Nikkei Asia: Hãng sản xuất pin nhiên liệu hydro Mỹ lên kế hoạch mở rộng tại Việt Nam

05/05/2021 19:12
Theo đại diện của Plug Power, pin nhiên liệu hydro phần lớn được dùng ở thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, hãng này cũng tin rằng sản phẩm sẽ có tiềm năng lớn ở Việt Nam và Trung Quốc. "Trong 4 hoặc 5 năm tới, doanh thu từ châu Á có thể chiếm 1/3 tổng doanh thu của Plug Power", CEO Plug Power nhấn mạnh.

Nikkei Asia đưa tin, Plug Power - hãng sản xuất pin nhiên liệu hydro có trụ sở tại Hoa Kỳ, có một số khách hàng tên tuổi lớn như Amazon và Walmart, đang có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc thông qua liên doanh với SK Group.

Đầu năm nay, tập đoàn SK Group của Hàn Quốc đã đầu tư 1,6 tỷ USD vào Plug Power. Đồng thời, Plug Power hiện đang niêm yết trên sàn Nasdaq. Thông qua liên doanh này, hai công ty có kế hoạch đến năm 2023 sẽ xây dựng nhà máy tại Hàn Quốc nhằm sản xuất pin nhiên liệu hydro và máy điện phân giúp chiết xuất "hydro xanh" từ nước. Dự kiến toàn bộ quá trình sản xuất sẽ sử dụng năng lượng tái tạo.

Ông Andrew Marsh, Chủ tịch kiêm CEO của Plug Power, trả lời Nikkei Asia: "Thường các sản phẩm này chỉ được dùng tại Hàn Quốc, nhưng thông qua quan hệ đối tác với SK Group, chúng tôi tin rằng sản phẩm cũng sẽ có tiềm năng ở Việt Nam và Trung Quốc".

Bên cạnh đó, ông Andrew nhận định, châu Á sẽ là thị trường quan trọng trong mục tiêu tăng doanh thu của Plug Power, từ 337 triệu USD năm 2020 lên 1,7 tỷ USD vào năm 2024. "Trong 4 hoặc 5 năm tới, doanh thu từ châu Á có thể chiếm 1/3 tổng doanh thu của Plug Power".

Thời gian qua, chính phủ nhiều quốc gia châu Á đang dần tập trung phát triển các dự án nhiên liệu hydro như một nguồn năng lượng xanh. Đặc biệt, chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đã cam kết giảm lượng phát thải khí nhà kính, do vậy người dân ngày càng quan tâm hơn đến công nghệ năng lượng hydro.

Chính sách kinh tế mới trị giá 160 nghìn tỷ won (tương đương 144 tỷ USD) được Hàn Quốc công bố năm ngoái cho thấy quốc gia này đang tập trung phát triển một nền kinh tế xanh hơn. Trong đó, Hàn Quốc đưa ra mục tiêu đến năm 2025, khoảng 200.000 xe chạy bằng hydro với 450 cơ sở sạc.

"Nhiều nhân viên kinh doanh của Plug Power ở Hàn Quốc đang tìm kiếm đối tác địa phương. Ngoài ra, SK Group cũng đã liên hệ một số đối tác của Plug Power ở Mỹ", ông Andrew Marsh thông tin. Theo đó, Plug Power sẽ cung cấp khá nhiều sản phẩm tại Hàn Quốc và trên khắp châu Á, từ cung ứng ứng dụng xử lý vật liệu, đến sản xuất máy điện phân và pin nhiên liệu cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Hãng ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor đã và đang phát triển các loại xe chạy pin nhiên liệu riêng. Tuy nhiên, đại diện Plug Power cho biết, hãng vẫn còn nhiều cơ hội cạnh tranh, chẳng hạn như trong lĩnh vực trang bị và nâng cấp các phương tiện vận tải đô thị.

Plug Power đặt mục tiêu cung ứng hoàn toàn nhiên liệu hydro xanh vào năm 2025. Hiện tại, khoảng 30% nguồn cung Plug Power bán ra thị trường mang nhãn "xanh lam" hoặc "xám", nghĩa là quá trình chiết xuất hydro vẫn sản sinh khí CO2.

Plug Power đã hợp tác với một số doanh nghiệp sản xuất năng lượng tái tạo, thậm chí còn mua lại một công ty đã phát triển thành công công nghệ điện phân vào năm ngoái. Theo ông Andrew, nếu giá nhiên liệu hydro có thể giảm xuống còn 3 hoặc 4 cents/kWh thì đây sẽ là nguồn năng lượng có tính cạnh tranh cao trên thị trường.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
9 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
9 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
9 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
8 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
8 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.