Ninh Thuận đề nghị bổ sung 42.595 MW vào quy hoạch điện VIII

04/12/2021 09:53
UBND tỉnh Ninh Thuận đã kiến nghị Thủ tướng và Bộ Công thương việc bổ sung nguồn điện trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch với tổng công suất 42.595 MW.

Các nguồn điện được Ninh Thuận đề xuất gồm điện gió trên đất liền là 1.887,85 MW; điện gió ven biển là 4.380 MW, điện gió ngoài khơi với 21.000 MW, chuyển nguồn quy hoạch điện hạt nhân 4.600 MW sang điện khí LNG; điện khí LNG là  1.500 MW; thủy điện vừa và nhỏ là 438 MW, thủy điện tích năng là 3.600 MWđiện mặt trời là 5.189,15 MW.

UBND tỉnh Ninh Thuận thông tin, tính đến thời điểm cuối tháng 11/2021 này, Thủ tướng Chính phủ/Bộ Công thương phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực với tổng công suất là 12.080,7MW.

Cụ thể là điện gió trên đất liền là 791,85 MW, điện hạt nhân là 4.600 MW, điện khí LNG là 1.500 MW, thủy điện vừa và nhỏ là 438 MW, thủy điện tích năng là 1.200 MW và điện mặt trời là 3.550,85 MW.

Với nỗ lực, quyết tâm của chủ đầu tư , cùng với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và các Bộ, ngành, UBND tỉnh Ninh Thuận và sự ủng hộ của người dân trong vùng dự án, đến nay đã hoàn thành đầu tư đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất là 3.176,15MW.

Cụ thể gồm 11 dự án điện gió trên đất liền với tổng công suất 666,85 MW. Trong đó: đã vận hành thương mại toàn bộ 10 dự án và 01 phần dự án với tổng công suất 573,85 MW, chờ cơ chế giá điện để vận hành thương mại phần còn lại của 01 dự án với công suất 93 MW.

UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Công thương sớm tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách giá điện mới thay thế quy định giá điện gió, điện mặt trời đã hết hiệu lực

Điện mặt trời là 35 dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng với tổng công suất 2.456,85 MW; trong đó, đã vận hành thương mại toàn bộ 32 dự án và vận hành một phần của 02 dự án với tổng công suất 2.302,85MW, chờ cơ chế giá để vận hành thương mại 01 dự án và phần còn lại của 02 dự án với tổng suất 154 MW và thủy điện vừa và nhỏ: 299MW

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã thống nhất phê duyệt thay thế quy mô công suất nguồn điện hạt nhân 4.600 MW bằng nguồn điện khí LNG với quy mô công suất tương đương vào Trung tâm điện lực Cà Ná bổ sung vào quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045.

Đồng thời kiến nghị Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình đường dây 500 kV, 220 kV, 110 kV đã được các cấp phê duyệt bổ sung quy hoạch, điện hình các công trình trọng điểm như tuyến đường đây mạch kép 500 kV Thuận Nam - Chơn Thành, đường dây 220 kV Ninh Phước - 500 kV Thuận Nam, tuyến đường dây mạch 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm (mạch 1 và 2), đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Thủy điện tích năng Bác Ái.

Cùng với đó, đề nghị Bộ Công thương sớm tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách giá điện mới thay thế quy định giá điện gió, điện mặt trời đã hết hiệu lực.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
9 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
2 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.