Nợ đọng hơn 232 tỷ đồng: Lập Thạch quyết tâm về đích cuối năm 2018

22/11/2017 14:49
Huyện Lập Thạch Vĩnh Phúc hiện đã có 1218 xã đạt chuẩn nông thôn mới NTM. Song hiện tỷ lệ các xã nợ tiền xây dựng cơ bản XDCB đang ở mức cao hơn rất nhiều so với trung bình của cả tỉnh. Làm thế nào để giảm nợ đọng khi về đích là bài toán đang đặt ra đối với lãnh đạo và người dân nơi đây. Bí quyết xây dựng NTM của Hà Giang: Biến khó khăn thành lợi thếChọn lối đi riêng, Hội An xây dựng NTM gắn với phát triển du lịch

Nợ đọng hơn 232 tỷ đồng

Lập Thạch là huyện nghèo, do đó khi bắt tay vào xây dựng NTM huyện gặp rất nhiều khó khăn từ kinh tế, địa lý đến yếu tố con người… Theo đó, Lập Thạch có diện tích chủ yếu là đồi núi, địa hình phức tạp, điểm xuất phát thấp... Song với quyết tâm cao của cấp uỷ chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân, sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn toàn huyện ngày càng khởi sắc.

no dong hon 232 ty dong: lap thach quyet tam ve dich cuoi nam 2018 hinh anh 1

   Người dân xã Tiên Lữ (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) tự tháo dỡ tường rào, hiến đất để mở rộng đường làng ngõ xóm. Ảnh: N.T.S

Lập Thạch dành khoảng 184 tỷ đồng từ ngân sách huyện cho thực hiện các dự án NTM, với quyết tâm đưa Lập Thạch về đích NTM vào năm 2018 và đặc biệt là không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản từ NTM. 

Tuy nhiên, nợ đọng XDCB của huyện đang ở mức rất cao. Cụ thể, tổng nợ XDCB của các xã xây dựng NTM là hơn 232 tỷ đồng/424 công trình. Trong đó, 12 xã đã đạt chuẩn NTM nợ trên 162,9 tỷ đồng; 4 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2017 nợ hơn 69,2 tỷ đồng. Số nợ này chủ yếu tập trung vào các công trình giao thông, trường học, thủy lợi, nhà văn hóa, chợ. Riêng xã Thái Hòa, với số nợ xấp xỉ 20 tỷ đồng và khó có khả năng huy động được vốn để trả nợ, địa phương này đang dẫn đầu tỉnh về nợ đọng XDCB từ NTM.

Về vấn đề này ông Hà Văn Quyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nợ đọng XDCB ở Lập Thạch đang ở mức cao là do phần lớn các chủ đầu tư chưa quan tâm nhiều đến công tác lập kế hoạch. Bên cạnh đó, các công trình hầu hết đều do cấp xã làm chủ đầu tư, nên dự kiến báo cáo nguồn vốn đối ứng của chủ đầu tư chưa khả thi, dẫn đến nợ XDCB phát sinh và kéo dài.

Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng của các chủ đầu tư ở cấp xã dàn trải, chưa tập trung trọng điểm, bên cạnh đó trình độ năng lực chuyên môn của cán bộ làm công tác đầu tư XDCB của nhiều xã rất hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu và công tác quyết toán công trình XDCB của các chủ đầu tư chậm. Hiện nay, rất nhiều công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng chủ đầu tư và nhà thầu không lập và trình thẩm định quyết toán, do đó số nợ XDCB chưa được xác định chính xác.

Quyết tâm về đích vào cuối năm 2018

Ông Quyết cho biết, ngoài số tiền tỉnh hỗ trợ hơn 278,2 tỷ đồng, từ năm 2012 đến nay, Lập Thạch dành khoảng 184 tỷ đồng từ ngân sách huyện cho thực hiện các dự án NTM, với quyết tâm đưa Lập Thạch về đích NTM vào năm 2018 và đặc biệt là không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản từ NTM.

Để cụ thể hóa kế hoạch này, UBND huyện Lập Thạch đang ra sức thực hiện các văn bản do Chính phủ và UBND tỉnh đề ra trong kế hoạch đầu tư công, ưu tiên nguồn vốn trả nợ, vốn hoàn thành các công trình chuyển tiếp nhằm giảm các chi phí không cần thiết do kéo dài thời gian thi công. Đồng thời, sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn hoàn thành việc xác định các khu đất đấu giá, đất xen ghép để tổ chức đấu giá. Bên cạnh đó, huyện đang đẩy mạnh vận động các xã đã về đích thì nâng cao chất lượng các tiêu chí, còn các xã chưa về đích tường bước hoàn thành các tiêu chí để về đích đúng hẹn.

Ông Nguyễn Văn Thái - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Lập Thạch cho biết: “Khó khăn Lập Thạch hiện nay là nguồn vốn vốn đối ứng. Trung bình mỗi một xã, muốn hoàn thành chương trình xây dựng NTM ít nhất phải có 14 - 15 tỷ đồng vốn đối ứng… Đây là con số không hề nhỏ đối với các xã thuộc huyện miền núi còn nhiều khó khăn này. Tuy nhiên, huyện đang ra sức phấn đấu bằng mọi cách sớm đưa Lập Thạch về đích huyện NTM vào cuối năm 2018”. 

Tin mới

Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
11 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
Tổng thống Mỹ ký gói chi tiêu gần 1 nghìn tỷ USD cho quốc phòng
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói chi tiêu quốc phòng lên đến gần 1 nghìn tỷ USD với nhiều điều khoản, quy định từ số lượng tàu chiến, máy bay và hệ thống tên lửa được mua, đến việc tăng lương cho binh lính và cách giải quyết các mối đe dọa địa chính trị.
Thổ Nhĩ Kỳ mọc lên 648 "hố tử thần" chỉ sau một đêm: Thiên nhiên trừng phạt hay nhân tai?
10 giờ trước
Hình ảnh mặt đất tại đồng bằng Konya, Thổ Nhĩ Kỳ lỗ chỗ như tổ ong với 648 hố sụt khổng lồ đang gây chấn động toàn cầu. Đây không phải là kịch bản ngày tận thế trong kinh thánh, mà là hồi chuông cảnh báo tàn khốc về hệ quả của việc khai thác nước ngầm vô độ.
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
10 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
10 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.481.029 VNĐ / tấn

14.61 UScents / lb

0.90 %

+ 0.13

Cacao

COCOA

156.668.260 VNĐ / tấn

5,950.00 USD / mt

0.27 %

+ 16.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.752.410 VNĐ / tấn

301.55 USD / ust

0.25 %

- 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Robot hình người Trung Quốc giá ngang iPhone 17 Pro Max: Chưa phải cú nổ lớn nhưng thế giới vẫn dõi theo
9 giờ trước
Giá ngang một chiếc iPhone cao cấp, robot hình người Bumi chưa tạo địa chấn công nghệ, nhưng đủ khiến giới công nghệ toàn cầu phải ngoái nhìn.
Chờ 30 năm, người tiết kiệm Nhật Bản mới có ngày ăn mừng
9 giờ trước
Phải mất 30 năm, những người tiết kiệm tại Nhật Bản cuối cùng mới có thể nhận mức lãi suất 0,75% cho số tiền gửi của mình.
Giảm phụ thuộc USD, nền kinh tế 18.000 tỷ USD xả trái phiếu Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 2 thập kỷ, tăng cường gom ‘đồng tiền không quốc tịch’
9 giờ trước
Động thái trên diễn ra khi lo ngại về tính bền vững của nợ công Mỹ và sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bào mòn niềm tin vào các tài sản neo theo đồng USD.
Ngoài khơi Nhật Bản đang diễn ra hiện tượng kỳ quái nhất trên Trái đất
8 giờ trước
“Tôi ngạc nhiên đến nỗi không biết từ "ngạc nhiên" có phải là từ đúng hay không”.