Ninh Thuận: Xem những hình ảnh này để thấy nắng hạn khốc liệt

26/03/2020 06:25
(Dân Việt) Nắng nóng gây gắt kéo dài trong những ngày qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất của người dân huyện Thuận Nam (Ninh Thuận).

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại xã Nhị Hà (huyện Thuận Nam), nắng nóng kéo dài khiến nhiều diện tích phải ngưng sản xuất, nhiều loại cây ăn quả như: Bưởi da xanh, mãng cầu, mít, bơ, ổi… bị khô cháy. Nhiều nơi thiếu nước trầm trọng để phục vụ sản xuất. Ngoài ra, đàn bò nơi đây cũng đang lâm vào tình trạng thiếu thức ăn, thiếu cỏ trầm trọng...

ninh thuan: xem nhung hinh anh nay de thay nang han khoc liet hinh anh 1

Nắng hạn kéo dài đã làm vườn cây ăn quả tại xã Nhị Hà, Thuận Nam bị chết khô

Ông Lê Quyết Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Hà cho biết, từ nhiều tháng nay trên địa bàn không có mưa dẫn đến 525ha đất phải ngưng sản xuất, trong đó, có 450ha đất trồng lúa, còn lại đất trồng cây hoa màu.

ninh thuan: xem nhung hinh anh nay de thay nang han khoc liet hinh anh 2

Các quả ổi bị héo khô vì nắng hạn

Đặc biệt, đến nay toàn đã có 3,6ha cây ăn quả (của 3 hộ dân) bị chết khô, chủ yếu cây ổi, mãng cầu, bưởi da xanh. Ngoài ra, 3ha cây keo tràm hơn 4 năm tuổi cũng bị héo khô. Hiện nay, xã Nhị Hà đang điều tiết nước cho diện tích cây ăn quả lâu năm. Bên cạnh đó, địa phương khuyến khích các nông dân nên dự trữ thức ăn, trồng cỏ bổ sung cho đàn gia súc.

Ông Bùi Anh Thọ (thôn 3, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) cho biết: “Tôi chưa thấy năm nào nắng hạn kéo dài như năm nay, nắng hạn đã làm cho hơn 6 sào cây ăn quả bị chết khô và 5 sào cỏ héo úa hoàn toàn. Đa số các loại cây bị chết khô đều có trên 2 năm tuổi. Nhẫm tính, có khoảng 500 cây mãng cầu, 60 cây bưởi, 50 cây dừa, 30 cây xoài, vườn cà,… đều bị chết hoàn toàn”.

ninh thuan: xem nhung hinh anh nay de thay nang han khoc liet hinh anh 3

Một số ao hồ tại huyện Thuận Nam đã hết nước

Ông Thọ cho biết thêm: “Gia đình tôi đã bỏ ra hơn 15 triệu đồng đào ao dự trữ nước để chống hạn. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, nước trong ao đã cạn kiệt. Để cứu vườn cây ăn quả, tôi phải đặt các bình nhỏ để mang nước tưới hàng ngày, thế nhưng do không đủ nước nên cây chết dần, chết mòn. Thiệt hại ước khoảng 150 triệu đồng. Không những vậy, đàn bò của gia đình tôi cũng không có cỏ ăn; trung bình gia đình phải bỏ khoảng 150 ngàn đồng để mua rơm rạ khô cho bò ăn cầm cự mỗi ngày”.

Người dân xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đang trãi qua những ngày nắng hạn khốc liệt nhất...

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
8 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
8 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
7 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
6 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
6 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.670.920 VNĐ / tấn

163.00 JPY / kg

0.37 %

+ 0.60

Đường

SUGAR

9.243.674 VNĐ / tấn

16.08 UScents / lb

2.66 %

- 0.44

Cacao

COCOA

260.802.150 VNĐ / tấn

10,002.00 USD / mt

0.33 %

- 33.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.273.358 VNĐ / tấn

344.91 UScents / lb

0.03 %

- 0.10

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.275.536 VNĐ / tấn

1,072.50 UScents / bu

0.26 %

+ 2.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.150.012 VNĐ / tấn

283.55 USD / ust

0.05 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
5 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
10 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.
Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
14 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
16 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.