEN

33.339.752 VNĐ / tấn

8.07 BRL / kg

0.12 %

+ 0.01

Thịt heo

LEAN HOGS

4.699.600 VNĐ / tấn

81.03 USD / lbs

1.61 %

- 1.33

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ Thuỵ Điển đem lại chất lượng toàn diện cho ngành F&B Việt Nam
5 giờ trước
Tại Vietnam FoodExpo 2025, Tetra Pak mang tới trải nghiệm chất lượng toàn diện với công nghệ từ Thụy Điển cho ngành F&B – giúp đảm bảo an toàn thực phẩm, tối ưu hiệu quả sản xuất và xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững cho con người và hành tinh.
VinFast lập 'siêu kỷ lục' bán hơn 20.000 xe/tháng, Limo Green thành 'gà đẻ trứng vàng' mới
5 giờ trước
Ngoài những vua doanh số như VF 3 hay VF 5, mẫu MPV hướng đến nhóm người dùng chạy dịch vụ là Limo Green cũng có một tháng doanh số cực kỳ ấn tượng.
Cách nào 'tiêu' hơn 400.000 tỷ đồng đầu tư công chỉ trong 2 tháng?
4 giờ trước
Sau hơn 10 tháng, cả nước đã giải ngân 495.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, tương đương 54,9% kế hoạch. Điều này có nghĩa, vẫn còn hơn 400.000 tỷ đồng đang “nằm chờ” được khơi thông trong 2 tháng cuối năm - giai đoạn quan trọng "thúc" tăng trưởng, về đích mục tiêu năm nay.
Rút ngắn thủ tục, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư
3 giờ trước
Quy định về chấp thuận chủ trương đầu tư phải thực sự đơn giản, là cơ sở để nhà đầu tư thực hiện các thủ tục khác