Nợ vay vượt 41.300 tỷ đồng, Hòa Phát của ông Trần Đình Long đưa lời giải thích

01/05/2020 09:23
(Dân Việt) Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long cho biết, thực vay ròng của Hòa Phát chỉ là 36.179 tỷ đồng do Tập đoàn có 5.164 tỷ tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng. Hòa Phát nằm trong số hiếm doanh nghiệp có lượng tiền mặt dự trữ lớn như vậy và khẳng định tình hình quản trị tài chính vẫn đảm bảo chặt chẽ, an toàn.

Như Dân Việt đã đưa tin, kết thúc quý I/2020, Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) của ông Trần Đình Long báo lãi trước thuế 2.636 tỷ đồng, tăng 22% và lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 2.305 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ nă 2019. Lãi ròng hơn 2.285 tỷ đồng và cũng là mức cao nhất kể từ quý III/2018.

Tính tới cuối tháng 3/2020, tài sản ngắn hạn của Hòa Phát ghi nhận hơn 34.134 tỷ đồng, gia tăng 21% so với hồi đầu năm. Trong đó, tiền và tương đương tiền tăng 35,5% thời điểm đầu năm, đạt 6.157 tỷ đồng; khoản đầu tư tài chính ngắn hạn tăng 23% lên 1.617 tỷ đồng.

Khoản phải thu của Hòa Phát cũng tăng đáng kể 43% lên 5.012 tỷ đồng, hàng tồn kho duy trì ở mức 19.554 tỷ đồng.

Tổng nguồn vốn tính đến cuối kỳ của Hòa Phát đạt hơn 107.000 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận chưa phân phối đạt 18.133 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, tổng nợ vay của Hòa Phát "vượt" 41.300 tỷ đồng, tăng hơn 4.600 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm 38,6% tổng nguồn vốn.

Trong đó, vay nợ ngắn hạn thêm 4.263 tỷ đồng, tăng lên 21.100 tỷ đồng; nợ dài hạn cũng tăng thêm 401 tỷ đồng lên 20.243 tỷ đồng. Điều này phần nào lý giải việc chi phí lãi vay trong quý I/2020 của Hòa Phát tăng mạnh lên 481 tỷ đồng. Bình quân mỗi ngày, Hòa Phát của ông Trần Đình Long chi hơn 5,3 tỷ đồng để trả lãi vay.

Liên quan đến dư nợ ngân hàng của Tập đoàn, Hòa Phát của ông Trần Đình Long mới đây đã lên tiếng giải thích về tỷ lệ vốn vay của Tập đoàn này trong quý I vừa qua.

Theo đó, Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long cho biết, tổng nợ vay ngân hàng của Hòa Phát là 41.343 tỷ đồng, trong đó: Vay ngắn hạn là 21.100 tỷ đồng, Vay dài hạn 20.243 tỷ đồng, tăng 4.463 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2020. Tuy nhiên, thực vay ròng của Hòa Phát chỉ là 36.179 tỷ đồng do Hòa Phát cảu ông Trần Đình Long có 5.164 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng.

Tỷ lệ vốn vay ròng so với Vốn chủ sở hữu (Net Debt/Owner's Equity) tại ngày 31/3/2020 là 0,72 lần. Nhưng theo Báo cáo Quản trị nội bộ tuần cuối tháng 4/2020, tỷ lệ vốn vay ròng chỉ là 0,66 lần, tỷ lệ vốn vay ròng so với Tổng tài sản (Net Debt/Total Asset) là 0,31 lần.

Tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng của Hòa Phát tuần cuối tháng 4/2020 là hơn 6.200 tỷ đồng. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp từ sau Tết Nguyên đán, đặc biệt Việt Nam thực hiện chính sách cách ly xã hội trên toàn quốc trong 3 tuần đầu tháng 4, thì Hòa Phát của ông Trần Đình Long nằm trong số hiếm doanh nghiệp có lượng tiền mặt dự trữ lớn như vậy.

"Các con số này cho thấy quản trị tài chính của Hòa Phát rất chặt chẽ, an toàn. So với các tâp đoàn khác có quy mô tương đương, đặc biệt các tập đoàn sản xuất công nghiệp thì các chỉ số tài chính của Hòa Phát tốt hơn hẳn", Tập đoàn Hòa Phát nhấn mạnh.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
2 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
26 phút trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
16 phút trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
3 phút trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
1 phút trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
2 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
6 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
22 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
3 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.