Ninh Thuận: Miễn nhiễm Covid, dân kiếm bộn tiền từ thứ cây gai này

17/04/2020 13:09
Trái với tình hình ế ẩm của nhiều loại nông sản do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hơn 1 tháng nay, giá nha đam trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận tăng nhanh, phá đỉnh của nhiều năm trước và vẫn đang có dấu hiệu tăng thêm. Nhiều hộ dân canh tác loại cây trồng này hết sức phấn khởi.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Anh, khu phố 3, phường Văn Hải (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) cho biết: Giá nha đam thời gian qua liên tục tăng, từ mức 3.000 đồng/kg thời điểm giữa tháng giêng đến nay đã là 4.500 đồng/kg.Thậm chí, với hàng đẹp, đạt chuẩn giá bán lên tới 5.500 đồng/kg.

ninh thuan: mien nhiem covid, dan kiem bon tien tu thu cay gai nay hinh anh 1

Nông dân phường Văn Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận phấn khởi vì nha đam được giá.

Với 6 sào nha đam đang cho thu hoạch, mỗi tháng chị Anh xuất bán 20 tấn thu về khoản lợi nhuận 45 triệu đồng. Có hơn 15 năm gắn bó với cây nha đam, ông Trần Đức Anh, một nông dân ở khu phố 2, phường Văn Hải cho biết: Đây là lần đầu tiên ông chứng kiến giá nha đam tăng nhanh và đạt đỉnh cao như vậy. Nha đam phát triển tới đâu, được thu hoạch và thương lái thu mua hết tới đó.

So với giá bán trung bình của nhiều năm qua, giá nha đam ở thời điểm này đã cao gấp 4 lần. Với mức giá này, hàng trăm hộ dân trồng nha đam trên địa bàn tỉnh thu về khoản lợi nhuận lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Tâm lý phấn khởi, ai ai cũng đẩy mạnh đầu tư để tăng năng suất, cải thiện thêm thu nhập.

Lý giải về nguyên nhân giá nha đam tăng, ông Đặng Hải Âu, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt cho biết: Đây là thời điểm đầu mùa nắng, nhu cầu sử dụng các món ăn, nước uống liên quan đến nha đam tăng mạnh.

Trong khi đó, thời tiết không thuận lợi, sương muối nhiều, cây dễ bị hư, thối dẫn đến chết nên sản lượng tại các hộ có sụt giảm. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Công ty thu mua 50-70 tấn nha đam, với mức giá 5.500 đồng/kg.

Với đặc tính chịu hạn tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, cho năng suất cao, nha đam là một trong 12 sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh. “Bén duyên” từ năm 2002, đến nay toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có trên 330 ha nha đam, tập trung chủ yếu phường Văn Hải, Mỹ Bình, Mỹ Hải (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm).

Để nha đam trở thành cây trồng “giảm nghèo” của tỉnh Ninh Thuận, thời gian tới, ngành Nông nghiệp đang phối hợp với các địa phương rà soát, bổ sung quy hoạch vùng trồng, dự kiến đến cuối năm 2020 mở rộng diện tích cây nha đam lên khoảng 500 ha.

Để đạt mục tiêu, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai những chính sách hỗ trợ nông dân phát triển cây nha đam, đẩy mạnh tuyên truyền, làm cầu nối giúp nông dân và doanh nghiệp liên kết với nhau, xây dựng các tổ hợp tác sản xuất nha đam theo chuẩn VietGAP,...đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Tin rằng, với những giải pháp đồng bộ từ nhiều phía, cây nha đam sẽ trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều nông dân tỉnh ta vươn lên làm giàu chính đáng.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
8 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
8 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
9 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
10 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.760.126 VNĐ / tấn

17.03 UScents / lb

0.76 %

- 0.13

Cacao

COCOA

228.556.832 VNĐ / tấn

8,792.00 USD / mt

0.56 %

+ 49.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.537.600 VNĐ / tấn

397.02 UScents / lb

0.88 %

+ 3.45

Gạo

RICE

15.146 VNĐ / tấn

12.81 USD / CWT

1.08 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

9.975.041 VNĐ / tấn

1,044.30 UScents / bu

0.39 %

+ 4.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.496.411 VNĐ / tấn

296.50 USD / ust

0.75 %

+ 2.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
11 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Mỹ săn nghìn tấn 'vàng xanh' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là ông trùm đứng thứ 5 thế giới
11 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
15 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá
Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng