Nợ xấu các ngân hàng ra sao?

07/02/2020 13:25
16/22 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu giảm trong năm 2019. ACB, BacABank và Vietcombank là nhóm có nợ xấu thấp nhất hệ thống, dưới 1%. VPBank, ABBank và SeABank có tỷ lệ nợ xấu cao nhất. 3 ngân hàng quốc doanh chiếm hơn 44% tổng nợ xấu toàn hệ thống.

Thống kê của Người Đồng Hành với 22 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2019 cho thấy tổng giá trị nợ xấu đến cuối 2019 là 80.395 tỷ đồng, tăng chưa tới 1% so với cuối năm trước. Xét về tỷ trọng, tỷ lệ nợ xấu giảm từ 1,7% xuống còn 1,48%.

Nợ xấu giảm 

ACB, BacABank và Vietcombank có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hệ thống chưa tới 1% và đều cải thiện chất lượng nợ. Cụ thể, nợ xấu của ACB là hơn 1.450 tỷ đồng, giảm 13% so với năm 2018. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 0,73% xuống 0,54%, thấp nhất hệ thống. Năm 2019, lợi nhuận trước trích lập chỉ tăng 6%, đạt 7.789 tỷ đồng nhưng chi phí dự phòng giảm 71% còn gần 274 tỷ đồng giúp lãi trước thuế tăng 18% đạt 7.515 tỷ đồng, vượt 3% kế hoạch năm. 

Theo sau ACB, BacAbank báo tỷ lệ nợ xấu ở 0,68% (giảm 8 điểm cơ bản) và Vietcombank 0,78% (giảm 20 điểm cơ bản). 

Nợ xấu các ngân hàng ra sao? - Ảnh 1.

Nợ xấu tại các ngân hàng. Nguồn: Fiinpro. Đơn vị: tỷ đồng, %. 

MSB dẫn đầu về đà giảm tỷ lệ nợ xấu trong năm 2019, từ 3,01% xuống 2,04%. Giá trị nợ xấu giảm 11% xuống 1.300 tỷ đồng trong khi dư nợ cho vay vẫn tăng 31% lên 63.594 tỷ đồng. Riêng nợ có khả năng mất vốn giảm 21% xuống 981 tỷ đồng. Năm 2019, ngân hàng báo lãi sau thuế hơn 1.043 tỷ đồng năm qua, tăng 20%. Nhà băng này đang có kế hoạch chào sàn trong năm 2020. Cuối tháng 11/2019, HoSE đã có văn bản thông báo nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của MSB.

SHB, VIB cũng là 2 ngân hàng có cải thiện tỷ trọng nợ xấu trong năm qua. SHB giảm tỷ lệ này từ 2,4% xuống 1,83% trong khi VIB giảm từ 2,52% xuống 1,96%. Một loạt ngân hàng khác cũng giảm tỷ lệ nợ xấu có thể điểm tới VPBank, Eximbank, BIDV...

Ngân hàng nào có nợ xấu cao?

VPBank, ABBank và SeABank có tỷ lệ nợ xấu cao nhất. Trong đó, VPBank quanh mức 3,42%, cải thiện so với 3,5% của 2018. Ngân hàng này cho biết đã giảm tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng mẹ bao gồm cả dư nợ tại VAMC từ 4,01% cuối năm 2018 xuống còn 2,18% và hoàn tất xử lý trái phiếu đặc biệt.  

Nợ xấu của ABBank và SeABank đều là 2,31%. Trong số 6 ngân hàng có nợ xấu tăng, 2 đơn vị trên có tỷ trọng nợ xấu tăng cao nhất.

Với SeABank, tỷ lệ nợ xấu tăng 80 điểm cơ bản, giá trị tăng 80% lên 2.280 tỷ đồng. Riêng nợ có khả năng mất vốn là hơn 1.105 tỷ đồng, tăng 2 lần so với 2018.

ABBank có tỷ lệ nợ xấu tăng 42 điểm cơ bản, giá trị tăng 33% lên 1.312 tỷ đồng, chủ yếu tại nợ nghi ngờ (gấp đôi cùng kỳ) trong bôi cảnh cho vay khách hàng tăng 8%. Năm 2019, dư nợ của ngân hàng giảm trong 3 quý đầu năm và chỉ tăng trở lại trong quý IV.

Một ngân hàng khác cũng có tỷ lệ nợ xấu tăng 17 điểm cơ bản là TPBank, với việc tăng từ 1,12% lên 1,29%, giá trị nợ xấu tăng 43% lên 1.235 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu tại LienVietPostBank, VietBank, KienLongBank cũng tăng 3-7 điểm cơ bản.

Nợ xấu các ngân hàng ra sao? - Ảnh 2.

Tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng. Nguồn: Fiinpro. Đơn vị: %

Nợ xấu tại 3 ngân hàng quốc doanh chiếm 44% toàn hệ thống 

BIDV có giá trị nợ xấu lớn nhất hệ thống với hơn 18.802 tỷ đồng. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn chiếm gần 58% gần 11.210 tỷ đồng, tăng 56%. 

Còn tại VietinBank, nợ xấu đã giảm 21% nhưng vẫn đạt 10.813 tỷ đồng, cao thứ hai trong hệ thống. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn giảm 24% xuống 7.204 tỷ đồng. 

Tính thêm Vietcombank, nợ xấu của 3 ngân hàng TMCP Nhà nước chiếm gần 44% toàn hệ thống với gần 36.000 tỷ đồng, thấp hơn mức 50% hồi cuối tháng 6.  

Nợ xấu các ngân hàng ra sao? - Ảnh 3.

Giá trị nợ xấu tại các ngân hàng. Nguồn: Fiinpro. Đơn vị: tỷ đồng, %.

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
11 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
11 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
10 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
10 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.
Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Vừa xa khí đốt Nga, châu Âu lại phụ thuộc 60% vào quốc gia khác, 'chốt đơn' hơn 5 triệu tấn LNG chỉ trong 1 tháng
10 giờ trước
LNG từ quốc gia này chiếm khoảng 60% tổng lượng LNG mà EU nhập khẩu trong tháng 1.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
10 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
18 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.