Nissan, Honda, và Mitsubishi Motors đang đàm phán hợp nhất kinh doanh

25/12/2024 03:43
Một trong những nguyên do để 3 hãng xe này hợp tác là bối cảnh biến động lớn trong ngành công nghiệp ô tô.

Ngày 24-12, Công ty Honda Việt Nam có thông tin về việc tập đoàn mẹ ở Nhật Bản là Honda Motor Co., Ltd. (Honda) và tập đoàn Nissan Motor Co., Ltd. (Nissan) cũng của Nhật đã ký một biên bản ghi nhớ về việc đàm phán và xem xét việc hợp nhất kinh doanh giữa hai tập đoàn thông qua việc thành lập một công ty cổ phần chung.

Ký kết này nhằm đẩy nhanh các nỗ lực hướng tới một xã hội không phát thải carbon và không có tai nạn giao thông. Biên bản ghi nhớ này được kỳ vọng sẽ là lựa chọn để duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu, đồng thời giúp hai công ty tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn hơn.

Nissan, Honda, và Mitsubishi Motors đang đàm phán hợp nhất kinh doanh - Ảnh 1

Ngành ô tô có biến động lớn nên các hãng xe phải hợp tác

Theo Honda Việt Nam, việc hợp nhất kinh doanh hai tập đoàn xe hơi hàng đầu Nhật Bản sẽ mang lại nhiều lợi ích từ chuẩn hóa các nền tảng xe của cả hai công ty trên nhiều phân khúc sản phẩm, giảm chi phí, nâng cao hiệu suất phát triển; đẩy mạnh việc bổ trợ trong danh mục sản phẩm toàn cầu - bao gồm các mẫu xe chạy bằng động cơ đốt trong (ICE), hybrid (HEV), hybrid sạc điện (PHEV) và xe điện (EV); tăng cường năng lực phát triển và tiết kiệm chi phí thông qua tích hợp các hoạt động nghiên cứu và phát triển; tối ưu hóa hệ thống và cơ sở sản xuất, tăng cường lợi thế cạnh tranh trong chuỗi cung ứng, tiết kiệm chi phí thông qua cải tiến hiệu quả hoạt động, lợi thế tài chính bán hàng, phát triển nền tảng nhân tài cho trí tuệ nhân tạo và điện khí hóa.

Nissan, Honda, và Mitsubishi Motors đang đàm phán hợp nhất kinh doanh - Ảnh 2

Lãnh đạo Nissan, Honda và Mitsubishi trong buổi họp báo diễn ra ở Nhật hôm 23-12. Ảnh: Honda.

Đáng chú ý, không chỉ Nissan, Honda mà Mitsubishi Motors cũng tham gia ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược để xem xét khả năng Mitsubishi Motors cùng hợp nhất kinh doanh với Nissan và Honda.

Sau khi ký thỏa thuận, Nissan, Honda, và Mitsubishi Motors tiếp tục đàm phán chi tiết hơn, tập trung vào trí tuệ nhân tạo và điện khí hóa.

Ông Takao Kato, Tổng Giám đốc điều hành của Mitsubishi Motors, cho rằng trong thời kỳ chuyển đổi của ngành công nghiệp ô tô, việc nghiên cứu hợp nhất kinh doanh giữa Nissan và Honda sẽ thúc đẩy tối đa hóa hiệu ứng cộng hưởng, đồng thời mang lại giá trị cao cho các hoạt động hợp tác với Mitsubishi Motors.

Tin mới

Ấn Độ siết lại xuất khẩu gạo
11 giờ trước
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều báo cáo về tình trạng thất thoát lúa gạo tại các bang Punjab, Haryana, Bengal và một số bang khác.
Buồn của thị trường xe điện lớn nhất thế giới: Hàng trăm hãng xe Trung Quốc lần lượt 'bốc hơi', cạnh tranh bào mỏng lợi nhuận, dự đoán còn khốc liệt hơn trong 5 năm tới
11 giờ trước
Xe điện Trung Quốc đang tiến ra toàn cầu. Nhưng trong nước, cuộc chiến giá cả khốc liệt đang đẩy nhiều thương hiệu vào thế khó.
Phép màu kinh tế của 'con hổ châu Á' đứng trước mối đe doạ nghiêm trọng vì một con số thấp kỷ lục, các quan chức chạy nước rút trước khi 'đồng hồ điểm'
10 giờ trước
Quốc gia này đang đối mặt với thách thức dân số có thể kìm hãm đà tăng trưởng trong hai thập kỷ tới.
Đột kích xưởng sản xuất 14 tấn gạo giả mỗi ngày suốt 2 năm, bắt giữ chủ doanh nghiệp xay xát có tiếng, hơn 12 tấn gạo nhái bị tịch thu
10 giờ trước
Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang tăng cường chiến dịch truy quét các đường dây sản xuất gạo giả mạo thương hiệu cao cấp.
Xe đầu kéo chở 30 tấn thịt lợn, dê và chân gà không rõ nguồn gốc
10 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng CSGT Công an TP Huế phát hiện xe đầu kéo vận chuyển 30 tấn sản phẩm động vật gồm thịt lợn, dê, chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tin cùng chuyên mục

Cú hích của VinFast tại thị trường lớn hàng đầu thế giới, "mỏ vàng" 206 tỷ USD
12 giờ trước
Đây là đòn bẩy cực tốt cho hãng xe điện VinFast tại thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Hé lộ sân khấu hoành tráng của Better Choice Awards 2025: 1.500 chỗ ngồi, màn hình khổng lồ và phần ‘catwalk’ siêu cuốn của các mẫu xe của năm
18 giờ trước
Bản thiết kế 3D sân khấu Better Choice Awards 2025 vừa được hé lộ, cho thấy quy mô hoành tráng với khoảng 1.500 ghế ngồi, màn hình LED cỡ lớn và đường catwalk dành riêng cho màn trình diễn xe của Car Choice Awards 2025.
Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra?
1 ngày trước
Jaguar Land Rover sẽ ngừng sản xuất xe cho đến ngày 1/10, thậm chí cón nguồn tin khẳng định việc này có thể kéo dài sang tháng 11.
Lướt mạng xã hội giờ chỉ thấy một cảnh: "Pass nhanh" iPhone cũ, hẹn gặp lại ở "vũ trụ" iPhone 17
1 ngày trước
Sau khi iPhone 17 ra mắt, "hội pass máy" đang hoạt động cực kỳ sôi nổi trên MXH kèm thêm từ khóa "lên đời". Đây cũng là "thời điểm vàng" cho những ai muốn sở hữu một chiếc iPhone đời cũ hơn với mức giá phải chăng.